Cần tối đa hóa lượng ăn vào của lợn nái đang nuôi con để nâng cao năng suất sinh sản và tốc độ tăng trưởng của lứa đẻ. Gần đây, tôi đã tham gia vào một cuộc thảo luận sôi nổi với một nhà chăn nuôi lợn để bàn về giá trị thực sự của thức ăn cho lợn nái đang nuôi con. Anh ấy đang sử dụng loại thức ăn pha loãng bằng cách bổ sung các sản phẩm phụ rẻ tiền, trong khi tôi đang ủng hộ việc sử dụng một loại thức ăn giàu dinh dưỡng hơn nhưng cũng đắt tiền hơn. Vấn đề là trọng lượng khi cai sữa của lứa thấp và lợn nái gầy tại thời điểm cai sữa gây nên tình trạng khó (chậm) phối giống lại.
Tôi đã phải nhắc nhở anh ấy về việc nên tối đa hóa lượng ăn vào của lợn nái đang nuôi con để nâng cao năng suất sinh sản và tốc độ tăng trưởng của lứa đẻ. Với mỗi 10% lượng mỡ cơ thể mà lợn nái mất đi trong giai đoạn nuôi con, số lượng lợn con trong lứa đẻ tiếp theo sẽ giảm đi một con. Tương tự vậy, mỗi ki-lô-gram cân nặng cơ thể mà lợn nái bị giảm đi trong đợt nuôi con trước đó sẽ khiến cho thời gian thụ thai bị kéo dài thêm một ngày. Tuy vẫn chưa có ghi nhận cụ thể nào về tác động của việc tăng lượng ăn vào ở lợn nái đang nuôi con đến sự tăng trưởng của lứa đẻ, nhưng các hệ thống chăn nuôi chú trọng đến cân nặng của lợn lúc cai sữa lại rất xem trọng vấn đề này.
Sữa lợn nái là một nguồn dinh dưỡng dồi dào; nó chứa khoảng 200 g/kg chất khô, 55 g/kg protein, 50 g/kg lactose và 80 g/kg chất béo, ở dạng lỏng. Hàm lượng năng lượng chuyển hóa (ME) được tính toán là khoảng 5,4 MJ/kg. Giả định rằng lợn con đang bú cần khoảng 22 MJ ME/kg tăng trọng để tăng trưởng, và hàm lượng protein trong sữa lợn nái được cân bằng lý tưởng, dựa trên tính toán năng lượng (22/5,4~4) thì ước tính lợn con cần khoảng 4 kg sữa nái cho mỗi kg tăng trọng.
Một khẩu phần thông thường của lợn nái đang nuôi con dựa trên các loại ngũ cốc và protein thực vật có chứa khoảng 14 MJ ME/kg. Hệ số biên của việc chuyển đổi năng lượng thức ăn thành năng lượng sữa là khoảng 70%. Điều này ngụ ý rằng mỗi kg thức ăn có khả năng tạo ra 9,8 MJ ME để sản xuất sữa. Nếu chất lượng và hàm lượng protein trong khẩu phần không hạn chế việc sản xuất sữa, thì một con lợn nái sẽ sản xuất được khoảng 2 kg sữa (9,8 / 5,4 ~ 2) trên mỗi kg thức ăn tiêu thụ vượt quá nhu cầu duy trì. Nếu chất dinh dưỡng trong khẩu phần và lượng ăn vào bị hạn chế, thì việc sản xuất sữa và năng suất của lợn nái sẽ bị ảnh hưởng.
Trong trường hợp của chúng tôi, lợn nái tiêu thụ trung bình 5 kg thức ăn /ngày và chúng tôi đã cố gắng tăng mức này lên thêm 2 kg/ngày bằng cách loại bỏ các nguồn chất xơ lớn và bổ sung thêm năng lượng và protein. Đúng như dự đoán, lợn nái đã giữ được thể trạng tốt hơn, và trọng lượng lợn con lúc cai sữa cũng tăng lên đáng kể. Việc tăng thêm 2 kg thức ăn/ngày này sẽ giúp nái tạo ra thêm 4 kg sữa, được chuyển đổi thành mức tăng trọng 1 kg/ngày cho lợn con. Giả sử thời gian nái cho con bú là 25 ngày và có 12 lợn con trên mỗi lứa, thì trọng lượng lợn con khi cai sữa của lứa này sẽ tăng thêm khoảng 2kg/ con (25/12~2 kg).
Biên dịch: Ecovet Team (theo feedstrategy)
Nguồn tin: Ecovet
- dinh dưỡng cho heo con li>
- trọng lượng lợn con li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất