Bến Tre: Thành Thới A xây dựng thành công mô hình nuôi trùn quế - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 68.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc, Hưng Yên 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 68.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Bình Thuận 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre, Kiên Giang 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang 69.000 đ/kg
  •  
 • Bến Tre: Thành Thới A xây dựng thành công mô hình nuôi trùn quế

  Thực hiện dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát động, thời gian qua, Hội Nông dân xã Thành Thới A (Mỏ Cày Nam, Bến Tre) đã vận động hơn 20 hội viên tham gia thực hiện mô hình nuôi trùn quế kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đến nay, nhiều hộ dân đã thành công với mô hình, bước đầu hỗ trợ sinh khối trùn quế cho các hộ dân khác để nhân rộng mô hình.

   

  Mô hình nuôi trùn quế tại xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam mang lại hiệu quả cao về kinh tế và bảo vệ môi trường.

   

  Bảo vệ môi trường trong chăn nuôi

   

  Bắt đầu từ đầu năm 2023, Hội Nông dân xã Thành Thới A đã tuyên truyền hướng dẫn cho các hội viên về mô hình nuôi trùn quế. Nhận thấy tiềm năng phát triển kinh tế từ nuôi trùn quế vừa có lợi trong xử lý môi trường, vừa cho thu nhập ổn định, một số hội viên nông dân trên địa bàn đã đầu tư thực hiện mô hình này.

   

  Trùn quế là loại thức ăn chăn nuôi chất lượng cao, giá thành rẻ. Với đặc điểm rất giàu đạm, lượng protein thô chiếm tới 70% trọng lượng khô, trùn quế trở thành một nguồn thức ăn lý tưởng cho gà và các loại vật nuôi khác. Nuôi trùn quế không mất quá nhiều thời gian chăm sóc, lại cho hiệu quả kinh tế cao. Với đặc tính ưa thích thức ăn là phân động vật, nên trùn quế nhanh chóng “xử lý” phân động vật sau khi ngâm ủ cùng chế phẩm vi sinh giúp khử mùi hôi, giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường.

   

  Để nuôi trùn quế đạt hiệu quả cao phải đảm bảo các yếu tố chuồng trại kiên cố, có mái che chắc chắn, nguồn thức ăn cho trùn đầy đủ. Điều quan trọng là phải tạo độ ẩm tốt, kín đáo bởi trùn rất sợ ánh sáng. Mỗi chuồng trùn quế rộng 3 – 5m2, lót bạt ở trên, mái che cách mặt luống khoảng 1m. Chuồng cần được tạo độ ẩm 75 – 80%, nhiệt độ từ 20 – 28oC, mỗi ngày cần phun nước 1 – 2 lần. Quá trình nuôi nếu phát hiện có kiến phải diệt ngay bằng cách đốt lửa theo hướng kiến bò, hoặc bôi thuốc diệt kiến lên vách chuồng. Nhờ đó, trùn quế sinh trưởng nhanh, phân hủy chất thải tốt, biến phân gia súc và các phụ phẩm khác thành phân hữu cơ nhiều dinh dưỡng phục vụ sản xuất nông nghiệp.

   

  Gia đình ông Trương Văn Quắn, ngụ tại ấp Thành Long, đã mạnh dạn đầu tư xây dựng trại nuôi trùn quế. Ông Quắn cho biết: “Với mô hình nuôi trùn quế, gia đình ông giải quyết được lượng phân do đàn bò thải ra mỗi ngày nên không còn ô nhiễm môi trường như trước đây. Phân bò được ủ qua chế phẩm sinh học thì không còn mùi hôi thối, sử dụng làm thức ăn hàng ngày cho trùn quế”.

   

  Hộ của ông Nguyễn Văn Nết, ngụ tại ấp Tân Phong, cũng là một trong những hộ đi đầu trong phong trào nuôi trùn quế. Ông Nết chia sẻ: “Mô hình này không những giúp gia đình ông tiêu hủy lượng phân của hoạt động chăn nuôi bò mà còn cho thu nhập tương đối cao. Trung bình mỗi tháng, ông Nết có thể kiếm từ 1 – 2 triệu đồng từ việc bán trùn quế”.

   

  Góp phần phát triển kinh tế gia đình

   

  Nuôi trùn quế kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm là mô hình bước đầu phát huy hiệu quả ở xã Thành Thới A. Qua mô hình có thể thấy rõ ràng rằng, lượng chất thải chăn nuôi được sử dụng làm thức ăn cho trùn quế đã được xử lý rất đáng kể, qua đó đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn. Phân trùn quế có thể tận dụng để bón các loại cây trồng, rau xanh… nhờ vậy giảm được khá nhiều chi phí trong sản xuất nông nghiệp.

   

  Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Thành Thới A Nguyễn Thanh Tuấn: “Ngoài đem lại hiệu quả kinh tế cao, mô hình nuôi trùn quế còn góp phần xử lý ô nhiễm môi trường chất thải trong chăn nuôi cũng như hóa chất trong nông nghiệp. Đây là bước phát triển trong sản xuất nông nghiệp tại xã Thành Thới A. Theo kế hoạch, Hội nông dân xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động để nhân rộng mô hình này trong toàn xã”.

   

  Sự thành công bước đầu của mô hình nuôi trùn quế tại xã Thành Thới A đã và đang tạo cơ hội cho nông dân có một nguồn thu nhập đáng kể khi tạo thành được vòng tuần hoàn trong nông nghiệp. Việc xây dựng, phát triển và nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả như mô hình nuôi trùn quế đã góp phần không nhỏ trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn xã. Thu nhập bình quân hộ gia đình ở nông thôn tăng đáng kể, góp phần xây dựng thành công xã nông thôn mới tại địa phương.

   

  Bài, ảnh: Bảo Duy

  Nguồn: Báo Đồng Khởi

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.