Vì sao tannin (polyphenol) được quan tâm?
Tannin (acid tannic) thuộc nhóm polyphenol, là hợp chất có cấu trúc phức tạp và được chia thành 2 nhóm: tannin thủy phân và tannin cô đặc. Tannin (polyphenol) hiện diện trong hầu hết thực vật và có nhiều trong cà phê, trà, nho, cam thảo, dâu, cây hạt dẻ, các loại đậu… Tùy thuộc vào nguồn thực vật, thành phần và cấu trúc tannin cũng khác biệt rất lớn. Tannin thủy phân có tính năng kháng khuẩn mạnh hơn tannin cô đặc, và được hấp thu một phần trong đường tiêu hóa. Đáng chú ý, tannin từ cây hạt dẻ chủ yếu là tannin thủy phân.
Quan điểm truyền thống và một số công trình nghiên cứu khoa học trong dinh dưỡng thú đơn vị như heo cho rằng tannin (tannic acid) là chất kháng dinh dưỡng, làm giảm lượng thức ăn ăn vào, giảm khả năng tiêu hóa và ảnh hưởng xấu đến năng suất vật nuôi. Tuy nhiên, tác động không tốt của tannin từ những nghiên cứu trên là do hàm lượng tannin trong khẩu phần cao và nguồn tannin có cấu trúc không tốt, như tannin trong các loại cao lương.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh khả năng loại trừ các vi khuẩn gây bệnh lan truyền và khu trú trong vách ruột của tannin trên heo (Sakanaka và ctv., 2000; Elizondo và ctv., 2010; Hara và ctv., 1995). Ngoài ra tannin (polyphenol) còn làm thay đổi các sản phẩm chuyển hóa trong phân heo như giảm khí ammoniac, giúp giảm mùi hôi, tăng các acid béo chuỗi ngắn có lợi (Hara và ctv., 1995). Kết quả trong phòng thí nghiệm còn cho thấy tannin từ cây hạt dẻ có thể ức chế Salmonellalà vi khuẩn dễ tồn dư trong thịt và kháng thuốc (Van Parys và ctv., 2010; Redondo và ctv., 2013; Prosdócimo và ctv., 2010). Trên heo con, tannin từ cây hạt dẻ còn làm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn E. coli đường ruột, và làm tăng tỷ lệ vi khuẩn có lợi như Lactobacillus và Bifidobacterium (Chen và ctv., 2012). Việc cân bằng, tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột sẽ giúp thú non tiêu hóa thức ăn và tăng trưởng tốt hơn. Tannin từ thực vật cũng giúp ngăn ngừa tiêu chảy, phân lỏng, và viêm ruột trên heo con thay thế vai trò của kẽm oxid. Khả năng đề kháng lại tannin của vi khuẩn Clostridium perfringens cũng khó hơn kháng sinh (Redondo ctv., 2015), và tannin cũng không bị tồn dư trong sản phẩm động vật như thịt, trứng, điều này giúp nhà chăn nuôi an tâm sử dụng tannin lâu dài hơn. Đồng thời, vì thuộc nhóm polyphenol, tannin cũng là chất chống oxy hóa tự nhiên mạnh như vitamin E, và C. Do đó sử dụng tannin còn có thể giúp chống lại các yếu tố gây stress cho con thú.
Silvafeed là sản phẩm được chiết xuất từ cây hạt dẻ với thành phần chủ yếu là tannin thủy phân (acid tannic > 75%), dạng bột màu nâu đỏ, dễ tan trong nước, ethanol, acetone, glycerin…Có mùi tương đối lạ, vị chát, 100% thuần tự nhiên, an toàn hữu hiệu.
Bảng 1. Tăng trưởng và chất lượng quầy thịt của heo thịt ăn các khẩu phần thức ăn cơ bản và có bổ sung Silvafeed từ 80 đến 156 ngày tuổi
Tannin (Polyphenol) cho tăng trưởng heo thịt
Tại Việt Nam, chế phẩm chứa tannin (Silvafeed) đã cho thấy hiệu quả trong chăn nuôi heo thịt. Thí nghiệm trên heo thịt từ 80 ngày tuổi đến khi xuất chuồng (156 ngày) được thực hiện bằng cách so sánh các khẩu phần sau: thức ăn cơ bản (A), thức ăn bổ sung tannin (Silvafeed) (B) và thức ăn bổ sung cả Silvafeed lẫn chế phẩm nấm men Saccharomyces cerevisiae(C). Kết quả thí nghiệm cho thấy, tuy không có sự khác biệt thống kê về các chỉ tiêu tăng trưởng và chất lượng quầy thịt giữa các lô (P>0,05), nhưng lô bổ sung Silvafeed (B) có các chỉ số đạt được tốt hơn đáng chú ý so với các lô còn lại. Heo ăn thức ăn bổ sung tannin (Silvafeed) (B) có trọng lượng xuất chuồng (156 ngày tuổi), tăng trọng ngày từ 80 ngày tuổi đến xuất chuồng cao hơn lô thức ăn cơ bản (A), và lô vừa có tannin (Silvafeed) và nấm men (C) (Bảng 1). Tuy nhiên, lượng thức ăn ăn vào của lô B lại thấp hơn lô A và lô C (2,06 kg <2,11 kg <2,12 kg, tương ứng), do đó FCR của lô này tốt nhất (Bảng 1). Điều này cho thấy, heo hấp thu chuyển hóa thức ăn tốt hơn khi thức ăn có bổ sung tannin (Silvafeed). Về chất lượng quầy thịt lô B cũng có tỷ lệ móc hàm và tỷ lệ thịt xẻ cao nhất so với lô A và lô C (Bảng 1). Qua thí nghiệm trên cho thấy, Silvafeed thay thế kháng sinh trong thức ăn heo thịt không những đảm bảo mà còn có thể nâng cao tăng trưởng, năng suất và chất lượng quầy thịt của heo. (Thí nghiệm được thực hiện tại trại Thực nghiệm khoa Chăn Nuôi Thú Y trường ĐH Nông Lâm TP Hồ Chí Minh năm 2017).
