[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Kẽm (Zn) là chất vi khoáng có tầm quan trọng trong dinh dưỡng động vật nói chung và vật nuôi nói riêng vì các enzym trong cơ thể (có chứa Zn) đều liên quan đến các quá trình trao đổi chất (như trao đổi bột đường, trao đổi protein, sinh tổng hợp protein).
Trong chăn nuôi lợn, nhất là với lợn con, thức ăn có bổ sung Zinc oxid (ZnO) giúp đề phòng ỉa chảy, kích thích tăng trưởng. Khi dùng ZnO, lượng Zn không được cơ thể hấp thu hết sẽ bài thải ra ngoại cảnh, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến vật nuôi và sức khỏe con người.
Với lợn con, thức ăn có bổ sung Zinc oxid (ZnO) giúp đề phòng ỉa chảy, kích thích tăng trưởng
Để giải quyết sự bất lợi này, gần đây (tháng 1/2018), Trường Đại học Copenhagen (Đan Mạch) đã có một nghiên cứu thay thế ZnO bằng một vài nguyên liệu khác rẻ tiền mà vô hại.
Họ đã dùng khô dầu (KD) hạt cải dầu (HCD) được ủ lên men trước với lactobacillus, có thể thay thế 2.500 ppm Zn. Từ kết quả nghiên cứu này, Liên minh châu Âu quyết định loại dần ZnO ra khỏi khỏi khẩu phần nuôi lợn từ nay đến 2022. Ngoài ra, họ cũng muốn tìm hiểu KD HCD được bổ sung các loài rong biển liệu có tác dụng phòng ngừa bệnh ỉa chảy của lợn con hay không.
Acid lactic do vi khuẩn sản sinh ra thường được xem như là những chất bổ sung probiotic nhằm tăng cường sức khỏe hệ thống ruột.
Những thí nghiệm bắt đầu trước khi cai sữa
Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm những thực liệu này trong khẩu phần lợn con từ 10 ngày trước khi cai sữa đến 91 ngày sau cai sữa (giai đoạn khối lượng lợn trung bình 33 kg). Mục đích: tìm hiểu ảnh hưởng của thực liệu đến mức ăn được và tốc độ sinh trưởng cho đến kết thúc pha sinh trưởng và khi giết thịt. Thí nghiệm được tiến hành tại trại lợn thương phẩm Łosice, Ba Lan, gồm 9 công thức khẩu phần khác nhau (mỗi công thức đã dùng 50 lợn con được nhốt trong cùng một ô chuồng), như sau:
- Không bổ sung Zn (Đối chứng âm);
- ZnO được bổ sung với hàm lượng 2.500 ppm (phần triệu) (Đối chứng dương);
- Bổ sung 8% KD HCD (tính theo vật chất khô – VCK) được ủ lên men trước;
- Bổ sung 10% KD HCD (tính theo VCK) được ủ lên men trước;
- Như lô 4 + 0,6% (tính theo VCK) sản phẩm từ tảo nâu;
- Như lô 4 + 1,0% (tính theo VCK) sản phẩm từ tảo nâu;
- Bổ sung 12% (tính theo VCK) KD HCD được ủ lên men trước;
- Bổ sung 15% (tính theo VCK) KD HCD được ủ lên men trước;
- Bổ sung 25% (tính theo VCK) KD HCD được ủ lên men trước.
Các thực liệu là những sản phẩm của Công ty Fermentation Experts (Đan Mạch). Khô dầu HCD được ủ lên men trước có bán sẵn với thương hiệu EP100i và sản phẩm từ tảo nâu có thương hiệu là EP900.
Đối với những lô ăn KD HCD được ủ lên men trước, chỉ tiêu tăng khối lượng ngày có tăng hơn so với lô đối chứng âm (không có Zn), kể từ 10 ngày trước khi cai sữa cho đến lúc xuất mổ thịt. Ngoài ra, lông nhung và các enterocytes (các tế bào nằm giữa ruột non và ruột già trong một lớp đơn để giúp phân giải và chuyển đi các phần tử thức ăn – KCMai) cũng phát triển mạnh ở những lợn trong các lô 3 và 4 (được ăn KD HCD 8 và 10% tính theo VCK). Nhìn chung, các khẩu phần đã cải thiện chức năng lá chắn của ruột non, ruột già và diện tích ruột non, làm giảm số lợn con thất thoát.
So với lô đối chứng dương (được bổ sung 2.500 ppm Zn), những lô ăn KD HCD được ủ lên men trước, bình quân tăng khối lượng ngày và hệ số chuyển hóa thức ăn đều tốt hơn, dẫn đến khối lượng lợn con cao hơn ở thời điểm cai sữa và lúc xuất mổ. Nhờ đó đã giảm được số lợn chết và giảm nhu cầu xử lý bằng kháng sinh.
Đối với khẩu phần được bổ sung tảo nâu, kết quả theo dõi cho thấy đã làm tăng khối lượng cai sữa của lợn con, nhưng giảm bình quân tăng khối lượng ngày từ ngày 31 đến ngày 64 sau cai sữa, do đó, làm giảm khối lượng xuất mổ thịt. Bổ sung tảo nâu đã phong tỏa ảnh hưởng kích thích của KD HCD được ủ lên men trước đến chiều dài lông nhung màng ruột và chiều cao enterocyte, nhưng không ảnh hưởng đến chức năng lá chắn của ruột.
Khuất Chi Mai
- ngành chăn nuôi lợn li>
- kỹ thuật chăn nuôi lợn li>
- oxid Kẽm li> ul>
1 Comment
Để lại comment của bạn
- “Khẩu phần ăn protein thấp” đem lại lợi ích cho vật nuôi và người chăn nuôi
- Giống gà NG15: Bước tiến mới trong chọn tạo giống gia cầm nội địa
- Lựa chọn dạng lysine tổng hợp tốt nhất: Phân tích & so sánh
- Ngành thú cưng lên ngôi: Doanh nghiệp chạy đua giành thị phần
- Độc tố nấm mốc và chất lượng trứng gia cầm
- Tình trạng phân lỏng trong chăn nuôi và những tác động kinh tế
- Tối ưu hấp thu dinh dưỡng bền vững với Lipidflow 100
- Dược chất từ chiết xuất thảo dược thay thế kháng sinh, kích thích miễn dịch nội sinh: “Chìa khóa” chăn nuôi gia cầm bền vững và tăng năng suất
- Tổn thất dinh dưỡng tiềm ẩn trong thức ăn và vai trò của khoáng vi lượng trong chăn nuôi gia cầm bền vững
- Dự án KOICA-VNUA: Chuẩn hóa dinh dưỡng và kỹ thuật chăm sóc thú cưng hiện đại.
Tin mới nhất
T3,02/06/2026
- Hội nghị IPVS 2026 sẵn sàng trước thềm sự kiện quốc tế chuyên ngành
- Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu siết chặt phòng chống nguy cơ xâm nhiễm dịch LMLM serotype SAT1
- ELT Science: Tìm kiếm đối tác phân phối sản phẩm thú cưng thông qua ILDEX Vietnam 2026
- AVAC Việt Nam tuyển dụng vị trí các vị trí chuyên gia, nghiên cứu viên
- C.P.Việt Nam và FPT nghiên cứu, phát triển AI trong chuỗi giá trị Feed-Farm-Food
- Virbac Việt Nam tuyển dụng đại diện thương mại thuốc thú y
- Tây Ninh khởi công nhà máy phân bón hữu cơ hơn 827 tỷ đồng, thúc đẩy nông nghiệp tuần hoàn
- Phú Thọ có đàn bò sữa lớn nhất khu vực Trung du và miền núi phía Bắc
- Đồng Nai mời thầu siêu dự án nông nghiệp công nghệ cao 30.500 tỉ đồng
- Trung Quốc cấm nhập khẩu lợn, lợn rừng và các sản phẩm liên quan từ Philippines
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà
- Bệnh Lymphoid Leukosis có triệu chứng như thế nào trên gà thịt lông màu?

























Với các vấn đề nêu trên, tôi nghĩ chỉ cần thay thế việc sử dụng ZnO bằng các sản phẩm Zn hữu cơ, mà thực tế hiện nay các sản phẩm khoáng hữu cơ giá cả rất cạnh tranh, tỷ lệ loại thải rất thấp cũng như tiết kiệm chi phí so với khoáng vô cơ vì liều lượng sử dụng rất thấp khoảng 100 – 150gram/tấn thức ăn.
Thân.