• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 32.000 - 44.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương từ 32.000 - 35.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai, Yên Bái từ 40.000 - 44.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 38.000 – 47.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 45.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Ninh Bình từ 38.000 - 40.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 40.000 - 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai từ 43.000 – 46.000 đ/kg
  •  
 • Chim trĩ ‘siêu’ mắn đẻ, nuôi chúng được ví như ‘máy in tiền’

  Câu chuyện làm giàu từ nghề nuôi chim trĩ xanh, đỏ của ông Phan Thanh Tuấn ở phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP Cần Thơ bắt đầu từ năm 2015.

  Chim trĩ 'siêu' mắn đẻ, nuôi chúng được ví như 'máy in tiền'

  Ông Tuấn cho hay, chim trĩ dễ nuôi, ít bệnh cho thu nhập cao

   

  Tình cờ lên mạng, thấy loài chim trĩ đẹp, có đầu ra ổn định nên ông tìm mua 25 con giống về nuôi thử. Nhờ có kinh nghiệm nuôi gà đá trước đó, ông áp dụng vào nuôi chim trĩ. Khi đàn trĩ sinh sản, ông thu gom trứng để gà ấp. Trĩ con mới nở bị gà đè chết. Từ đó, ông đầu tư máy ấp để tránh thất thoát, cũng như rút ra được kinh nghiệm từ những thất bại và tăng số lượng đàn lên hàng trăm con.

   

  Ông Tuấn nhận thấy, chim trĩ rất dễ nuôi, ít nhiễm bệnh, gần giống như nuôi gà nhưng lợi nhuận cao hơn từ 7 – 10 lần. Thức ăn của chim trĩ đỏ gồm gạo, lúa, cám, thức ăn chế biến… và có thể cho ăn thêm các loại rau xanh, thân chuối băm. Chim trĩ xanh, đỏ “siêu mắn đẻ” được ví như “máy in tiền” đem lại nguồn lợi lớn cho gia đình ông.

   

  Theo ông, chuồng phải rào bằng lưới thép B40, lợp mái tôn để tránh chim bay ra ngoài, có hệ thống ống cấp nước sạch cho chim uống, máng thức ăn. Quá trình nuôi sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý phân chim, mỗi tháng khử trùng chuồng trại thường xuyên. Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến năng suất của chim trĩ là ghép đôi, bảo quản và ấp trứng. Tỷ lệ ghép đôi phù hợp là 1 trống + 3 mái trong chuồng có diện tích 1,5m. Không nên ghép theo tỷ lệ 1 trống 1 mái, cũng không nên ghép nhiều mái sẽ dẫn đến tỉ lệ trứng nở kém.

  Chim trĩ 'siêu' mắn đẻ, nuôi chúng được ví như 'máy in tiền'

  Ảnh: L.H.V

   

  Chim khi nở, nuôi từ 3 – 4 tháng có thể xuất bán thương phẩm, từ 6 – 7 tháng có thể cho sinh sản (tùy theo trĩ đỏ, trĩ xanh). Chim sinh sản theo mùa, thường mỗi năm hai đợt, đợt đầu từ tháng 3 – 4, đợt hai từ tháng 9 – 10. Bình quân mỗi năm một con chim mái có thể đẻ từ 70 – 80 trứng. Đặc biệt, số trứng, thời gian đẻ của chim trĩ còn phụ thuộc vào kỹ thuật nuôi, chế độ cho ăn và chăm sóc.

   

  Kỹ thuật ấp cũng rất quan trọng. Để chim trĩ ấp nở đạt tỷ lệ cao, ông Tuấn dùng ống nhiệt kế để dưới lườn trứng của gà mái đang ấp trứng, để khoảng 15 phút đem so sánh. Sau đó, ông cài nhiệt độ lò ấp bằng với nhiệt độ đo được từ ống nhiệt kế.

   

  Khi chim mới nở ông cho uống nước thuốc liên tục khoảng nửa tháng. Nước thuốc phải được pha theo liều lượng phù hợp, giúp cho chim trĩ con tăng sức đề kháng, phòng ngừa bệnh đường ruột và hô hấp. Thức ăn chủ yếu trong tháng đầu tiên và tháng thứ hai là cám công nghiệp dành cho gà con. Phải thường xuyên kiểm tra chuồng. Nếu thấy chim trĩ ở gần bóng đèn tản ra hai bên thì chim bị nóng, kéo bóng đèn lên. Nếu thời tiết lạnh hạ đèn xuống để chim sưởi ấm.

  Chim trĩ 'siêu' mắn đẻ, nuôi chúng được ví như 'máy in tiền'

  Ảnh: L.H.V

   

  Lê Hoàng Vũ

  Nguồn: nongnghiep.vn

  Hiện tại, trang trại có trên 100 con chim bố mẹ, trứng được cho ấp nở để bán giống. Giá bán chim trĩ 1 ngày tuổi 35.000 đồng/con, chim 1 tháng tuổi 100.000 đồng/con, chim trĩ xanh trưởng thành bán làm kiểng giá 1,2 triệu đồng/cặp, trĩ đỏ 1,5 triệu đồng/cặp. Trừ chi phí SX mỗi năm ông lãi trên 200 triệu đồng.

  Để lại comment của bạn

 • http://nguoinuoitom.vn