• Giá Heo thịt hơi Miền Bắc từ 74.000 - 76.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Hà Nam 76.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Hà Nội, Hưng Yên 75.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Bắc Giang 74.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Miền Trung từ 73.000 – 76.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Bình Định 74.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Nghệ An 76.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Thừa Thiên - Huế 73.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi miền Nam từ 73.000 - 77.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi An Giang 73.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Đồng Nai 75.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Trà Vinh 77.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi TP Hồ Chí Minh 75.000 đ/kg
  •  
 • Chung tay phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Sáng 23/3/2021, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cùng Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã đồng chủ trì lễ ký kết thỏa thuận khung đối tác một sức khoẻ phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người (Một sức khỏe – One Health) giai đoạn 2021-2025.


  Tham dự Lễ ký kết có 140 đại biểu từ 60 cơ quan trong nước và quốc tế, trong đó có sự ký kết của 31 đối tác bao gồm 03 Bộ và 28 đối tác phát triển quốc tế và trong nước cùng ký kết vào Thỏa thuận khung đối tác Một sức khỏe Phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người, giai đoạn 2021-2025.

  Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cùng Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân ký kết thỏa thuận khung đối tác một sức khoẻ phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người (Một sức khỏe – One Health) giai đoạn 2021-2025 (Ảnh: Hà Ngân)

   

  Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, khung đối tác một sức khoẻ phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người được xây dựng trên cơ sở kế thừa, phát huy những thành quả giai đoạn 2016-2020 thông qua sự điều phối, hợp tác giữa các bộ, ngành, nhất là sự phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên môi trường.  Cùng với đó là sự hỗ trợ về tài chính, tri thức cũng như kinh nghiệm từ các đối tác phát triển quốc tế và trong nước nhằm đảm bảo tính toàn diện, phối hợp, thống nhất trong cách thức can thiệp, xử lý dịch bệnh khi xảy ra cũng như cùng nhau chia sẻ đối thoại thực hành tốt và đối thoại chính sách liên quan đến bệnh lây truyền từ động vật sang người.

   

  Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, khung hợp tác giai đoạn 2021-2025 đã khắc phục một số hạn chế lần trước và nhấn mạnh vào tính minh bạch, trách nhiệm giải trình cuả các bên trong điều phối.

   

  Đồng thời, thể hiện sự quan tâm, cam kết cao của phía Chính phủ Việt Nam cùng chung tay nỗ lực vì một sức khoẻ cũng như thực hiện các cam kết và nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam trong Chương trình An ninh Y tế toàn cầu về Phòng chống bệnh lây truyền từ động vật; các cơ chế hợp tác khu vực và các bệnh truyền nhiễm từ động vật (ZDAP); về phòng chống dại và chiến lược khống chế và loại trừ bệnh dại khu vực ASEAN.

   

  Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng nhấn mạnh tới sự hợp tác, chung tay của các đối tác MSK tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2021-2025 bao gồm tăng cường năng lực thực hiện tiếp cận Một sức khỏe; kiểm soát dịch bệnh trên người và các tác nhân gây bệnh có nguồn gốc động vật; kiểm soát cúm có nguồn gốc động vật có khả năng gây đại dịch; kiểm soát bệnh dại; kiểm soát kháng sinh; kiểm soát các tác nhân trong môi trường có khả năng tác động đến sức khoẻ con người; tăng cường vận động, huy động nguồn lực cho phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người.

   

  Tại lễ ký kết, cả 3 Thứ trưởng đều bày tỏ cam kết và nỗ lực hết sức nhằm thực hiện khung đối tác Một sức khỏe giai đoạn 2021-2025, nhất trí cao phương pháp tiếp cận một sức khoẻ là phương pháp tiếp cận hợp tác, đa ngành và xuyên suốt từ cấp địa phương, khu vực, quốc gia và toàn cầu trong mối tương tác giữa con người, động vật, thực vật cũng như môi trường vì một mục tiêu chung và duy nhất là sức khoẻ cộng đồng.

   

  Ngoài ra, các Thứ trưởng cũng nhấn mạnh tới vai trò quan trọng của các đối tác phát triển trong nước và quốc tế trong việc hỗ trợ và hợp tác sâu sắc trên các khía cạnh năng lực, kỹ thuật, chính sách và tài chính.

  TS Đoàn Xuân Trúc – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Chăn nuôi Việt Nam (ngồi giữa) thay mặt Hội Chăn nuôi Việt Nam ký kết thỏa thuận khung đối tác một sức khoẻ phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người (Một sức khỏe – One Health) giai đoạn 2021-2025 (Ảnh: Hà Ngân)

   

  Đại diện phía Đối tác phát triển, ngài Karmal, Điều phối viên của Liên Hợp quốc thường trú tại Việt Nam đánh giá cao Một sức khỏe tại Việt Nam đã thể hiện nỗ lực cao từ phía Chính phủ Việt Nam với đối tác một sức khoẻ về phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người và cuộc chiến chống COVID-19.

   

  Ngoài ra, ngài Karmal cũng khẳng định sự ủng hộ và đồng hành nhằm hỗ trợ và thực hiện mục tiêu trong thoả thuận khung đối tác về giảm thiểu nguy cơ lan truyền các tác nhân gây bệnh từ động vật và môi trường sang người và kháng sinh thông qua tăng cường phối hợp đa ngành sử dụng phương pháp tiếp cận một sức khoẻ.

   

  31 đối tác ký kết vào Thỏa thuận khung đối tác Một sức khỏe Phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người, giai đoạn 2021-2025 chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Hà Ngân)

   

  Nhân dịp này, các đối tác lâu năm và tích cực của Đối tác Một sức khỏe về phòng chống dịch bệnh từ động vật sang Người bao gồm Giám đốc các quốc gia, đại diện của EU, ADB, UNICEF, FAO, JICA, KOICA… Đại sứ quán Mỹ cùng các Đại sứ và Phó Đại sứ của các Đại sứ quán Anh, Pháp, Đan Mạch, Hà Lan, NewZealand và các Đại diện cấp cao của các tổ chức quốc tế, Phi chính phủ và Hiệp hội… đưa ra kế hoạch, hoạt động về Một sức khỏe tại Việt Nam khẳng định sự đồng hành, ủng hộ và cam kết cao nhằm hỗ trợ và thực hiện mục tiêu trong Thỏa thuận Khung đối tác: “Giảm thiểu nguy cơ lan truyền các tác nhân gây bệnh từ động vật và môi trường sang người và kháng sinh thông qua tăng cường phối hợp đa ngành sử dụng phương pháp tiếp cận “Một sức khỏe”.

   

  HÀ NGÂN

   

  60% bệnh truyền nhiễm mới nổi ở người có nguồn gốc từ động vật

   

  Đại dịch covid-19 đã chứng minh những dự đoán về thách thức thế giới hiện đại và đang phải đương đầu với nguy cơ xuất hiện và lan truyền của các bệnh truyền nhiễm mới nổi hoặc tái bùng phát ở người, vật nuôi và động vật hoang dã. Những bệnh này xuất phát từ mối tương tác con người – động vật – hệ sinh thái và có khả năng gây hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người, sinh kế, sự phát triển và nhiều vấn đề khác. Những minh chứng khoa học cho thấy, có trên 60% bệnh truyền nhiễm mới nổi ở người có nguồn gốc từ động vật và khoảng 70% trong số này có nguồn gốc từ động vật hoang dã.

   

  Thế giới đã nỗ lực liên tục nhằm đối phó với dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi hoặc tái bùng phát, không ngừng nâng cao hiểu biết về nguy cơ dịch bệnh dựa trên những nghiên cứu, trao đổi chính sách, khoa học kỹ thuật và thống nhất cho rằng Tiếp cận Một sức khỏe cần được điều phối ở cấp toàn cầu, khu vực và mỗi quốc gia. Tiếp cận Một sức khỏe là sự gắn bó chặt chẽ giữa sức khỏe con người, sức khỏe động vật (bao gồm sức khỏe vật nuoi, động vật hoang dã và những loài vật khác) và sức khỏe hệ sinh thái.

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.