1. LỜI GIỚI THIỆU
Đối với ngành chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng, Tập đoàn DABACO là một trong những cơ sở có đàn giống chất lượng cao và đàn lợn thương phẩm nuôi thịt có khả năng sinh trưởng nhanh, chất lượng thịt tốt và hiệu quả kinh tế cao. Sở dĩ, chất lượng giống của Tập đoàn tốt là do hầu hết các giống lợn cao sản trên thế giới đều đã được nhập về đây và từ các nguồn gen cao sản đó được đội ngũ kỹ thuật áp dụng các phương pháp chọn lọc giống hiện đại thông qua bản chất di truyền nên đã chọn lọc và tạo ra những dòng/giống thích ứng tốt với điều kiện chăn nuôi Việt Nam.
Nguồn: Dabaco.vn
Các dòng/giống được tạo chọn ra có khả năng sản xuất cao, tạo ra nguồn sản phẩm hàng hóa với quy mô lớn, chất lượng cao và chăn nuôi chúng mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Một trong những dòng/ giống thuần và các tổ hợp lai cấp giống bố mẹ đạt chất lượng cao và từ đó sản xuất ra đàn lợn thương phẩm nuôi thịt có năng suất cao. Đàn lợn giống và đàn lợn lai thương phẩm được tạo ra tại Tập đoàn hiện đang được phát triển ra sản xuất khá phổ biến và đã lan tỏa ra các vùng miền đáp ứng được nhu cầu của người chăn nuôi và sản phẩm của chúng được người tiêu dùng ưa chuộng.
Tại bài viết này, chúng tôi xin được giới thiệu một số tổ hợp lợn lai phổ biến nhất: lợn nái lai LY/YL, lợn đực giống lai 2 giống DuPi/PiDu và các tổ hợp lợn lai thương phẩm 3 giống Du(LY/YL), Pi(LY/YL) và lợn lai thương phẩm 4 giống (PiDu/DuPi)x(LY/YL).
2. LỢN NÁI LAI, ĐỰC GIỐNG LAI VÀ LỢN LAI THƯƠNG PHẨM CỦA TẬP ĐOÀN DABACO
2.1. Lợn nái lai 2 giống LY/YL
a. Nguồn gốc
Lợn nái lai hai giống LY/YL là con lai tạo ra giữa hai giống Landrace và Yorkshire cao sản nhập nội từ nhiều quốc gia có nguồn gen được chọn lọc tốt.
b. Đặc điểm ngoại hình và khả năng sản xuất
Lợn có lông da trắng, tai to ngã sang hai bên, mõm bẹ, thân mình dài, nở nang, bốn chân chắc khỏe, vú đều đẹp thường có 14 vú trở lên. Lợn cái có khả năng thành thục sớm, khối lượng nái lúc trưởng thành có thể đạt 250- 300kg.
Lợn nái đẻ sai, mỗi lứa đạt 12-14 con, số con cai sữa/nái/lứa trung bình đạt từ 11,5 con trở lên, số lứađẻ/nái/năm đạt 2,2-2,4 lứa, khối lượng sơ sinh trung bình đạt 1,4-1,5kg, khối lượng cai sữa 21 ngày tuổi đạt 6,5 kg/con. Sức đề kháng bệnh cao, khả năng thích nghi tốt. Tiêu tốn thức ăn thấp: 2,3-2,4kg thức ăn/ kg tăng khối lượng.
2.2. Lợn đực lai DuPi/PiDu
a. Nguồn gốc
Lợn đực lai hai giống DuPi/PiDu là con lai tạo thành giữa hai giống Duroc (Du) và Pietrain (Pi) cao sản nhập nội từ nhiều quốc gia có nguồn gen đã được chọn lọc tốt.
b. Đặc điểm ngoại hình và khả năng sản xuất
+ Lông thưa, da mỏng, có màu vàng sáng hoặc vàng sẫm, một số con có đốm đen, một số không có đốm. Bốn chân chắc khỏe, mông vai nở.
+ Tính hăng cao, tinh tốt, tỷ lệ phối giống đầu cao >95%, thời gian khai thác dài, lợn đực
khỏe phù hợp với nhiều hình thức sản xuất.
Khối lượng lợn đực lúc trưởng thành đạt 350-400kg. Tăng khối lượng trung bình lợn đực đạt 1.000g/ngày tính từ giai đoạn 30-100kg. Số ngày nuôi đạt 100kg trung bình là 142
ngày. Dày mỡ lưng đạt trung bình 10-11mm. Tỷ lệ nạc đạt trên 61%. Tiêu tốn thức ăn là 2,2-2,3kg.
