• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 34.000 - 40.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bắc Giang 40.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hải Phòng, Phú Thọ, Hưng Yên 40.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thái Bình, Thái Nguyên, Hà Nam, Tuyên Quang 39.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai, Vĩnh Phúc 38.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 34.000 - 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Tĩnh 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa 40.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Quảng Trị, Bình Thuận từ 37.000 - 40.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Củ Chi 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bạc Liêu 41.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang, Trà Vinh, Tây Ninh, Bình Dương từ 37.000 – 38.000 đ/kg
 • Dự báo của IBS về xuất khẩu heo Việt Nam sang Trung Quốc

  Đó là dự báo của hãng nghiên cứu toàn cầu Ipos Business Consulting (IBC) về triển vọng thị trường thịt heo Việt Nam trong thời gian sắp tới.

   

  Theo dự báo của IBC, tình hình xuất khẩu heo hơi theo đường tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc sẽ khó phục hồi như trước đây. Ipsos dự đoán tổng số heo hơi xuất khẩu theo đường tiểu ngạch vào năm 2018 vẫn giữ ở mức thấp khoảng 2,41 triệu.

   

  Đồng thời, nhu cầu tiêu thụ thịt heo nội địa vẫn tiếp tục tăng đều trong năm tới. Nguồn cung sẽ được khống chế nhưng vẫn tăng nhẹ.

   

  Đơn vị này cũng cho rằng lượng heo thịt dư thừa trên thị trường giảm từ 7,05 triệu con năm 2016 xuống khoảng 100.000 con năm 2018.

  Dự báo của IBS về xuất khẩu heo Việt Nam sang Trung QuốcSản lượng thịt heo qua các năm. Đồ họa: Hiếu Công.

   

  Đặc biệt, IBC không tính đến khả năng xuất khẩu heo chính ngạch từ Việt Nam đi Trung Quốc. Nếu thỏa thuận thành công thì sản lượng xuất khẩu chính ngạch được dự đoán sẽ rất nhỏ.

   

  Theo nghiên cứu của IBC, tổng số lượng heo thịt của Việt Nam tăng chậm dần đều từ 39,85 triệu con lên 54,46 triệu con trong giai đoạn 2013-2016. Riêng trong năm 2016, nguồn cung heo thịt từ các trang trại nuôi theo mô hình khép kín ước tính chiếm 14% tổng đàn heo thịt.

   

  Về tiêu thụ nội địa, thịt heo vẫn sẽ chiếm tỷ trọng cao trong rổ thực phẩm ở Việt Nam. IPC thống kê tiêu thụ nội địa ước tính vào khoảng 2,5 triệu tấn thịt xẻ (khoảng 35,76 triệu con) trong năm 2016.

   

  Về xuất khẩu, heo thịt xẻ chính ngạch đang xuất đi Hong Kong và Malaysia với lượng vào khoảng 15.000-20.000 tấn (tương đương khoảng 200.000 con) trong giai đoạn 2013-2016. Trong giai đoạn này, xuất khẩu heo hơi tiểu ngạch đi Trung Quốc qua đường biên giới cũng tăng mạnh. Riêng trong năm 2016 đạt gần 12 triệu con. Trung bình mỗi ngày xuất đi khoảng 33.000 con.

  Dự báo của IBS về xuất khẩu heo Việt Nam sang Trung QuốcTình hình tiêu thụ của thịt heo Việt Nam giai đoạn 2013-2016. Đơn vị: Triệu con. Đồ họa: Hiếu Công.

   

  IPC đưa ra dự báo 2 viễn cảnh tiêu cực và tích cực cho ngành sản xuất thịt heo của Việt Nam trong năm 2017. Với viễn cảnh tích cực, xuất khẩu heo hơi theo đường tiểu ngạch sẽ đạt 2,41 triệu con trong năm 2017, và giảm 80% so với 2016. Như vậy, IPC ước tính khoảng 104.750 con heo dư thừa.

