[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Nghiên cứu của ThS Vương Nam Trung, Phạm Sỹ Tiệp và Lê Hoàng Bảo Vi, Trần Công Luận đã chỉ ra chế phẩm Diterpen Lacton (DL) chiết xuất từ cây Xuyên tâm liên (Andrograpis panicultata) có khả năng thay thế kháng sinh trong khẩu phần lợn, gà, phù hợp với điều kiện Việt Nam.
Cây xuyên tâm liên
Vấn đề sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi với mục đích kích thích sinh trưởng và phòng bệnh tật ngày càng được kiểm soát nghiêm ngặt và hướng tới xóa bỏ hoàn toàn, đồng thời nghiên cứu các giải pháp thay thế kháng sinh được các nhà khoa học quan tâm nghiên cứu.
Nhóm nghiên cứu đã sử dụng hoạt chất DL từ cây xuyên tâm liên bổ sung trong thức ăn chăn nuôi heo, gà công nghiệp. Chế phẩm DL bào chế từ cây xuyên tâm liên có tính ổn định cao và đạt các tiêu chuẩn cơ sở. Quy trình chiết tách hoạt chất diterpen lacton từ cây xuyên tâm liên có công suất 20 kg nguyên liệu/mẻ.
0,45% DL giúp gà tăng trọng 7,5 – 8%
Kết quả thử nghiệm cho thấy sử dụng bột xuyên tâm liên và bột diterpen lacton trong thức ăn của gà đã giúp gà tăng trọng đáng kể, tăng sức đề kháng, giảm tỷ lệ chết. Mức bổ sung là 0,45% giúp gà tăng trọng 7,5 – 8%; giảm 3,6 – 5,9% tỷ lệ chết. Kết quả cũng đạt được như vậy với heo. Mức bổ sung 0,3% bột xuyên tâm liên và bột DL đã giúp heo cải thiện 7 – 9% tăng trọng, giảm 5,5 – 5,6% tỷ lệ chết (so với không bổ sung). Nhóm nghiên cứu cho rằng bột xuyên tâm liên và bột DL hoàn toàn có thể thay thế cho việc sử dụng kháng sinh trong khẩu phần thức ăn của gia súc, vừa giúp không còn tình trạng tồn dư kháng sinh trong thịt gà, heo; mà gà, heo vẫn tăng trọng, tỷ lệ chết cũng giảm.
0,30% DL cải thiện 6,17% tăng trọng ở lợn
Để đánh giá hiệu quả sử dụng của chế phẩm DL thay thế kháng sinh trong điều kiện Việt Nam. Để đánh giá hiệu quả sử dụng chế phẩm DL thay thế kháng sinh trong khẩu phần lợn thịt được tiến hành trên 160 con lợn con sau cai sữa (60 ngày tuổi), thỏa mãn tính đồng đều và được phân ngẫu nhiên vào 4 nghiệm thức:
T1: Đối chứng, không có sản phẩm DL;
T2,T2,T4 không sử dụng kháng sinh, có sử dụng DL ở mức 01,15; 0,3 và 0,45% trong khẩu phần ăn; 10 lợn/ô; 4 ô/nghiệm thức (4×10×4).
Khẩu phần cơ sở là như nhau ở tất cả các nghiệm thức và đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng cho lợn (NRC, 2012). Các chỉ tiêu theo dõi là trọng lượng cơ thể, lượng thức ăn có hại trong phân lợn, dư lượng kháng sinh trong thịt và gan lợn. Kết quả cho thấy sử dụng chế phẩm DL trong khẩu phần lợn thịt không những cải thiện tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn, giảm tỷ lệ tử vong mà còn có thể thay thế hoàn toàn kháng sinh như là chất kích thích tăng trưởng trong khẩu phần ăn.
Nghiệm thức tốt nhất ở mức 0,30% DL trong khẩu phần ăn đã cải thiện 6,17% tăng trọng; 5,59% hiệu quả sử dụng thức ăn và giảm hàm lượng E.Coli và coliform trong phân cũng như giảm tỷ lệ hao hụt so với khẩu phần đối chứng có kháng sinh. Việc sử dụng chế phẩm DL trong khẩu phần không có ảnh hưởng đáng kể tới các chỉ tiêu chất lượng thịt và các chỉ tiêu sinh hóa ngoại trừ hàm lượng glucose trong máu có xu hướng giảm khi tăng hàm lượng chế phẩm DL trong khẩu phần.
H.N (Tổng hợp)
Theo nhóm nghiên cứu, Diterpen Lacton là nhóm hoạt chất chính trong cây xuyên tâm liên, nhóm hoạt chất này có khả năng tăng cường miễn dịch, sức đề kháng: ngăn ngừa tiêu chảy, chống viêm nhiễm đường hô hấp, trị cảm cúm… và hầu như không có tác dụng phụ.
- thay thế kháng sinh li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
CN,24/11/2024
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất