[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Hội nghị An toàn sinh học khu vực châu Á, diễn ra vào ngày ngày 10/10/2024, thuộc khuôn khổ triển lãm Vietstock 2024 và Aquaculture Vietnam 2024. Tại sự kiện này, Trouw Nutrition (Nutreco Việt Nam) với vai trò là đơn vị tham gia đã có bài trình bày chủ đề: “Nước uống – mối đe dọa an toàn sinh học bị bỏ qua”.
Theo đó, hội nghị An toàn sinh học khu vực châu Á là sự kiện với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành, thảo luận về những kiến thức và giải pháp thiết thực, đồng hành cùng người chăn nuôi trong ‘cuộc chiến’ chống lại dịch bệnh và đảm bảo an toàn cho trang trại.
Trouw Nutrition tham gia hội nghị an toàn sinh học châu Á
Làm sao có thể cung cấp đủ lương thực, thực phẩm sạch cho toàn cầu?
Phát biểu tại hội nghị với thông điệp “Nuôi dưỡng tương lai”, ông Duco Onnes – Tổng Giám Đốc Nutreco Việt Nam đưa ra vấn đề: “Làm sao có thể cung cấp đủ lương thực, thực phẩm sạch cho toàn cầu”.
Bởi theo Tổng giám đốc Nutreco Việt Nam, sẽ 04 vấn đề quan trọng cần giải quyết trong thời điểm hiện nay đó là: (1) Nguồn cung gặp khó khăn vì sự biến động của thị trường nguyên liệu thô, các rào cản thương mại, khan hiếm tài nguyên; (2) Báo động vấn đề an toàn thực phẩm, kháng thuốc kháng sinh, bệnh truyền nhiễm; (3) Nhu cầu gia tăng bởi theo dự báo, đến năm 2050, Trái Đất có gần 10 tỷ người sinh sống và chúng ta sẽ cần sản xuất thêm 70% lương thực để nuôi sống họ, mà không làm cạn kiệt tài nguyên của hành tinh (4) Nhiều hơn những mối quan tâm về môi trường và xã hội như giảm phát thải khí nhà kính, nạn phá rừng, phúc lợi động vật, chủ nghĩa địa phương…
Ông Duco Onnes, Tổng giám đốc Nutreco Việt Nam chia sẻ tại hội nghị
Ông Duco Onnes khẳng định: “Tầm nhìn của chúng tôi là thay đổi ngành công nghiệp của chúng ta – và thậm chí là hành tinh này một các bền vững. Vì vậy, chúng tôi đang hòa mình vào thách thức hoạt động của chuỗi thực phẩm ngày nay, để tạo ra một tương lai tươi sáng hơn, từ thiên nhiên đến bàn ăn. Chúng ta cần thay đổi bản thân, làm tốt hơn để nuôi dưỡng tương lai; và cùng thách thức lẫn nhau dù trong một ngành, để thay đổi và cùng tiến lên vì mục tiêu chung của nhân loại…”
“Để để giải quyết những thách thức mang tính toàn cầu đó, cần thiết phải “cùng hành động với nhau, hợp tác với cơ quan Chính phủ và sự chung tay của các doanh nghiệp trong ngành”, ông Duco Onnes nhấn mạnh thêm.
Ngành dinh dưỡng và sức khỏe động vật của Trouw Nutrition – là thương hiệu trên toàn thế giới của Nutreco với những lĩnh vực như: premix, thức ăn hỗn hợp, khoáng chất cho trang trại, dinh dưỡng thú non, sản phẩm chăm sóc sức khỏe động vật và trang trại, phụ gia thức ăn chăn nuôi.
Trouw Nutriton liên tục đầu tư vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm, không chỉ ở các trung tâm R&D của doanh nghiệp, mà còn hợp tác với nhiều trường đại học, viện nghiên cứu và khách hàng hàng đầu trên toàn thế giới.
Tại Việt Nam, Trouw Nutrition Việt Nam dưới sự quản lý của Nutreco Việt Nam hiện nay có 1 nhà máy tại tỉnh Long An, với công suất 16,000 tấn/ năm sản xuất ra các sản phẩm như premix, khoáng vi lượng, chất kết dính độc tố nấm mốc…Các sản phẩm đã đạt nhiều tiêu chuẩn chất lượng rõ ràng như GMP+, ISO 9001:2015, FAMIQS…Các đổi mới thương mại mới nhất của Trouw đó là: Cơ sở dữ liệu độc tố nấm mốc toàn cầu; Giảm 3 log Salmonella trong thức ăn chăn nuôi; Quản lý độ ẩm trong dây chuyền để cải thiện chất lượng thức ăn và Giải pháp xử lý giúp nâng cao chất lượng nước uống ở trang trại
Trouw Nutrition được xây dựng dựa trên cam kết mạnh mẽ trong việc chuyển đổi khoa học thành các giải pháp quản lý trang trại và dinh dưỡng thực tế, khả thi. “Chúng tôi tập trung các sáng kiến của mình vào năm lĩnh vực chiến lược mang lại lợi ích bền vững cho động vật, trang trại và môi trường”, Ông Duco Onnes nhấn mạnh.
Nước – Chìa khóa thiết yếu cho đời sống con người và động vật
Ths. Đào Thị Kim Anh, Giám Đốc kỹ thuật của Trouw Nutrition Việt Nam
Tại sự kiện, Ths. Đào Thị Kim Anh, Giám Đốc kỹ thuật của Trouw Nutrition Việt Nam mang đến chương trình chủ đề: “Nước – Chìa khóa thiết yếu cho đời sống động vật”, nhấn mạnh vai trò quan trọng và thiết yếu của nước; ảnh hưởng của nước đến năng suất vật nuôi; nhu cầu tiêu thụ nước của vật nuôi; những lưu ý để kiểm soát chất lượng nước cho vật nuôi và giải pháp đến từ Trouw Nutrition…
Theo Ths. Đào Thị Kim Anh, nước rất cần thiết để duy trì sự sống và có tầm quan trọng thứ hai sau oxy. Nước cần thiết với số lượng lớn hơn bất kỳ chất nào khác qua đường uống và được phân loại là chất dinh dưỡng đa lượng. Nước chiếm tới 80% thể trọng của heo con sơ sinh; 51-55% khối lượng của heo thịt; 55-75% khối lượng của gà và 65% của trứng.Và nước cũng cũng là chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với các loài động vật.
Tuy nhiên, nước là thành phần dễ bị lãng quên và không phải là thông số được ưu tiên xem xét khi phát sinh vấn đề trong sản xuất. Giảm lượng nước uống vào có thể là dấu hiệu đầu tiên của các vấn đề sức khỏe của vật nuôi. Nước tham gia vào tất cả các chức năng sinh lý cơ bản, vì vậy, nguồn nước và chất lượng nước cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe và năng suất vật nuôi.
Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến lượng nước uống vào của vật nuôi như: môi trường, khả năng tiếp cận, sinh lý động vật và tình trạng sức khỏe. Nhu cầu nước với heo cai sữa từ 1-4 l/ngày; heo thịt: 3-6 l/ngày; heo xuất chuồng: 3-6 l/ngày; heo nái mang thai: 10-12 l/ngày; heo nái đang cho con bú: 20-35 l/ngày; heo đực: 16 l/ngày; gà thịt: 8-10 l/con (chu kỳ 42 ngày); gà đẻ: 110 l/con (tổng chu kỳ > 70 tuần); gà tây: 100-105 l/con (tổng chu kỳ > 16 tuần). Nếu chất lượng bị tổn hại, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất, sức khỏe và phúc lợi của vật nuôi. Yêu cầu của nước đảm bảo là phải trong và không có mùi.
ThS Đào Thị Kim Anh cho rằng, cần kiểm soát chất lượng nước khi có bất kỳ nghi ngờ nào liên quan đến chất lượng nước uống. Tất cả các nguồn nước cần được kiểm tra định kỳ trong thời gian có lượng nước thấp và cao. Nguồn nước, bể chứa và đường ống có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước. Vì vậy, việc giám sát chất lượng nước có vai trò cực kỳ quan trọng.
