Hai loài cọ thuộc chi Elaeis được trồng để sản xuất dầu: Cọ dầu Châu Phi Elaeis guineensis Jacq. (Nguồn gốc Tây Phi) và cọ dầu Châu Mỹ, Elaeis oleifera (Kunth) Cortés (Nam hoặc Trung Mỹ). Elaeis guineensis là loài có năng suất cao nhất (5-7 so với dầu 0,5 tấn / ha / năm) và loài này được sử dụng cho sản xuất dầu, mặc dù những giống lai khác nhau đã được phát triển cho mục đích này.
Ảnh minh họa
Khô dầu cọ là nguồn nguyên liệu thức ăn quan trọng là sản phẩm phụ của việc sản xuất dầu cọ (Elaeis guineensis Jacq.). Cây cọ này được trồng bởi vì các loại dầu của nó giàu axit béo no, dầu cọ chiết xuất từ cùi cọ, và dầu hạt cọ chiết xuất từ nhân trái cọ. Dầu cọ là dầu chủ lực (“dầu ăn của người nghèo”, phổ biến ở Đông Nam Á và châu Phi nhiệt đới) và là thành phần không thể thiếu cho ngành công nghiệp thực phẩm (Prabhakaran Nair, 2010).
Nó cũng có nhiều ứng dụng phi thực phẩm, bao gồm cả nguyên liệu cho dầu diesel sinh học. Dầu hạt cọ, ở trạng thái bán đông đặc ở nhiệt độ phòng, có giá trị kinh té không cao. Nhu cầu dầu cọ, được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng của các nền kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ, sản xuất đã tăng nhanh chóng kể từ những năm 1990. Sản lượng dầu cọ tăng gấp đôi từ năm 1996 đến năm 2005 và tăng 10% mỗi năm trong những năm 2000. Dầu cọ vượt qua dầu đậu nành vào năm 2004 để trở thành dầu thực vật hàng đầu thế giới (45 triệu tấn vào năm 2010). Việc sản xuất dầu hạt cọ (5.6 triệu tấn trong năm 2010) vượt qua dầu lạc trong năm 2007 (FAO, 2012).
Dầu cọ được chiết xuất từ cùi cọ và giàu axit palmitic (42-47%) và axit oleic (37-41%) (Basiron, 2005).
Dầu hạt cọ được chiết xuất từ nhân cọ và giàu axit lauric (44-51%) (Gervajio, 2005).
Trong quá trình chiết xuất dầu truyền thống, trái cây được đun sôi, đập vào cối gỗ, và bột được ngâm trong nước cho đến khi dầu nổi lên bề mặt. Dầu sau đó được tách ra và đun sôi để loại bỏ các dấu vết cuối cùng của nước (Vaughan et al., 2009). Trong quy trình công nghiệp, các chùm trái cây được khử trùng bằng hơi nước để ngăn chặn sự hình thành các axit béo tự do. Các trái cây được tách ra khỏi chùm và chuyển đến một cái hố, nơi chúng được nung nóng, khuấy đều và ép để tách dầu cọ thô, và cho vào thùng làm sạch để loại bỏ bụi bẩn và độ ẩm trước khi gạn và sấy (Teoh Cheng Hai, 2002 ). Các đơn vị sản xuất công nghiệp có thể xay 20-60 tấn buồng cọ/giờ (Rossin, 2009). Trái cọ cho khoảng 43% dầu cọ thô và 57% bánh cọ, bao gồm vỏ 35% (xơ) và 65% thịt cùi (Pickard, 2005).
Các miếng vỏ còn lại sau quá trình chiết xuất dầu cọ được tách ra từ bánh ép để giải phóng phần nhân, sau đó phần nhân được nghiền trong một nhà máy riêng biệt để thu được dầu hạt cọ thô (Teoh Cheng Hai, 2002). Dầu nhân cọ có thể được chiết xuất bằng máy hoặc trích ly bằng dung môi, quá trình này hiệu quả hơn nhưng tốn kém hơn, thường được thực hiện trong các đơn vị công nghiệp lớn hơn. Nhân được chia thành từng miếng nhỏ, được đưa qua các con lăn để làm chúng thành các mảnh, sau đó được nấu bằng hơi và ép (chiết cơ) hoặc được xử lý bằng dung môi (thường là hexane). Dầu hạt cọ được làm sạch trong các bình chứa (Poku, 2002). Hạt cọ bao gồm 83% vỏ và 17% hạt nhân, cho năng suất khoảng 50% dầu hạt cọ và 50% bánh nhân cọ (Pickard, 2005).
Phụ phẩm của ngành công nghiệp sản xuất dầu cọ là khô dầu cọ, giàu dinh dưỡng và được sử dụng làm nguyên liệu thức ăn cho heo, gà, bò và nhiều động vật khác.
Bảng 1: Thành phần dinh dưỡng của khô dầu cọ, sử dụng làm nguyên liệu thức ăn cho động vật
Bảng 2: Thành phần axit amin của khô dầu cọ
Bảng 3: Năng lượng và các dưỡng chất khác
Nguồn: Ecovet
- tacn li>
- khô dầu cọ li>
- thức ăn chăn nuôi li>
- nguyên liệu tacn li> ul>
2 Comments
Để lại comment của bạn
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Ảnh hưởng của nguồn cung cấp natri không chứa clo
- Đa dạng sản phẩm chế biến từ gà Tiên Yên
- Dinh dưỡng gà thịt bền vững và mẹo xây dựng công thức
- Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở gia cầm thương mại
- Cho ăn chính xác có thể làm giảm lượng khí thải từ các trang trại chăn nuôi lợn
- Những lợi ích thực tế của bã bia trong thức ăn cho bò sữa
- Một sức khỏe – Cách tiếp cận toàn diện giúp cải thiện an toàn thực phẩm
- Thị trường nguyên liệu thức ăn cho thú cưng: Đa dạng và chất lượng
Tin mới nhất
T2,23/12/2024
- Áp dụng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo là tương lai của ngành chăn nuôi
- Vemedim tổ chức khóa học chẩn đoán và điều trị chuyên sâu về hô hấp phức hợp trên chó mèo
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 12 năm 2024
- Hòa Bình: Giá trị sản xuất chăn nuôi chiếm 31% tỷ trọng ngành nông nghiệp
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bình Định: Công ty Vĩnh Quang đầu tư trang trại chăn nuôi heo tại huyện Vĩnh Thạnh
- Ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng và những tác động có thể ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi Việt Nam
- Thoát nghèo bền vững nhờ nuôi bò sinh sản
- Nhập khẩu đậu tương 11 tháng năm 2024 tăng khối lượng, giảm trị giá
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Chào Quý báo
Tôi đang nghiên cứu quy trình sản xuất Dầu Cọ. Tôi muốn có thông tin Tên và số điện thoại của chủ bút bài viết này.
Kính mong quý báo hỗ trợ tìm và cung cấp thông tin hộ .
Xin chân thành cảm ơn
Lê Hồng Thủy
Chào chị Thủy,
Chị có thể liên hệ với công ty TNHH ECOVET để hỏi về bài báo kia nhé.
A1-35.OT02, Tòa nhà Aqua 1, Vinhomes Golden River, số 02 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Q.1, Tp.HCM
Hotline: 0903034936