   

  Với viễn cảnh tiêu cực, xuất khẩu tiểu ngạch sẽ vẫn giữ ở mức thấp trong nửa cuối năm nay. Ước tính xuất được khoảng 1,17. Như vậy lượng heo dư thừa chỉ khoảng 1,34 triệu con trên thị trường.

  IPC cũng đưa ra những dự báo diễn biến tiếp theo của tình trạng khủng khoảng thịt heo hiện nay tại Việt Nam.

   

  Thứ nhất, khủng hoảng thị trường hiện tại dẫn đến việc treo chuồng của các trại nuôi nhỏ lẻ. Theo đó, thị phần của các trại nuôi nhỏ lẻ do vậy sẽ giảm và dần dịch chuyển sang cho thị phần của trại nuôi theo mô hình khép kín.

   

  Thứ hai, khi đàn heo nái Việt Nam được khống chế tăng ở mức ổn định, nguồn cung so với nguồn ra thị trường của heo thịt sẽ được cân bằng hơn trong tương lai gần. Điều này sẽ đẩy giá heo hơi tại trại tăng trở lại. Việc tăng giá này như một dấu hiệu để tái và tăng đàn nái thay vì cắt giảm. Vòng khủng hoảng thị trường sẽ tiếp tục diễn biến.

   

  Thứ ba, mục tiêu của chính phủ Trung Quốc đang hướng tới việc hoàn thành kế hoạch cải tổ trang trại trong năm 2017. Tổng đàn heo nái Trung Quốc được dự đoán sẽ phục hồi và tăng trưởng trong tương lai. Điều này chứng tỏ tình hình xuất khẩu heo hơi theo đường tiểu ngạch từ Việt Nam qua Trung Quốc sẽ khó có khả năng đạt như thời kỳ đỉnh điểm của năm 2015-2016.

   

  Thứ tư, việc giảm đàn heo nái sẽ tạo ra cơ hội cho trang trại nuôi heo tập trung vào việc tăng cường năng suất và hiệu quả trong tương lai. Các trại nuôi heo có thể cắt giảm chi phí nhờ vào việc thực thi một số phương thức như sử dụng thuốc thú y rẻ hơn, giảm tỉ lệ chích vắc xin, áp dụng biện pháp an toàn sinh học, hoặc trộn thức ăn với một vài nguyên liệu thay thế phù hợp…

  Hiếu Công

  Nguồn: Tri Thức Trực Tuyến

  Để lại comment của bạn

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp. Tuy nhiên, theo nhiều chủ trang trại nuôi gà vảy cá ở Việt Nam cho biết: Nuôi hay kinh doanh giống gà cảnh này thoạt nghe tưởng “ngon […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Ninh Thuận là một tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Nơi đây có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình: khô nóng, gió nhiều, nước bốc hơi mạnh, lượng mưa thấp; địa hình nhiều đồi đá nên trồng trọt và chăn nuôi gặp nhiều khó […]

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.

  • Công ty Thực phẩm Thái Bình, một đơn vị thuộc Công ty cổ phần ĐTK Việt Nam

  • Hiện nay ở Việt Nam, nghề nuôi thỏ bắt đầu phát triển mạnh, nên nhu cầu về con giống cũng tăng cao.

  • Nuôi nhím cảnh không còn là nghề mới lạ ở Việt Nam nhưng nó vẫn giúp nhiều hộ chăn nuôi kiếm tiền triệu mỗi tháng

  • Hiện nay, thịt lợn hữu cơ đang là xu hướng mới của người tiêu dùng Việt Nam

  • Thịt đà điểu được coi là "thịt sạch của thế kỷ 21"

  • Những loài gia cầm, thủy cầm đặc sản có đặc điểm là ngoại hình có những nét rất đặc biệt, thịt của các loài này có chất lượng và mùi vị ngon hơn những giống loài khác.