Nguyến Hiếu Phương và Dương Duy Đồng
Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh
- ánh dương khang li>
- chế phẩm tannin li>
- thức ăn heo thịt li> ul>
- Giá heo hơi hôm nay 27/1: Duy trì đà giảm tại miền Bắc và miền Trung, Tây Nguyên
- Quảng Trị: Giá lợn hơi tăng cao, người dân sốt ruột tái đàn
- Xuất khẩu lúa mì của Úc sang Trung Quốc cao kỷ lục
- Quảng Trị tiêm thí điểm vacxin viêm da nổi cục trâu, bò
- Hướng dẫn kỹ thuật vỗ béo bò trước khi giết thịt
- Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm
- Xuất khẩu thức ăn chăn nuôi được dự báo sẽ sớm cán mốc tỷ USD
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số Tết Tân Sửu 2021
- Cục Chăn nuôi dự báo giá nguyên liệu TĂCN còn cao đến Quý II
- Giải pháp con giống heo, tinh heo cấp hạt nhân cụ kỵ (GGP) phục vụ chuỗi thực phẩm cao cấp
Tin mới nhất
T4,27/01/2021
- Giá heo hơi hôm nay 27/1: Duy trì đà giảm tại miền Bắc và miền Trung, Tây Nguyên
- Quảng Trị: Giá lợn hơi tăng cao, người dân sốt ruột tái đàn
- Xuất khẩu lúa mì của Úc sang Trung Quốc cao kỷ lục
- Quảng Trị tiêm thí điểm vacxin viêm da nổi cục trâu, bò
- Dịch bệnh tả heo châu Phi: Các biện pháp giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh
- Hướng dẫn kỹ thuật vỗ béo bò trước khi giết thịt
- Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm
- Xuất khẩu thức ăn chăn nuôi được dự báo sẽ sớm cán mốc tỷ USD
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số Tết Tân Sửu 2021
- Cục Chăn nuôi dự báo giá nguyên liệu TĂCN còn cao đến Quý II
- Phạm Thị Thu Hường: Cho em hỏi: Khô đậu nành là đậu nành nghuyên chất hay là bã đậu nành ạ? Còn d
- Lộc Đức Chung: Ở Vĩnh Phúc có đại lý cung cấp chưa ạ?
- NGUYỄN HƯƠNG: Em cần mua vỏ đậu phộng số lượng nhiều và lâu dài, khu vực phía Nam, ai có liên
- Nguyễn Quang Trung: Tôi muốn học hỏi nuôi dế và làm bột dế thì liên hệ với ai?
- Trần Xuân Dũng: Viêt Nam sản xuất được ASF Vaccine ( Thế giới chưa sản xuất được ) thì nhập Vacc
- Nguyễn Cương: E chào anh chị. Bên e chuyên cung cấp các sp về TEM chống hàng giả qua mã an nin
- Alăng Ánh: Gan gà rất to rồi bị chết. Xin cho em hỏi gà bị bệnh gì và cách phòng trị. Xin c
- Nguyễn Thị Hiền: Tôi muốn mua 300 gà ai cập thuần để nuôi để, chưa có kinh nghiệm về giống gà này
- Đỗ Viết Thành: Cho tôi xin hỏi có thể nuôi rắn này trong bể xi măng ở khu vực Đăk Lăk được ko ạ
- hoàng minh tuấn: tôi rất mong nhận được chia sẻ từ việc nuôi lợn rừng ,có nên nuôi bằng bã đậu ho
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Sự biến đổi của virus PCV2 có phải là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của chủng ngừa?
- PCV2 thể cận lâm sàng, ác mộng của nhà chăn nuôi
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Tập đoàn Bayer bán đơn vị kinh doanh thuốc thú y Animal Health
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Khảo nghiệm vaccine ngừa dịch tả lợn Châu Phi cho kết quả ban đầu
- Giá lợn hơi tại phía Bắc tăng từng ngày
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
- Dịch tả lợn Châu Phi: Không nên tẩy chay thịt lợn