[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Kẽm (Zn) là chất vi khoáng có tầm quan trọng trong dinh dưỡng động vật nói chung và vật nuôi nói riêng vì các enzym trong cơ thể (có chứa Zn) đều liên quan đến các quá trình trao đổi chất (như trao đổi bột đường, trao đổi protein, sinh tổng hợp protein).
Trong chăn nuôi lợn, nhất là với lợn con, thức ăn có bổ sung Zinc oxid (ZnO) giúp đề phòng ỉa chảy, kích thích tăng trưởng. Khi dùng ZnO, lượng Zn không được cơ thể hấp thu hết sẽ bài thải ra ngoại cảnh, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến vật nuôi và sức khỏe con người.
Với lợn con, thức ăn có bổ sung Zinc oxid (ZnO) giúp đề phòng ỉa chảy, kích thích tăng trưởng
Để giải quyết sự bất lợi này, gần đây (tháng 1/2018), Trường Đại học Copenhagen (Đan Mạch) đã có một nghiên cứu thay thế ZnO bằng một vài nguyên liệu khác rẻ tiền mà vô hại.
Họ đã dùng khô dầu (KD) hạt cải dầu (HCD) được ủ lên men trước với lactobacillus, có thể thay thế 2.500 ppm Zn. Từ kết quả nghiên cứu này, Liên minh châu Âu quyết định loại dần ZnO ra khỏi khỏi khẩu phần nuôi lợn từ nay đến 2022. Ngoài ra, họ cũng muốn tìm hiểu KD HCD được bổ sung các loài rong biển liệu có tác dụng phòng ngừa bệnh ỉa chảy của lợn con hay không.
Acid lactic do vi khuẩn sản sinh ra thường được xem như là những chất bổ sung probiotic nhằm tăng cường sức khỏe hệ thống ruột.
Những thí nghiệm bắt đầu trước khi cai sữa
Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm những thực liệu này trong khẩu phần lợn con từ 10 ngày trước khi cai sữa đến 91 ngày sau cai sữa (giai đoạn khối lượng lợn trung bình 33 kg). Mục đích: tìm hiểu ảnh hưởng của thực liệu đến mức ăn được và tốc độ sinh trưởng cho đến kết thúc pha sinh trưởng và khi giết thịt. Thí nghiệm được tiến hành tại trại lợn thương phẩm Łosice, Ba Lan, gồm 9 công thức khẩu phần khác nhau (mỗi công thức đã dùng 50 lợn con được nhốt trong cùng một ô chuồng), như sau:
- Không bổ sung Zn (Đối chứng âm);
- ZnO được bổ sung với hàm lượng 2.500 ppm (phần triệu) (Đối chứng dương);
- Bổ sung 8% KD HCD (tính theo vật chất khô – VCK) được ủ lên men trước;
- Bổ sung 10% KD HCD (tính theo VCK) được ủ lên men trước;
- Như lô 4 + 0,6% (tính theo VCK) sản phẩm từ tảo nâu;
- Như lô 4 + 1,0% (tính theo VCK) sản phẩm từ tảo nâu;
- Bổ sung 12% (tính theo VCK) KD HCD được ủ lên men trước;
- Bổ sung 15% (tính theo VCK) KD HCD được ủ lên men trước;
- Bổ sung 25% (tính theo VCK) KD HCD được ủ lên men trước.
Các thực liệu là những sản phẩm của Công ty Fermentation Experts (Đan Mạch). Khô dầu HCD được ủ lên men trước có bán sẵn với thương hiệu EP100i và sản phẩm từ tảo nâu có thương hiệu là EP900.
Đối với những lô ăn KD HCD được ủ lên men trước, chỉ tiêu tăng khối lượng ngày có tăng hơn so với lô đối chứng âm (không có Zn), kể từ 10 ngày trước khi cai sữa cho đến lúc xuất mổ thịt. Ngoài ra, lông nhung và các enterocytes (các tế bào nằm giữa ruột non và ruột già trong một lớp đơn để giúp phân giải và chuyển đi các phần tử thức ăn – KCMai) cũng phát triển mạnh ở những lợn trong các lô 3 và 4 (được ăn KD HCD 8 và 10% tính theo VCK). Nhìn chung, các khẩu phần đã cải thiện chức năng lá chắn của ruột non, ruột già và diện tích ruột non, làm giảm số lợn con thất thoát.
So với lô đối chứng dương (được bổ sung 2.500 ppm Zn), những lô ăn KD HCD được ủ lên men trước, bình quân tăng khối lượng ngày và hệ số chuyển hóa thức ăn đều tốt hơn, dẫn đến khối lượng lợn con cao hơn ở thời điểm cai sữa và lúc xuất mổ. Nhờ đó đã giảm được số lợn chết và giảm nhu cầu xử lý bằng kháng sinh.
Đối với khẩu phần được bổ sung tảo nâu, kết quả theo dõi cho thấy đã làm tăng khối lượng cai sữa của lợn con, nhưng giảm bình quân tăng khối lượng ngày từ ngày 31 đến ngày 64 sau cai sữa, do đó, làm giảm khối lượng xuất mổ thịt. Bổ sung tảo nâu đã phong tỏa ảnh hưởng kích thích của KD HCD được ủ lên men trước đến chiều dài lông nhung màng ruột và chiều cao enterocyte, nhưng không ảnh hưởng đến chức năng lá chắn của ruột.
Khuất Chi Mai
- ngành chăn nuôi lợn li>
- kỹ thuật chăn nuôi lợn li>
- oxid Kẽm li> ul>
1 Comment
Để lại comment của bạn
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Với các vấn đề nêu trên, tôi nghĩ chỉ cần thay thế việc sử dụng ZnO bằng các sản phẩm Zn hữu cơ, mà thực tế hiện nay các sản phẩm khoáng hữu cơ giá cả rất cạnh tranh, tỷ lệ loại thải rất thấp cũng như tiết kiệm chi phí so với khoáng vô cơ vì liều lượng sử dụng rất thấp khoảng 100 – 150gram/tấn thức ăn.
Thân.