Tổng diện tích ngũ cốc của EU đến năm 2032 dự kiến sẽ giảm nhẹ xuống còn 57,2 triệu ha, do diện tích lúa mạch và ngô giảm.
- Dự kiến giá ngũ cốc có thể tăng trong quý I/2023 do sản lượng giảm
- Dự báo cung cầu ngũ cốc toàn cầu niên vụ 2022/23
- Dự báo sản lượng ngũ cốc của Achentina niên vụ 2022/23 đạt gần 50 tỷ USD
Theo dự báo, sản xuất nông nghiệp của EU đến năm 2032 sẽ tăng chậm lại. Ngành nông nghiệp EU đã bị thiệt hại nặng nề trong hai năm qua do sự gián đoạn thương mại và giá cả hàng hóa tăng sau dịch Covid-19, cuộc khủng khoảng của Nga và Ucraina đã dẫn đến giá cả nguyên liệu đầu vào và năng lượng tăng. Kết quả là, lạm phát lương thực tăng vọt và thương mại tiếp tục bị gián đoạn. Hơn nữa, biến đổi khí hậu dẫn đến các hiện tượng thời tiết bất lợi xảy ra thường xuyên hơn, đồng thời làm bùng phát dịch bệnh ở động vật.
Trước gián đoạn này, kết hợp với những thay đổi trong xu hướng tiêu dùng, dự báo tốc độ tăng trưởng sản xuất của các ngành nông nghiệp chính của EU sẽ chậm lại. Sản lượng của một số loại cây trồng dự kiến sẽ giảm nhẹ, sản lượng sữa và thịt sẽ giảm.
Tổng diện tích ngũ cốc của EU đến năm 2032 dự kiến sẽ giảm nhẹ xuống còn 57,2 triệu ha, do diện tích lúa mạch và ngô giảm. EU sẽ vẫn là nhà xuất khẩu ròng lúa mì và lúa mạch; nhập khẩu ròng ngô và gạo. Tiêu thụ ngũ cốc thực phẩm tại EU sẽ tăng nhẹ (tăng 3,9%), nhưng do sử dụng thức ăn chăn nuôi sẽ giảm (giảm 6,1%), nên tổng tiêu thụ nội địa của EU dự kiến sẽ vẫn ổn định.
Sản lượng hạt có dầu của EU đến năm 2032 dự kiến đạt 33 triệu tấn, tăng 2,8 triệu tấn so với giai đoạn 2020-2022 (tăng 9,3%), chủ yếu do sản lượng tiếp tục tăng. Nhập khẩu ròng hạt có dầu vào EU sẽ giảm do EU sẽ sản xuất thêm 54,7% đậu đỗ các loại và 33,3% đậu tương.
Mức tiêu thụ thịt ở EU dự kiến sẽ giảm (giảm 1,5 kg/người/năm), đặc biệt là thịt bò và thịt lợn được thay thế một phần bằng thịt gia cầm. Tổng đàn bò của EU sẽ giảm 2,8 triệu con (9,1%). Sau khi đạt mức cao vào năm 2022, giá thịt bò dự kiến sẽ giảm trở lại do cung cầu cân bằng hơn. Về thịt lợn, sản lượng của EU dự kiến sẽ giảm 1%/năm trong giai đoạn 2022-2032, tương ứng với 2,2 triệu tấn.
FAO: Giá lương thực toàn cầu tăng mạnh trong năm 2022
Mặc dù giá thực phẩm trên toàn thế giới đã giảm tháng thứ 9 liên tiếp vào tháng 12/2022, song tính chung cả năm 2022, chỉ số giá lương thực toàn cầu vẫn ở mức cao kỷ lục. Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hợp Quốc (FAO) cho biết, do giá năng lượng và phân bón tăng cao bắt nguồn từ cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ucraina, giá lương thực toàn cầu năm 2022 cao hơn 14,3% so với năm 2021.
Năm 2022, các chỉ số phụ trợ của FAO cho thấy giá ngũ cốc tăng 17,9% so với năm 2021, giá dầu thực vật tăng 13,9%, giá sữa tăng 19,6%, giá thịt tăng 10,4% và giá đường tăng 4,7%.
Tháng 12/2022, chỉ số giá lương thực của FAO đã giảm 1,9% so với tháng trước đó, ghi nhận mức giảm hàng tháng thứ 9 liên tiếp. Nhưng chỉ số này đã tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2022, và kết thúc năm 2022 cao hơn nhiều so với mức trung bình của năm 2021.
Sự suy giảm trong tháng 12/2021 phần lớn là do sự gián đoạn của hoạt động phân phối hàng hóa, giá vận chuyển cao hơn và nhu cầu thấp hơn, giữa bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại. Trong tháng 12/2022, giá ngũ cốc- thành phần lớn nhất trong chỉ số lương thực chung, giảm 1,9%, giá thịt giảm 1,2%, giá dầu thực vật giảm 6,7%, giá sữa tăng hơn 1,1% và giá đường tăng 2,4%.
Hiện giá hàng hóa lương thực bình ổn hơn là điểm tích cực sau hai năm nhiều biến động do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, các nước cần duy trì cảnh giác và tập trung mạnh mẽ vào việc giảm thiểu tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu do giá lương thực thế giới vẫn ở mức cao.
VICTIC
- ngũ cốc li>
- dự báo sản lượng ngũ cốc li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất