[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Khô đậu tương là nguồn đạm thực vật chính trong thức ăn chăn nuôi, có giá trị dinh dưỡng rất cao, ứng dụng rất phổ biến trong ngành chăn nuôi. Nhưng những chất kháng dinh dưỡng như a- Galactoside và pectin làm hạn chế sự ứng dụng của nó, nên rất cần thiết thêm Enzyme tổng hợp trong khẩu phần Ngô + khô đậu tương.
Khô dầu cọ. Ảnh minh họa
Khô dầu cọ vẫn là nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tốt mà giá rẻ, hàm lượng đạm thô, béo thô hơi cao, acid amin tương đối cân bằng, không có độc tính, thích hợp dùng cho thức ăn gia cầm và lợn, được thay thế một phần ngô, khô đậu tương, cám mì, khô dầu hạt cải, khô dầu hạt bông… nhưng khi ứng dụng thì phải rất cận thận, vì trong đó gồm có 25-30% Mannan, Mannan có tác dụng kháng dinh dưỡng rất mạnh, chẳng hạn như làm giảm tỷ lệ hấp thu Gluco, ảnh hưởng sự tiết ra insulin, giảm tỷ lệ giữ nitơ, kéo dài thời gian làm trống dạ dày, giảm lượng hấp thu acid amin, làm tăng độ pH ruột và độ dính của chyme. Thí nghiệm này chủ yếu xem sự ảnh hưởng đối với tính năng sinh trưởng và tỷ lệ tiêu hóa dưỡng chất trên bề mặt hồi tràng của gà thịt khi sử dụng PK516 (enzyme tổng hợp) trong khẩu phần Ngô+ khô đậu tương + khô dầu cọ.
Chọn 576 con gà trống Ross 1 ngày tuổi. Sau khi cân, căn cứ vào thể trọng chia thành 36 lồng, 6 nhóm khẩu phần (Bảng 1), mỗi nhóm lặp lại 6 lần. Thêm 200g/T PK516, ép viên ở nhiệt độ 700C. Thí nghiệm 21 ngày, ăn uống tự do, nhiệt độ môi trường tuần đầu là 350C, sau đó giảm dần đến 230C khi cuối tuần thứ 3, cho gà chiếu sáng bằng đèn huỳnh quang 20h mỗi ngày.
Bảng 1 Xử lý nhóm
Nhóm |
Khẩu phần |
Xử lý enzyme |
A |
Ngô+ khô đậu tương |
0 |
B |
Ngô+ khô đậu tương |
PK516 |
C |
8% khô dầu cọ |
0 |
D |
8% khô dầu cọ |
PK516 |
E |
16% khô dầu cọ |
0 |
F |
16% khô dầu cọ |
PK516 |
(Ghi chú: PK516 có gồm Mannanase hoạt tính cao )
Bảng 2 là sự ảnh hưởng tới tính năng sinh trưởng khi thêm PK516 hay không và lượng dùng khô dầu cọ khác nhau. Thí nghiệm cho thấy sử dụng khô dầu cọ nâng cao được tăng trọng , thêm Enzyme cũng nâng cao tăng trọng đáng kể (P <0.001). Lượng dùng khô dầu cọ sẽ ảnh hưởng tới lượng ăn, khi dùng 80g/kg thì lượng ăn cao nhất, bổ dung thêm PK516 thì FCR được cải thiện.
Bảng 2: Sự ảnh hưởng tới tính năng sinh trưởng khi thêm PK516 và lượng dùng khô dầu cọ khác nhau
Khô dầu cọ |
Enzyme |
Tăng trọng |
Lượng ăn |
FCR |
0 g/kg |
0 |
965 |
1138 |
1.197a |
0 g/kg |
PK516 |
981 |
1133 |
1.160b |
80 g/kg |
0 |
988 |
1178 |
1.189a |
80 g/kg |
PK516 |
998 |
1152 |
1.159b |
160 g/kg |
0 |
973 |
1110 |
1.141b |
160 g/kg |
PK516 |
994 |
1139 |
1.151b |
Ngoài ra, số liệu tỷ lệ tiêu hóa bề mặt hồi tràng cho thấy (Bảng 3): tỷ lệ tiêu hóa giảm dần tùy theo lượng dùng khô dầu cọ tăng lên. Khi dùng 160g/kg, tỷ lệ tiêu hóa chất khô và năng lượng là thấp nhất, nhưng tỷ lệ tiêu hóa NDF lại tăng dần. Thêm PK516 có thể cải thiện tỷ lệ tiêu hóa chất khô và năng lượng.
Bảng 3: Sự ảnh hưởng tới tỷ lệ tiêu hóa chất khô, Ni tơ, năng lượng và NDF
Khô dầu cọ |
Enzyme |
Chất khô |
N |
Năng lượng |
NDF |
0 g/kg |
0 |
0.634 |
0.745c |
0.693 |
0.108 |
0 g/kg |
PK516 |
0.653 |
0.770ab |
0.71 |
0.117 |
80g/kg |
0 |
0.667 |
0.787a |
0.727 |
0.164 |
80g/kg |
PK516 |
0.646 |
0.777a |
0.708 |
0.164 |
160g/kg |
0 |
0.615 |
0.765b |
0.688 |
0.203 |
160g/kg |
PK516 |
0.626 |
0.762b |
0.693 |
0.196 |
Kết quả thí nghiệm cho thấy: khi sử dụng PK516 Enzyme tổng hợp vào khẩu phần gà con 1-21 ngày tuổi với Ngô+khô đậu tương+khô dầu cọ (80g/kg), FCR được cải thiện, khi thêm khô dầu cọ vào thức ăn 1-21 ngày tuổi có ảnh hưởng tiêu cực tới tỷ lệ tiêu hóa dưỡng chất, nhưng khi thêm vào PK516 giảm bớt được tác dụng kháng dinh dưỡng do khô dầu cọ dẫn đến, cải thiện tỷ lệ tiêu hóa chất khô và năng lượng, nâng cao tính năng sinh trưởng cho gà thịt.
- thức ăn chăn nuôi li>
- khô đậu tương li>
- chăn nuôi gà li>
- khô dầu cọ li>
- chăn nuôi gà thịt li>
- ngô li> ul>
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất