Một số nghiên cứu đã chứng minh nuôi chăn thả là hình thức đưa ra cần trở lại tự nhiên, được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và không khí trong lành nên làm cho chúng cảm thấy thoải mái hơn, qua đó nâng cao hương vị của sản phẩm.
Các thí nghiệm nuôi gà thịt F1 (Lương Phượng x Ri) theo 2 phương thức chăn thả tự do và nhốt hoàn toàn từ 1 ngày tuổi đến 12 tuần tuổi được tiến hành tại trang trại chăn nuôi hộ gia đình ông Lê Định, thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên, từ tháng 8 đến tháng 12 năm 2013. Các phân tích thành phần hóa học của thịt gà được thực hiện tại Viện Công nghệ thực phẩm – Hà Nội.
Hình minh hoạ
Kết quả phân tích thành phần hóa học của thịt gà cho thấy: Hàm lượng protein trong cơ đùi và cơ ngực của cả gà trống và gà mái chăn thả tự do (19,02 – 23,72%) đều cao hơn đáng kể so với gà nuôi nhốt (18,27 – 22,96%). Ngược lại, hàm lượng lipit trong cơ ngực (1,96 – 1,97%) và trong cơ đùi (6,29 – 7,84) của gà chăn thả lại thấp hơn so với gà nuôi nhốt (2,26 – 2,78% và 6,52 – 8,29% tương ứng). Gà trống có hàm lượng protein trong cơ cao hơn gà mái và ngược lại hàm lượng lipit thấp hơn so với gà mái. Trong thịt ngực của gà nuôi chăn thả có 7 loại axit amin cao hơn so với gà nuôi nhốt đó là: alanin, axit aspatic, axit glutamic, histidin, leuxin, lyzin và threonin, trong đó có một số loại axit amin không thay thế quan trọng như: histidin, leuxin, lyzin. Tổng số axit béo không no trong thịt gà chăn thả đạt 46,48% cao hơn 1,79% so với gà nuôi nhốt (44,69%), trong đó có 3 loại axit béo quan trọng không bão hòa thuộc nhóm omega rất có lợi cho sức khỏe người dùng đó là: axit oleic, axit linolenic và aixt linoleic. Hàm lượng vật chất khô và tro trong thịt gà không chịu ảnh hưởng bởi phương thức chăn nuôi.
Nghiên cứu được thực hiện bởi Nguyễn Duy Hoan thuộc trường Đại học Thái Nguyên.
ntbtra
Theo Tạp chí NN & PTNT (số 2, 2015)
Nguồn: TT Thông tin KH&CN Cần Thơ
- giá gà hơi li>
- chăn nuôi gà li>
- gà thả vườn li>
- gà nuôi chăn thả tự do li>
- chất lượng thịt gà li> ul>
- Ứng dụng công nghệ mới trong công tác giống lợn: Xu thế và giải pháp
- 7 axit amin “vàng” trong thịt lợn nạc giúp tăng cơ bắp hiệu quả
- Tối ưu hiệu quả khô dầu đậu nành trong thức ăn chăn nuôi
- Đồng Nai: Ứng dụng tự động hóa trong nuôi vịt giúp tăng năng suất
- Tác động của độc tố nấm mốc trong thức ăn lên hệ miễn dịch gà: Cơ chế, biểu hiện và ảnh hưởng đến đáp ứng vaccine
- 7 lợi ích của việc sử dụng enzyme protease đối với gia cầm
- Ruồi và khí amoniac: Những tác động dây chuyền nguy hiểm trong chăn nuôi gia cầm
- Giải pháp bền vững kiểm soát tiêu chảy sau cai sữa ở heo con
- Đánh giá hiệu quả của Nextide: Dòng đạm chức năng mới trong dinh dưỡng dành cho heo
- Chiến lược dinh dưỡng để chống còi cọc ở heo con
Tin mới nhất
T6,05/12/2025
- Tăng cường chính sách hỗ trợ và tổ chức lại sản xuất giúp ngành chăn nuôi sớm phục hồi sau thiên tai
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Giá heo hơi hôm nay 5-12: Miền Bắc vượt ngưỡng 60.000 đồng/kg
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
- Nhiều dự án chăn nuôi lớn ở Tây Ninh bị ‘nghẽn
- Tiêu hủy hơn 1,2 triệu con heo bệnh trong 11 tháng
- Công ty TNHH Dinh Dưỡng Á Châu (VN) – ANT và Công ty TNHH MTV Trọng Khôi ký kết hợp tác, mở rộng chuỗi giá trị chăn nuôi bền vững
- Nhập khẩu thịt vượt 800.000 tấn, giá lợn hơi trong nước lao dốc mạnh
- Chống dịch tả lợn châu Phi đi đôi với công tác tái đàn
- Greenfeed tăng trưởng vượt bậc, đẩy mạnh hoàn thiện mô hình nông nghiệp bền vững
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà























Bình luận mới nhất