Đột phá trong vắt và thụ tinh cho gà Hồ - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 68.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc, Hưng Yên 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 68.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Bình Thuận 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre, Kiên Giang 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang 69.000 đ/kg
  •  
 • Đột phá trong vắt và thụ tinh cho gà Hồ

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Gia đình ông Đỗ Tá Dũng, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã đi đầu và thành công trong việc sử dụng ấp trứng gà Hồ bằng máy.

  Đột phá trong vắt và thụ tinh cho gà HồGia đình bố con ông Đỗ Tá Dũng và anh Đỗ Tá Sỹ có quy mô đàn gà Hồ sinh sản lớn và có dòng gà đẹp nhất làng

   

  Gà Hồ là giống gà xưa dùng để tiến Vua, được thuần dưỡng và duy tồn tại làng Lạc Thổ, nay thuộc thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành Bắc Ninh trên 600 năm qua. Tuy nhiên, gà Hồ cũng có những mặt hạn chế như: đẻ thưa, đẻ ít trứng, lại ấp vụng, nuôi con vụng hơn các giống gà Ri, gà Kiến, gà pha, nhất là về thời tiết mùa hè và mùa đông, thì tỉ lệ nở con rất thấp do nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, không phù hợp với việc ấp trứng. Với trọng lượng lớn, nên việc phối giống tự nhiên, tỷ lệ trứng có phôi cũng thấp… Đó là những băn khoăn của những người đam mê đang ngày đêm tâm huyết bảo tồn giống gà quý.

  Đột phá trong vắt và thụ tinh cho gà HồGà Hồ là giống gà xưa dùng để tiến Vua

   

  Là những người con, được sinh ra và lớn lên ở làng Lạc Thổ – đất tổ của giống gà Hồ. Gia đình bố con ông Đỗ Tá Dũng và anh Đỗ Tá Sỹ có quy mô đàn gà Hồ sinh sản lớn và có dòng gà đẹp nhất làng trong nhiều năm liền gần đây, đạt nhiều thành tích trong việc gìn giữ và bảo tồn giống gà Hồ quý hiếm. Hai bố con ông luôn trăn trở, tìm tòi các phương pháp, áp dụng khoa học kỹ thuật nhằm bảo tồn và phát triển sao cho đàn gà đạt hiệu quả nhất! Chính vì vậy gia đình ông đã đi đầu và thành công trong việc sử dụng ấp trứng gà Hồ bằng máy.

   

  Tuy ấp trứng gà Hồ bằng máy, đã khắc phục được những hạn chế như: không bị gà làm vỡ trứng và chết con, hơn nữa còn  rút ngắn chu kỳ sinh sản cho tăng sản lượng trứng trong năm.

   

  Nếu để gà Hồ phối giống tự nhiên, thì tỷ lệ trứng có phôi chỉ đạt 40 đến 60%.  Khát khao và quyết tâm khắc phục, làm thế nào để trứng gà Hồ có phôi với tỉ lệ cao, một câu hỏi luôn canh cánh trong lòng hai bố con ông Dũng. Trước kia, gia  ông Dũng thường dùng phương pháp cầm giữ gà mái để gà trống phối. Như vậy tỷ lệ trứng có phôi cũng chỉ đạt 70 – 80 %. Nay, gia đình ông tìm tòi, nghiên cứu tiên phong trong việc vắt và thụ tinh nhân tạo cho đàn gà Hồ của mình hết sức hữu hiệu, với tỷ lệ trứng có phôi đạt gần như 100%.

  Đột phá trong vắt và thụ tinh cho gà Hồ

   

  Đỗ Tá Sỹ chia sẻ: Chỉ cần bằng những vật liệu đơn giản được tận dụng bằng các đồ dùng đã qua sử dụng, dễ kiếm như: 1 chiếc cốc (ly) nhựa dùng để uống siro, 1 xi lanh nhỏ và 1 đoạn dây truyền tiếp nước cho người bị ốm, bị bệnh thay thế cho máy móc hiện đại đắt tiền (và tất nhiện những dụng cụ đó phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi tiến hành…). Anh Sỹ cũng đã làm chi tiết và thực tế đưa lên mạng và trang facebook cá nhân để chia sẻ kinh nghiệm với mọi người.

   

  Cụ thể cách làm như sau: Đầu tiên là kích thích gà trống bằng cách vuốt sống lưng cho đến khi thấy gà xuất tinh, thì ta dùng ly nhựa để hứng, sau đó dùng Xi lanh hút tinh trùng. Bước tiếp theo là bắt những cô mái đang đẻ, kích thích cho gà mái mở “huyệt” âm đạo (nằm ở vùng hậu môn) thì lúc đó ta bơm tinh trùng vào từng con với số lượng vừa phải chia đều cho số gà đang đẻ trong đàn.

   

  Anh Sỹ còn cho biết, với lượng tinh trùng như vậy rất đặc, nếu là những trang trại lớn, ta có thể dùng dung dịch pha chế rồi dùng  máysoi, hút, bơm như vậy đỡ lãng phí thì cực kỳ năng suất và hiệu quả.

   

  Nhiều người có nhu cầu học hỏi qua điện thoại hoặc qua mạng anh Sỹ cởi mở tận tình tư vấn tỉ mỉ. Nhất là người trong làng nhờ, anh còn đến tận nhà hướng dẫn và thực hành trực tiếp bằng con gà của gia chủ… Khi tiếp xúc, được biết anh là một nông dân, lại chưa qua bất cứ trường lớp hoặc khóa tập huấn nào, vậy xuất phát từ đâu anh làm được như vậy? Anh Sỹ tươi cười khiêm tốn tâm sự: Đơn giản đó là do lòng đam mê với mục đích mong sao mọi người cùng nhau áp dụng và thực hiện để giống gà Hồ ngày một nhân rộng và thương hiệu gà Hồ ngày một vang xa…!

   

  Minh Nguyệt

   

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.