Cách lấy mẫu nước từ hệ thống uống nước: Đó là luôn lấy nước ở lối vào của đường nước và núm uống/ống uống cuối cùng của hệ thống, vì sự nhiễm bẩn qua đường ống thay đổi; sử dụng chai vô trùng; để nước chảy vài phút để lấy mẫu đại diện. Giữ mẫu trong tủ lạnh và gửi đến phòng thí nghiệm càng sớm càng tốt. Đồng thời, thu thập mẫu tại nguồn nước (tức là bể chứa), vì điều này cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự ô nhiễm trong hệ thống nước
Kiểm soát màng sinh học, đây là nơi sinh sản của vi khuẩn và nấm men. Màng sinh học khiến cho đường ống và núm vú bị chặn (vận chuyển nước ít hơn). Động vật có thể hấp thu vi khuẩn ở màng sinh học này. Kiểm soát màng sinh học là một bước quan trọng để giữ nước có chất lượng cao và việc xả nước có thể có hiệu quả trong việc loại bỏ nó. Giảm mức độ dinh dưỡng trong nước có thể giúp giảm sự phát triển của màng sinh học. Hoặc clo dioxide và hydrogen peroxide có tác dụng loại bỏ màng sinh học rất tốt (khả năng thâm nhập vào màng sinh học)
Làm sạch/khử trùng nước: Có nhiều cách để làm sạch hoặc khử trùng nước như: lọc bằng Hydro peroxit; Khử trùng bằng clo; Axit hóa. Khử trùng bằng clo và axit hóa là những phương pháp được sử dụng nhiều nhất.
Các bài trình bày của Trouw Nutrition nhận được sự quan tâm của các đại biểu tham dự
Giải pháp của Trouw Nutrition để cải thiện chất lượng nước cho vật nuôi
Theo ThS Đào Thị Kim Anh, hiện nay, để kiểm tra xem chất lượng nước tại trang trại, Trouw Nutriton có máy phân tích nước (iDip) -giúp kiểm tra hàm lượng Clo tự do. Bên cạnh đó, Trouw còn có dòng sản phẩm Selko® AlpHa là một sản phẩm xử lý hỗ trợ giúp cân bằng và nâng cao chất lượng hệ thống nước uống, áp dụng linh hoạt và cho kết quả nhanh chóng.
Vai trò của Selko® AlpHa giúp giảm và ổn định pH trong nước. Quá trình tiêu hóa thức ăn được cải thiện khi độ pH trong diều và dạ dày của gia cầm; độ pH trong dạ dày của heo giảm. Một hệ vi sinh khỏe mạnh cân bằng trong ruột non góp phần tối ưu tiêu thụ thức ăn và tăng năng suất vật nuôi. Điều này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đầu đời của vật nuôi, vì hệ vi sinh đường ruột của gia cầm và heo vẫn đang phát triển.
Trong chăn nuôi gia cầm, Selko® AlpHa đã có 28 thử nghiệm trên 10 quốc gia (14 từ trại chăn nuôi, 9 trung tâm R&D, 5 thí nghiệm từ phòng thí nghiệm) trên gà thịt, gà giống và gà đẻ. Với liều dùng 1-2l/1000 l nước uống cho thấy trên gà thịt -3,1FCR và +2,4% ADG, tỉ lệ chết -11,2%; trên gà đẻ thì năng suất +3,3% và tỉ lệ chết – 50,6%.
Trên heo con có 15 thử nghiệm trên 6 quốc gia (trong đó 8 tại trại, 2 thử nghiệm tại trung tâm R&D, 5 thử nghiệm tại phòng thử nghiệm) ở trên 525 nái, 856 heo con và 4.714 heo thịt cho thấy kết quả như sau: Heo con: FCR -6,4%, ADG +8,6%; heo thịt: -3,9% và +3,4% ADG, tỉ lệ chết giảm 28,6%.
Thái Thảo
Quý độc giả có thể liên hệ Trouw Nutrition Việt Nam:
Văn phòng đại diện: Trouw Nutrition Việt Nam (Nutreco Việt Nam)
Địa chỉ: Tầng 6-7, Toà nhà Alpha Tower, Số 151 Nguyễn Đình Chiểu, Phường. Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.
Điện thoại: +84 2835 262 313
Thư điện tử: [email protected]
- Trouw Nutrition Việt Nam li> ul>
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất