Ngành nông nghiệp không chỉ là ngành chịu tác động của biến đổi khí hậu mà còn là ngành gây ra phát thải khí nhà kính rất lớn. Nông nghiệp chiếm 43,1% tổng lượng phát thải khí nhà kính quốc gia, trong đó chăn nuôi gia súc là một trong các tiểu khu vực sản sinh khí nhà kính chủ yếu của ngành nông nghiệp.
Thống kê cho thấy, hiện nay, ngành chăn nuôi ở Việt Nam có tốc độ phát triển tương đối tốt. Tại thời điểm 1/10/2016, tổng đàn bò là 5,5 triệu con, tăng 2,4%, trong đó bò sữa là 282.900 con, tăng 2,8%; đàn lợn là 29,1 triệu con, tăng 4,8%; đàn gia cầm là 361,7 triệu con, tăng 5,8%; riêng đàn trâu là 2,5 triệu con, giảm 0,2% (Theo tổng Cục Thống kê, 2016). Chính vì vậy, cần quan tâm nhiều hơn đến gia súc nhai lại và theo dõi, tính toán từ các mô hình phát triển chăn nuôi làm cơ sở để đánh giá, lựa chọn giải pháp giảm phát thải thông qua tác động đến khẩu phần và chế độ ăn (Kebreab et al 2012).
Khí mê-tan được sinh ra từ quá trình lên men thức ăn trong dạ cỏ của động vật nhai lại, khi gia súc ợ thức ăn lên để nhai lại là lúc khí thoát ra. Nói chung, càng ăn nhiều thức ăn, thì phát thải khí mê-tan càng cao. Mức độ sản sinh khí mê-tan bị ảnh hưởng bởi khẩu phần thức ăn, chế độ cho ăn. Lượng thức ăn tiêu thụ phụ thuộc vào khối lượng cơ thể, tốc độ tăng trưởng, và phương thức sản xuất (ví dụ chăn nuôi lấy sữa, lấy thịt, hoặc sinh sản).
Bên cạnh nguồn phát thải khí nhà kính do việc ợ hơi ở gia súc nhai lại, chất thải chăn nuôi cũng góp phần không nhỏ trong việc phát thải khí nhà kính đồng thời còn gây ô nhiễm môi trường. Trong 1 nghiên cứu về phát thải khí nhà kính, ông Kebreab giáo sư trường đại học UC Davis, California, Hoa Kỳ đã tính toán như sau:
Lượng phân và khí mê-tan thải ra của vật nuôi tại Việt Nam năm 2006
Loại vật nuôi | Lượng phân thải ra (kg/con/ngày) | Tổng đàn (triệu con) | Lượng phân thải ra/ngày (1000 tấn) | Lượng phân thải ra/năm (1000 tấn) | CH4 thải ra/năm (tấn) |
Bò thịt |
10 | 5,437 | 54,37 | 19.844 | 5,44 |
Bò sữa | 10 | 0,134 | 1,34 | 489 | 4,15 |
Trâu |
15 | 2,712 | 40,68 | 14.848 | 5,42 |
Lợn | 2 | 27,056 | 54,11 | 19.750 | 189 |
Gia cầm |
0.2 | 322,6 | 64,52 | 23.549 | 6,45 |
Dê, cừu | 1.5 | 1,267 | 1,90 | 694 | 0,25 |
359.206 | 217 | 79.175 | 211,11 |
Theo tác giả, tại 1 thời điểm trong năm 2006, với tổng đàn vật nuôi là khoảng 359,206 triệu con đã thải là 79.175.000 tấn phân và phát thải 211,11 tấn khí mê-tan. Đến những năm gần đây, trung bình mỗi năm, lượng phân của vật nuôi ước tính là khoảng 85 triệu tấn, do đó cần nâng cao kiến thức cho người chăn nuôi trong việc quản lý và sử dụng chất thải chăn nuôi hiệu quả nhất.
Từ nhiều kết quả nghiên cứu trên thế giới, đã xác định một số biện pháp có thể áp dụng trong chăn nuôi để giảm phát thải khí nhà kính, cụ thể như sau:
1. Cân đối khẩu phần thức ăn cho vật nuôi để tiêu hóa triệt để dinh dưỡng. Bổ sung thức ăn tinh trong khẩu phần thức ăn gia súc nhai lại, sử dụng đa dạng thức ăn thô xanh, bổ sung thức ăn chứa tanin, saponin.
2. Chế biến thức ăn thô xanh và phụ phẩm trong trồng trọt: ủ chua, ủ rơm với vôi, ure…
3. Xử lý chất thải chăn nuôi
Liên Hương
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
- thức ăn chăn nuôi li>
- dịch bệnh trong chăn nuôi li>
- Khuyến nông li>
- người chăn nuôi li>
- hội nghị dinh dưỡng li>
- thực phẩm sạch li>
- chế biến sữa li>
- nhà chăn nuôi li>
- cục chăn nuôi li>
- phương pháp chăn nuôi li>
- dịch cúm gia cầm li>
- chăn nuôi gia súc li>
- cúm gà li>
- chăn nuôi hiệu quả li>
- mô hình chăn nuôi hiệu quả li>
- mô hình chăn nuôi khép kín li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất