• Giá Heo thịt hơi Miền Bắc từ 76.000 - 80.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Bắc Giang, Phú Thọ, Hà Nội 78.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Miền Trung từ 77.000 – 80.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Bình Định, Lâm Đồng 80.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi miền Nam từ 78.000 - 80.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Tây Ninh, Vĩnh Long 80.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi ĐBSCL 78.000 đ/kg
  •  
 • Vĩnh Phúc: Cảnh báo tình trạng trộm lợn 

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Vừa qua, vào ngày 22/8/2020, trang trại chăn nuôi gia đình của chị Nguyễn Thị Yên (SN 1963) ở thôn Đồng Ăng, xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc bị kẻ gian bẻ khóa đột nhập, bắt trộm 6 con lợn giống hơn 2 tháng tuổi, trị giá khoảng 15 triệu đồng.

  Hai đối tượng bắt trộm lợn của gia đình chị Nguyễn Thị Yên (Ảnh trích xuất từ camera).

   

  Trao đổi với PV Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam, chị Nguyễn Thị Yên cho biết, nhà chị có 2 lợn nái.  Một nái đẻ trước được 17 lợn con, nhưng không may bị chết nái. Chị phải nuôi rong lợn con bằng sữa ngoài, đến trước lúc bị trộm chỉ giữ được 7 con. Cùng với đó, nhà chị cũng đang một đàn lợn con hơn 1 tháng tuổi.

   

  Khi gia đình biết sự việc, trích xuất camera thì biết lúc 2 giờ sáng, bọn trộm đã bẻ khóa đột nhập vào trang trại, bắt trộm 6 con lợn giống. Trước khi bắt lợn, hai đối tượng đã tắt bớt bóng điện, khéo léo lùa bắt lợn con từ dưới bụng để lợn hạn chế kêu tránh bị phát giác. Chúng còn đựng lợn con vào bao tải bằng thao tác rất chuyên nghiệp.

   

  Chị Yên cũng cho biết, khu chăn nuôi được xây cách khá xa nhà để tránh mùi, có tường bao xung quanh và một cổng phụ khóa bằng khóa thông thường. Trại nhà chị chỉ lắp camera để tiện theo dõi tình hình sức khỏe đàn lợn. Trước đó, gia đình cũng biết là giá lợn con đang cao, nhưng cũng không cảnh giác đến vấn đề trộm cắp này. Chỉ khi sự việc xảy ra rồi, chị mới biết xung quanh huyện cũng rất nhiều hộ chăn nuôi bị mất cắp lợn con. Ngay sau đó, gia đình cũng đã báo lên chính quyền xã để được giải quyết.

   

  Trước đó, vào tháng 4/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang tiến hành bắt một số đối tượng trộm lợn. Các đối tượng khai nhận, nắm bắt được tại các hộ gia đình chăn nuôi thường chủ quan, thậm chí không có người trông coi nên bàn nhau đi bắt trộm lợn. Thường vào khoảng nửa đêm, bọn chúng tụ tập tại một địa điểm, sau đó điều khiển xe máy không biển kiểm soát mang theo kích điện có gắn thòng lọng đi len lỏi vào các khu dân cư.

   

  Khi phát hiện mục tiêu, bọn chúng phá cổng đột nhập rồi dùng kích điện làm cho lợn bị tê liệt rồi mang ra ngoài cho đồng bọn. Có hàng, một trong số đó chịu trách nhiệm bán cho các thương lái.  Ngoài các vụ trên, các đối tượng còn khai, từ đầu tháng 3 đến khi bị bắt còn thực hiện 4 vụ trộm cắp lợn nữa tại huyện Yên Dũng.

   

  Hiện nay, thị trường lợn giống đang rất đắt giá và khan hiếm, mỗi con lợn giống nặng từ 6-10kg có giá giao động từ 2,5-3 triệu đồng, cao gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Để đề phòng, các hộ chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản của gia đình. Ở các khu chăn nuôi cần có người trông coi hoặc có thể lắp thêm camera kèm theo hệ thống chuông báo động di chuyển, để có thể tiện theo dõi sát sao và tăng mức độ an ninh cho đàn lợn.

  Phạm Huệ 

   

  Theo Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi 2017 quy định về tội trộm cắp tài sản như sau:

  Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ 500.000 vnđ đến dưới 50.000.000 vnđ hoặc dưới 500.000 vnđ nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hay đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm

  1 Comment

  1. Nguyễn Thị Lau

   Bà con phải cẩn thận hết sức. Giá lợn cao nhiều kẻ tham ăn lười làm đi ăn trộm cả lợn con.

  Để lại comment của bạn

   

   

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.