Một số nghiên cứu đã chứng minh nuôi chăn thả là hình thức đưa ra cần trở lại tự nhiên, được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và không khí trong lành nên làm cho chúng cảm thấy thoải mái hơn, qua đó nâng cao hương vị của sản phẩm.
Các thí nghiệm nuôi gà thịt F1 (Lương Phượng x Ri) theo 2 phương thức chăn thả tự do và nhốt hoàn toàn từ 1 ngày tuổi đến 12 tuần tuổi được tiến hành tại trang trại chăn nuôi hộ gia đình ông Lê Định, thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên, từ tháng 8 đến tháng 12 năm 2013. Các phân tích thành phần hóa học của thịt gà được thực hiện tại Viện Công nghệ thực phẩm – Hà Nội.
Hình minh hoạ
Kết quả phân tích thành phần hóa học của thịt gà cho thấy: Hàm lượng protein trong cơ đùi và cơ ngực của cả gà trống và gà mái chăn thả tự do (19,02 – 23,72%) đều cao hơn đáng kể so với gà nuôi nhốt (18,27 – 22,96%). Ngược lại, hàm lượng lipit trong cơ ngực (1,96 – 1,97%) và trong cơ đùi (6,29 – 7,84) của gà chăn thả lại thấp hơn so với gà nuôi nhốt (2,26 – 2,78% và 6,52 – 8,29% tương ứng). Gà trống có hàm lượng protein trong cơ cao hơn gà mái và ngược lại hàm lượng lipit thấp hơn so với gà mái. Trong thịt ngực của gà nuôi chăn thả có 7 loại axit amin cao hơn so với gà nuôi nhốt đó là: alanin, axit aspatic, axit glutamic, histidin, leuxin, lyzin và threonin, trong đó có một số loại axit amin không thay thế quan trọng như: histidin, leuxin, lyzin. Tổng số axit béo không no trong thịt gà chăn thả đạt 46,48% cao hơn 1,79% so với gà nuôi nhốt (44,69%), trong đó có 3 loại axit béo quan trọng không bão hòa thuộc nhóm omega rất có lợi cho sức khỏe người dùng đó là: axit oleic, axit linolenic và aixt linoleic. Hàm lượng vật chất khô và tro trong thịt gà không chịu ảnh hưởng bởi phương thức chăn nuôi.
Nghiên cứu được thực hiện bởi Nguyễn Duy Hoan thuộc trường Đại học Thái Nguyên.
ntbtra
Theo Tạp chí NN & PTNT (số 2, 2015)
Nguồn: TT Thông tin KH&CN Cần Thơ
- gà nuôi chăn thả tự do li>
- chất lượng thịt gà li>
- giá gà hơi li>
- chăn nuôi gà li>
- gà thả vườn li> ul>
- Tổng giám đốc AVAC Việt Nam kiến nghị về diễn giải kết quả xét nghiệm ổ dịch trong bối cảnh vắc-xin ASF đã được lưu hành tự do
- Quản lý abc-4: Chìa khóa cho dinh dưỡng heo con
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, giải pháp đồng bộ từ cơ sở đến tỉnh
- Ngăn ngừa dịch lở mồm long móng lan rộng
- Ngành chăn nuôi lợn Việt Nam: Công nghệ cao và chuyển đổi số dẫn dắt tương lai
- Từ dinh dưỡng đến miễn dịch: Nâng cao sức khỏe đàn heo bằng giải pháp toàn diện
- Quản lý dinh dưỡng và sức khỏe trong chăn nuôi heo: Từ tối ưu năng suất đến xây dựng khả năng chống chịu bền vững
- Mycoplasma suis trên heo: Nguy cơ âm thầm cần kiểm soát
- Giống vịt CT1234 phù hợp điều kiện chăn nuôi tại Hải Phòng
- Bắc Ninh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào chẩn đoán bệnh mới nổi và tái nổi ở gia súc
Tin mới nhất
T3,23/06/2026
- Báo chí Hội Chăn nuôi Việt Nam: Đồng hành cùng sự phát triển của ngành chăn nuôi
- Tổng giám đốc AVAC Việt Nam kiến nghị về diễn giải kết quả xét nghiệm ổ dịch trong bối cảnh vắc-xin ASF đã được lưu hành tự do
- Biogénesis Bagó đồng hành cùng IPVS 2026: Công bố hiệu quả bảo vệ chéo của vaccine lở mồm long móng thế hệ mới
- Quản lý abc-4: Chìa khóa cho dinh dưỡng heo con
- Trứng gia cầm ăn liền của Việt Nam vào thị trường Nhật
- Quảng Ngãi phê duyệt hơn 212 tỷ đồng hỗ trợ thiệt hại dịch bệnh động vật
- Nghị định 204/2026/NĐ-CP: Siết chặt xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y
- Trung Quốc áp thuế bổ sung 55% với thịt bò Australia
- IPVS 2026 thu hút hơn 4.600 người tham dự, kết hợp hài hòa giữa tiến bộ khoa học và giao lưu văn hóa
- IPVS 2026: Nơi định hình tương lai ngành chăn nuôi heo toàn cầu và dấu ấn kim cương của MSD Animal Health
- Ngành chăn nuôi heo trước thách thức mới trên hành trình phát triển bền vững
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà

























Bình luận mới nhất