[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Báo tin với chúng tôi với giọng nói rất phấn khởi, anh Chung Văn Hiền, 44 tuổi ngụ ấp Tam Sóc D2, xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Năm 2019, trong khi nhiều gia cầm như gà, vịt bị rớt giá thảm hại nhưng đàn le le của tôi trúng giá hơn trước 10 %”.
Anh Chung Văn Hiền
Mỗi con nặng khoảng 500 đến 600 gam bán được từ 650.000 đến 700.000 đồng. Riêng le le con khoảng 30 ngày tuổi bán được xấp xỉ 200.000 đồng/con. Năm rồi trừ hết chi phí tôi còn lãi trên 200.000.000 đồng từ việc bán khoãng 300 con le le thương phẩm và 500 le le con”
Anh Hiền khẳng định: nếu nuôi đúng bài bản thì lãi từ le le cao hơn rất nhiều so với các loại gia cầm khác. Từ đó dù trong cơn dịch bệnh CoVid – 19 ảnh hưởng đến giá cả, anh Hiền vẫn quyết định duy trì và phát triển đàn le le đang có với cách chăm sóc riêng của mình. Năm 2016, anh Hiền đến tỉnh An Giang để mua 10 cặp le le bố mẹ về làm giống. Đến nay anh đã có trong tay trên 80 cặp để có được mỗi năm hàng ngàn le le giống và le le thương phẩm được thả nuôi trên diện tích 2.500 mét vuông mặt nước. Loại gia cầm nầy mỗi năm sinh sản 2 đợt: đợt 1 từ tháng 3 đến tháng 8; đợt 2 từ tháng 9 đến tháng 4 của năm sau.
Cách làm rất mới và độc đáo của anh là dùng gà mái để ấp trứng le le nên rút ngắn được thời gian nở trứng và le le con rất khỏe mạnh. Là động vật được mệnh danh là “ quý tộc” nên người nuôi phải khéo léo khi tiếp cận. Anh Hiền cho chúng ăn mỗi ngày với thức ăn chủ yếu là viên thực phẩm công nghiệp xen kẻ với đầu cá biển, các loại rau củ…Thị trường tiêu thụ của anh Hiền hiện nay là : Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cam Pu Chia…
Ông Võ Minh Quân, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng đánh giá: “ Đây là mô hình mới, lạ, hiệu quả cao. Chúng tôi đã và đang nhân rộng trên địa bàn và đã có nhiều nông dân đến mua con le le về nuôi và đang có những tín hiệu đáng mừng”.
Tại huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, trước đó cũng đã có một nông dân nuôi le le cũng rất thành công đó là ông Sa Lê, người dân tộc Chăm. Năm 2012, trong một dịp tình cờ ông Sa Lê phát hiện tiềm năng của loại gia cầm nầy và đã mua 200 cặp về nuôi thử nghiệm. Sau đó ông đã chon những con khỏe mạnh để làm le le bố mẹ để phát triển đàn le le của mình.
Ông Sa Lê chia xẻ kinh nghiệm: “ chúng rất mau lớn, sức đề kháng với các loại dịch bệnh rất tốt. Nếu như các loại gia cầm khác phải đối phó với nhiều loại dịch cúm như: H5N1, H5N6…thì nuôi le le rất an tâm bởi hầu như chúng đề kháng rất mạnh với các loại bệnh nầy. Tuy nhiên khó nhất vẫn là khâu cho chúng sinh sản”.
Theo ông Sa Lê, le le thích nghi tốt với điều kiện môi trường ngoài tự nhiên, không dịch bệnh, không tốn công chăm sóc, thức ăn dễ tìm như lúa, lục bình. Do vậy, người nuôi chỉ cần đào ao để chúng bơi lội, chúng sẽ phát triển tốt. Cạnh đó cần tạo môi trường yên tĩnh khi chúng sinh sản. Nguồn nước phải sạch, xung quanh ao nuôi cần có nhiều cây xanh, bóng mát để chúng đùa giỡn, tinh nghịch…Sau khi nở từ 7 đến 10 ngày là chúng đã có thể sinh hoạt một mình và rất dạn dĩnh. Thị trường tiêu thụ le le của ông Sa Lê hiện nay là An Giang, Đồng Tháp, TPHCM, Tiền Giang Trung Quốc…
Ông Sa Lê nói thêm: “Tôi đang mở rộng diện tích sản xuất nuôi le le mới đáp ứng nhu cầu đặt hàng của quá nhiều nông dân ĐBSCL. Tuy nhiên muốn thành công thì phải hết sức cẩn trọng với loại gia cầm “khó tính” nầy.
Có thể thấy rằng, cách chăn nuôi le le của anh Hiền, ông Sa Lê rất mới lạ, nắm rất chắc nhu cầu của thương trường, nhẹ công chăm sóc, độ rủi ro ít, không “ dội chợ”, hiệu quả kinh tế cao. Tất cả đã mang lại khoản lãi rất bền vững, sung túc không chỉ cho anh Hiền, ông Lê mà cho rất nhiều người làm theo mô hình nầy.
TRƯƠNG THANH LIÊM
- nuôi le le sinh sản li>
- nuôi le le li> ul>
1 Comment
Để lại comment của bạn
- Đa dạng sản phẩm chế biến từ gà Tiên Yên
- Dinh dưỡng gà thịt bền vững và mẹo xây dựng công thức
- Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở gia cầm thương mại
- Cho ăn chính xác có thể làm giảm lượng khí thải từ các trang trại chăn nuôi lợn
- Những lợi ích thực tế của bã bia trong thức ăn cho bò sữa
- Một sức khỏe – Cách tiếp cận toàn diện giúp cải thiện an toàn thực phẩm
- Thị trường nguyên liệu thức ăn cho thú cưng: Đa dạng và chất lượng
- Bổ sung chế phẩm Bacillus subtilis (Procell-B03): Tiềm năng thay thế kháng sinh ức chế một số vi khuẩn đường ruột trong chăn nuôi
- Tác dụng tiền hấp thụ của kẽm tăng cường trên hệ vi sinh của gà thịt
- Cung cấp N-Carbamylglutamate trong giai đoạn đầu thai kỳ giúp nâng cao hiệu quả sinh sản ở heo nái
Tin mới nhất
T4,11/12/2024
- Việt Nam nhập thịt và phụ phẩm nhiều kỷ lục
- Sửa chuồng trại, dự trữ thức ăn cho gia súc trong mùa đông
- Ứng dụng công nghệ sinh sản nhân nhanh đàn bò sữa Việt Nam
- Đa dạng sản phẩm chế biến từ gà Tiên Yên
- Người chăn nuôi Philippines tới Việt Nam học hỏi kinh nghiệm tiêm vaccine ASF cho heo nái
- Dinh dưỡng gà thịt bền vững và mẹo xây dựng công thức
- Hoà Bình: Xây dựng thương hiệu dê vùng cao Đà Bắc
- Đồng Nai: Đảm bảo nguồn cung thịt heo sạch bệnh dịp tết
- Tuyên Quang: Sản lượng sữa tươi đạt trên 36.800 tấn, cao nhất từ trước đến nay
- BAF Việt Nam bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Minh vào vị trí Phó Tổng giám đốc
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Tôi muốn có số điện thoại của các trại giống để liên hệ mua giống, nhờ báo đài giúp, cảm ơn!