Hà Nội khẩn trương thực hiện các khu vực không được phép chăn nuôi - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 57.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 5.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 54.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 56.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Ngãi 54.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 52.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  •  
 • Hà Nội khẩn trương thực hiện các khu vực không được phép chăn nuôi

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Chiều ngày 5/11/2023, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp Hội Chăn nuôi Hà Nội tổ chức hội nghị thực trạng và giải pháp thực hiện Nghị quyết 02/2020/NQ-HĐND ngày 07/07/2020 đối với các khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn Hà Nội.

   

  Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Nội, các địa phương có liên quan, các doanh nghiệp và Hội chuyên ngành…Đây được đánh giá là hội nghị đầu tiên về hạn chế chăn nuôi.

  Toàn cảnh hội nghị

   

  Theo đó, ngày 19/11/2018, Quốc hội đã ban hành Luật chăn nuôi trong đó quy định tới hết năm 2023 không tổ chức chăn nuôi ở nội thành. Để cụ thể việc thực hiện nội dung trên ở Hà Nội, ngày 07/ 7/2020 Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 02/2020/NQ-HĐND quy định không chăn nuôi ở tất cả các phường của các quận.

   

  Số hộ chăn nuôi giảm mạnh

  Ông Đỗ Quốc Phấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội

   

  Ông Đỗ Quốc Phấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, sau khi nghị quyết 02 được ban hành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã đã xây dựng kế hoạch triển khai, ban hành văn bản chỉ đạo UBND các phường, thị trấn thực hiện tổ chức…. Cùng với đó là thực hiện công tác truyên truyền và triển khai thực hiện nghị quyết. Sau hơn 3 năm thực hiện và triển khai nghị quyết 02, hoạt động chăn nuôi đã có sự thay đổi như sau: Các khu vực chấm dứt không còn hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm bao gồm: 04 thị trấn thuộc 03 huyện (Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm) và 04 phường thuộc thị xã Sơn Tây.

   

  Các khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm giảm về số hộ chăn nuôi trên 80% bao gồm: Nam Từ Liêm (96,17%), Hà Đông (82,93%), thị trấn Phùng huyện Đan Phượng (87,1%)

   

  Các khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm giảm số hộ chăn nuôi từ 60% đến 80% bao gồm: Hoàng Mai (71,87%), Long Biên (71,74%), Bắc Từ Liêm (70,26%), Tây Hồ (67,34%), Hoài Đức (60%).

   

  Theo ông Đỗ Quốc Phấn, mặt thuận lợi trong thực hiện nghị quyết đó là các cấp, ngành, các tổ chức chính trị – xã hội hưởng ứng, đồng tình; được đa số các hộ chăn nuôi ủng hộ chấp hành chủ trương chính sách; số hộ chăn nuôi và tại các khu vực không được phép chăn nuôi đã giảm mạnh về số hộ và số con gia súc, gia cầm.

   

  Tuy nhiên, theo ông Đỗ Quốc Phấn, cũng có một số khó khăn, vướng mắc đó là một số quận, huyện chưa quan tâm, chỉ đạo quyết liệt trong việc thực hiện các giải pháp dừng, chấm dứt hoạt động chăn nuôi tại các khu vực không được  phép chăn nuôi. Công tác kiểm tra, xử lý các sai phạm còn chưa kịp thời, xử lý còn chưa dứt điểm; việc bố trí quỹ đất và các thủ tục liên quan đến chính sách di dời các cơ sở chăn nuôi do khó triển khai thực hiện do phức tạp, xa địa giới hành chính.

   

  Cùng với đó, do tập quán chăn nuôi tận dụng gắn với thói quen sinh hoạt, đặc biệt là người dân ven sông Hồng như là một nghề sinh kế có thu nhập; nhiều người chăn nuôi chưa thích ứng, tiếp cận nghề nghiệp, thiếu trình độ chuyển đổi nghề; ý thức của một số cơ sở chăn nuôi còn hạn chế, do vậy nên còn hiện tượng chống đối.

   

  Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc và khẩn trương

   

  Đánh giá về kết quả trên, ông Nguyễn Ngọc Giang, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Hà Nội cho rằng, kết quả trên đã đã tác động tốt tới an toàn và vệ sinh môi trường, cảnh quan và cuộc sống của nhân dân ở các vùng đô thị hóa.

