• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 42.000 - 47.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 46.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tuyên Quang, Hà Nội, Hải Dương 46.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thái Nguyên, Nam Định từ 45.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam 43.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quốc Oai 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 48.000 – 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Định 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lak 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Tĩnh 48.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa 43.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tân Uyên (Bình Dương) 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Gia Kiệm (Đồng Nai) từ 51.000 – 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trảng Bom (Đồng Nai), Trà Vinh 51.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Vĩnh Long 51.000 đ/kg
  •  
 • Hàng loạt sai phạm tại dự án chăn nuôi lợn công nghệ cao của công ty Buntaphan Quảng Bình

  Mặc dù chưa xây dựng xong các hạng mục của trang trại nhưng Công ty Buntaphan Quảng Bình đã đưa đàn lợn lên đến hàng ngàn con vào chăn nuôi.Hàng loạt sai phạm tại dự án chăn nuôi lợn công nghệ cao của công ty Buntaphan Quảng Bình

  Trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao Buntaphan Quảng Bình. (Ảnh: Phan Ba)

   

  Trang trại lợn của Công ty Buntaphan Quảng Bình được khởi công xây dựng cuối năm 2016 với tổng diện tích 201.541 m2, tại khu vực thôn Rào Trù, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh. Giấy phép xây dựng Số: 2845/GPXD – SXD do Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình cấp ngày 12 tháng 12 năm 2016. Nhà đầu tư chính do ông Somthad Buntaphan, Quốc tịch Thái Lan với tổng mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng.

   

  Theo dự kiến, đến 31/3/2017, dự án này sẽ hoàn thành gia đoạn 1 và nhập về 1.200 heo nái giống. Đến 30/6/2017 sẽ hoàn thành giai đoạn hai và nâng tổng số heo nái khai thác của trại lên 2.400 con.

   

  Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khác nhau, đến cuối năm 2017, trang trại này vẫn chưa hoàn thành xong các hạng mục để đưa giống lợn về nuôi như dự kiến, trong đó có hạng mục rất quan trọng đó là khu xử lý chất thải.

   

  Mặc dù vậy, Công ty Buntaphan Quảng Bình đã tiến hành nhập 250 con lợn nái từ Pháp về để đưa vào chăn nuôi. Đến thời điểm hiện tại, đàn lợn của công ty này đã phát triển lên đến hàng ngàn con.

   

  Với tổng đàn lợn lên đến hàng ngàn con chăn nuôi trong một trang trại chưa hoàn thành khu vực xử lý nước thải, nhưng đến đầu tháng 4/2018, Chi cục Bảo vệ Môi Trường (BVMT) thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình vẫn không hay biết.

   

  Tại buổi làm việc với phóng viên ngày 2/4, ông Phan Xuân Hào – Chi Cục trưởng Chi Cục BVMT cho biết: “Đối với đơn vị này khi nào đưa vào vận hành chăn nuôi thì phải gửi cho chúng tôi một bản kế hoạch vận hành thử để mình giám sát vận hành thử, nhưng đến hiện nay thì anh chưa nắm, để anh kiểm tra lại…”.

   

  Ông Hào cũng cho biết thêm, sau buổi làm việc này sẻ thành lập đoàn lên kiểm tra lại thông tin Phóng viên phản ánh tại trang trại lợn trên.

   

  Đến chiều ngày 3/4, kết quả kiểm tra của Chi cục BVMT cho thấy hàng loạt sai phạm từ trang trại lợn của Công ty Buntaphan Quảng Bình. Cụ thể như: Chưa hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường mà đã đưa vào hoạt động chăn nuôi; Không giám sát môi trường trong quá trình xây dựng, quy trình vận hành 3 tháng phải quan trắc chất thải một lần; Không công khai kế hoạch bảo vệ môi trường tại chính quyền địa phương và cộng đồng khu dân cư;

   

  Chưa hoàn thiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà đã xây dựng các công trình như nhà điểu hành, nhà ăn, nhà ở công nhân…; Chưa xin cấp phép khai thác nguồn nước ngầm mà đã đưa vào khai thác 3 giếng khoan với công suất 30 m3 một ngày;…Hàng loạt sai phạm tại dự án chăn nuôi lợn công nghệ cao của công ty Buntaphan Quảng Bình

  Được giới thiệu sẽ là trang trại kiểu mẫu theo tầm nhìn của Buntaphan nhưng ngay từ khi khởi công xây dựng trang trại này đã lộ rõ nhiều sai phạm. (Ảnh: Phan Ba)

   

  Trước đó, tại biên bản kiểm tra của đoàn liên ngành phòng Tài nguyên Môi trường, phòng Kinh tế Hạ tầng và UBND xã Trường Xuân ngày 14/3/2018 cũng cho thấy một loạt các sai phạm của công ty này như: “Hiện trạng sử dụng đất đã xây dựng nhà điều hành với diện tích 700m2, nhà công nhân 800m2, nhà bếp 300m2, nhà bảo vệ 25m2 trên đất rừng sản xuất, bể nước 25m2 sử dụng đất không đúng mục đích;

   

  Đối với việc xây dựng sau khi cấp phép, phê duyệt quy hoạch chi tiết: Nhà bảo vệ xây dựng sai khác vị trí so với quy hoạch, ví trí quy hoạch nhà điều hành hiện đã xây dựng theo thiết kế nhà ăn trong giấy phép xây dựng được cấp, hiện chủ đầu tư đang sử dụng làm nhà điều hành, nhà đặt máy phát điện xây dựng cách vị trí quy hoạch 90m; Hầm Bioga chưa xây dựng hoàn thiện nhưng chủ đầu tư đã đưa vào sử dụng”.

   

  Cũng trong buổi làm việc ngày 3/4, ông Phan Xuân Hào cho biết sau khi lên kiểm tra thì số lượng đàn lợn con được sinh ra tại trang trại này làm hơn 1.500 con. Tuy nhiên, đến chiều 3/4, khi phóng viên đến tìm hiểu trực tiếp tại trang trại lợn thì một bảo vệ ở đây cho biết đàn lợn hiện tại đã lên tới xấp xỉ 4.000 con và đã xuất bán trên địa bàn xã Trường Xuân và các địa phương lân cận.

   

  Theo giới thiệu, Buntaphan Quảng Bình sẽ là trang trại hiện đại nhất trong hệ thống trang trại lợn của Buntaphan, được đầu tư mạnh cả về công nghệ chăn nuôi, cảnh quan môi trường, nhằm biến trang trại nuôi heo này trở thành “Resort heo”. Tuy nhiên, rất nhiều sai phạm xãy ra ngay từ khi khởi công xây dựng đến khi đưa đàn lợn vào vận hành nuôi thử nghiệm như vậy liệu có biến trang trại lợn Buntaphan Quảng Bình thành trang trại “kiểu mẩu” cho tầm nhìn của Buntaphan như giới thiệu?.

   

  Phan Ba
  Nguồn: Báo Pháp Luật Việt Nam

  Để lại comment của bạn

 •