2.3. Lợn lai thương phẩm 3 giống Du(LY/YL)
a. Nguồn gốc
Lợn lai thương phẩm ba giống Du(LY) là con lai tạo thành giữa lợn đực giống Du và nái lai hai giống LY/YL cao sản đã được tạo chọn tại Tập đoàn.
b. Đặc điểm ngoại hình và khả năng sản xuất
Lợn có lông da trắng hoặc có đốm đen, vàng, thưa lông, mỏng da, mông vai nở, bụng ngọn, sinh trưởng nhanh, tỷ lệ thịt xẻ cao, thích ứng tốt. Thời gian nuôi trung bình: 142-145 ngày đạt khối lượng xuất bán 100kg. Tỷ lệ thịt móc hàm đạt 79-80%. Tiêu tốn thức ăn đạt 2,2-2,4kg. Tăng khối lượng trung bình ngày từ lúc sinh đến xuất bán là 700-780g/ngày. Dày mỡ lưng lúc xuất bán: trung bình đạt 12- 14mm. Tỷ lệ nạc đạt 61-63%.
2.4. Lợn lai thương phẩm 3 giống Pi(LY)
a. Nguồn gốc
Lợn lai thương phẩm ba giống Pi(LY) là con lai tạo thành giữa lợn đực giống Pi và nái lai hai giống LY/YL cao sản đã được tạo chọn tại Tập đoàn.
b. Đặc điểm ngoại hình và khả năng sản xuất
Lông da trắng, thưa lông, mỏng da, mông vai nở, thớ cơ ở mông vai nổi rõ, bụng ngọn, sinh trưởng nhanh, tỷ lệ thịt xẻ cao. Khối lượng lợn con lúc sơ sinh trung bình đạt 1,3-1.5kg. Thời gian nuôi trung bình: 160-165 ngày đạt khối lượng xuất bán 100-105kg. Tỷ lệ thịt móc hàm đạt 80-82%.
+ Tiêu tốn thức ăn đạt 2,1-2,3kg.
+ Tăng khối lượng trung bình ngày từ lúc sinh đến xuất bán: 650-700g/ngày. Dày mỡ lưng lúc xuất bán: trung bình đạt 11-12mm. Tỷ lệ nạc đạt 63-65%.
2.5. Lợn lai thương phẩm 4 giống (PiDu/ DuPi)x(LY/YL)
a. Nguồn gốc
Lợn lai thương phẩm bốn giống (PiDu/ DuPi)x(LY/YL) là con lai tạo thành giữa lợn đực lai 2 giống PiDu/DuPi và nái lai hai giống LY/YL cao sản đã được tạo chọn tại Tập đoàn.
b. Đặc điểm ngoại hình và khả năng sản xuất
+ Lợn có lông da trắng hoặc đốm đen, vàng, thưa lông, mỏng da, mông vai nở, bụng gọn, thân mình dài, sinh trưởng nhanh, tỷ lệ thịt xẻ cao, thích ứng tốt.
Thời gian nuôi đạt 100kg trung bình là 145-150 ngày đạt khối lượng xuất bán. Tỷ lệ thịt móc hàm đạt 80-82%. Tiêu tốn thức ăn là 2,3-2,4kg. Tăng khối lượng trung bình ngày từ lúc sinh đến xuất bán là 680-750g/ngày. Dày mỡ lưng lúc xuất bán: trung bình đạt 11-13mm. Tỷ lệ nạc đạt 62-64%.
3. LỜI KẾT
Tập đoàn DABACO tự hào đã chọn tạo được những lợn nái lai và đực giống lai cuối chất lượng tốt để từ đó tạo ra lợn lai thương phẩm có hiệu quả chăn nuôi cao: tạo ra một nguồn sản phẩm quy mô lớn, chất lượng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng và người chăn nuôi chúng có lợi nhuận lớn.
Nguồn: Ban biên tập
Tạp chí KHKT CHăn nuôi số tháng 10.2020 (http://hoichannuoi.vn/tap-chi-khkt-chan-nuoi-so-thang-102020.html)
- dabaco li> ul>
1 Comment
Để lại comment của bạn
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Tìm nhà phân phối heo thịt khu vực thái nguyên