   

  Tuy nhiên, theo ông Giang, số hộ còn chăn nuôi tới trên 25%, nhiều nơi có xu thế tái đàn chăn nuôi. Tồn tại trên do tập quán chăn nuôi tận dụng để tăng thu nhập, người chăn nuôi không có điều kiện chuyển sang làm nghề mới, các chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi theo Nghị quyết 02, Nghị quyết 08 và NQ10 của UBND thành phố ít được thực hiện, việc dành đất cho chăn nuôi trang trại không thể thực hiện, thủ tục xét duyệt hỗ trợ tài chính phức tạp, nông dân hầu như không được hỗ trợ …

  TS Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam phát biểu tại hội nghị

   

  Phát biểu tại hội nghị, TS Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam khẳng định di dời chăn nuôi là khó khăn, phức tạp nhất, nhưng ai cũng thấy di dời là cần thiết, để nâng cao đời sống người dân, cải thiện môi trường, phù hợp với xu thế tất yếu, đặc biệt là với Hà Nội đang phát triển mạnh về du lịch. Hà Nội là một trong số các địa phương thực hiện sớm ban hành nghị quyết, thực hiện nghiêm túc và khẩn trương, cũng như có cách làm sáng tạo (ký cam kết không chăn nuôi trong nội thành, nội thị).

   

  Hà Nội có thuận lợi là cán bộ giỏi, dân trí cao, nguồn lực tốt nhưng khó khăn là quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh. Tuy nhiên, Hà Nội vẫn có nhiều người dân coi chăn nuôi là sinh kế, mà Hà Nội muốn phát triển du lịch thì bỏ việc bỏ chi phí đào tạo nghề, chuyển đổi nghề là tất tất yếu.

   

  TS Nguyễn Xuân Dương cũng đề nghị các cơ quan chuyên ngành Nông nghiệp của Hà Nội nên rà soát chiến lược phát triển chăn nuôi của thành phố, bằng cách cụ thể hóa, “vẽ” lên bức tranh toàn cảnh của ngành chăn nuôi thành phố đến năm 2045. Mục đích không chỉ tham mưu lên cơ quan cấp trên để đưa ra những chính sách phù hợp, mà người chăn nuôi, các doanh nghiệp định hướng hoạt động cho tương lai… Điều này rất cần thiết, bởi theo TS Nguyễn Xuân Dương, khi mà tình hình chăn nuôi sẽ còn tiếp tục khó khăn khi tốc độ đô thị hóa mạnh, dịch bệnh phức tạp, thói quen tiêu dùng của người dân thủ đô sẽ chuyển sang một phần ăn thịt đông lạnh …

   

  Giải pháp đồng bộ

   

  Theo ông Đỗ Quốc Phấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho rằng, cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt nghị quyết này dưới nhiều hình thức như phát thanh, truyền hình, in phát tờ rơi, băng rôn, tập huấn… để mọi tầng lớp hiểu, chấp hành chủ trương, chính sách của HĐND và UBND.

   

  Tiếp tục rà soát, thống kê, ký cam kết không phát sinh số lượng hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm; tổng hợp các đối tượng nằm trong diện hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, hỗ trợ di dời để báo cáo Thành phố triển khai theo quy định

   

  Thành lập các Đoàn kiểm tra, tổ công tác vận động, hướng dẫn các hộ chăn nuôi từng bước chấm dứt hoặc di dời hoạt động chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi; xử lý nghiêm các hộ chăn nuôi không đảm bảo phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, làm ô nhiễm môi trường.

   

  Còn ông Nguyễn Ngọc Kiên, đại diện Công ty Cổ phần giống gia súc Hà Nội cho rằng, cần tuyên truyền cho các cơ sở chăn nuôi về quy định và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khổi khu vực không được phép chăn nuôi tại các thị trấn của 05 huyện là Đan Phượng, Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì.

   

  Hỗ trợ đào tạo nghề, hỗ trợ di dời cho các cơ sở chăn nuôi khi chuyển đến vùng khuyến khích chăn nuôi; có chính sách và quy định đặc thù riêng cho những cơ sở chăn nuôi tập trung quy mô lớn nằm trên địa bàn huyện đang phát triển thành quận (không nằm trên thị trấn không được phép chăn nuôi) vẫn đảm bảo và đáp ứng theo quy định của Luật chăn nuôi để cơ sở ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh.

   

  HÀ NGÂN

  Để thủ đô đi đến đâu cũng thơm tho nhưng chăn nuôi vẫn hiệu quả

   

  Theo ông Tạ Văn Tường, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, hội nghị có ý nghĩa quan trọng khi đã tham vấn được các cơ quan, ban ngành các vấn đề còn tồn đọng trong việc triển khai nghị quyết 02, để làm sao để thủ đô lịch sử ngàn năm văn hiến văn minh, đi đến đâu vẫn thơm tho nhưng chăn nuôi vẫn hiệu quả.

   

  Ông Tạ Văn Tường cũng cho rằng, con đường phát triển bền vững cần nghĩ lợi ích bao trùm cho toàn cộng đồng. Người chăn nuôi sẽ tồn tại bền vững khi các sản phẩm chăn nuôi không chỉ đáp ứng nhu cầu về thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo vấn đề môi trường, có sự ổn định, không bị mất cân đối cung cầu, tránh tình trạng “sáng tươi chiều héo”. Trong chuỗi giá trị của ngành chăn nuôi, người chăn nuôi có thể phát triển ở các ngành phụ trợ đó là chế biến, sơ chế đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.

   

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.