Nghiên cứu do các tác giả Hà Văn Quyết – Ủy ban Nhân dân huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, Phạm Thị Tâm – Khoa Công nghệ Sinh học, Viện Đại học Mở Hà Nội, Phạm Công Hoạt – Bộ Khoa học và Công nghệ, Nguyễn Quang Tuyên – Viện Khoa học Sự sống, Đại học Thái Nguyên thực hiện.
Marek là bệnh ung thư truyền nhiễm nguy hiểm và gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi gà công nghiệp. Mặc dù vi rút không trực tiếp gây chết đối tượng mắc bệnh nhưng làm suy giảm miễn dịch bệnh dẫn tới gia cầm mẫn cảm đối với các tác nhân gây bệnh khác.
Trong những năm gần đây, tại các địa phương như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang xuất hiện ổ bệnh Marek, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi (Phan Văn Lục và cộng sự, 2008). Điều đáng lưu ý là các trại gà bệnh này đã sử dụng vắc-xin HVT hoặc CVI988/Rispes để phòng bệnh. Chủng vi rút gây bệnh Marek được phân lập từ ổ gà bệnh và đánh giả khả năng gây bệnh, mức độ ổn định độc lực của chủng để có cơ sở thực hiện các nghiên cứu về bệnh học, dịch tễ và chiến lược sử dụng, thay thế vắc-xin phòng bệnh.
Ảnh sưu tầm
Chủng vi rút gây bệnh Marek ký hiệu MDV 6.13 phân lập được từ gà đẻ trứng ở Hà Nội được sử dụng để đánh giá khả năng gây bệnh trên các đối tượng, bao gồm: gà Broiler ở các độ tuổi khác nhau, trên phôi trứng gà 11 ngày tuổi và trên tế bào xơ phôi vịt. Với cùng liều gây nhiễm là 2000 PFU/con, theo dõi trong 1 tháng đã xác định được gà 1 ngày tuổi mẫn cảm nhất với MDV 6.13, tỷ lệ chết sau thí nghiệm lên tới 40%; gà 1 tuần tuổi chết 33,33%; gà 1 tháng tuổi chết 20%, 6,67% gà 3 tháng tuổi bị chết bởi chủng này. Toàn bộ các lô gà thí nghiệm đều có mức độ tăng trọng âm, mức độ giảm trọng lượng 4-8% sau 1 tháng thí nghiệm, gà có thể trạng gày gò, lông xơ xác. 100% gà thí nghiệm có độ tuổi từ 1 ngày đến 1 tháng đều bị bại lại sau khi nhiễm MDV. Tỷ lệ bệnh tích ở gan chiếm cao nhất (87,67- 100%), lách (73,33-100%), hạch lympho (60-73,33%), túi Bursa (6,67-33,33%), dạ dày tuyến (13,33-20%), tim (6,67%). Dây thần kinh không xuất hiện khối u nhưng có biểu hiện sưng to, phình đoạn và có màu trắng sữa (60-93,33%). Trên phôi trứng gà 11 ngày tuổi, 100% phôi bị gây nhiễm với MDV 6.13 bị chết sau 24-72 giờ gây nhiễm, trên màng CAM xuất hiện các nốt u màu trắng, phôi xuất huyết toàn thân. Với cùng liều gây nhiễm 100 PFU/ml, hiệu ứng hủy hoại tế bào xơ phôi vịt xảy ra mạnh nhất sau 96 giờ nuôi cấy, đạt tới 96-98%, độc lực của vi rút khá ổn định sau 10 đời tiếp truyền liên tiếp trên tế bào này.
Tổng hợp: L.N.Trang
Theo TC Nông nghiệp và PTNT
Nguồn: Trung tâm Thông tin KH&CN Cần Thơ
- chăn nuôi gà li>
- bệnh marek li>
- chăn nuôi gà ta li> ul>
- Quản lý CO₂, độ ẩm và thông gió trong ấp trứng – Yếu tố quyết định thành công
- Việt Nam tăng cường giám sát vi khuẩn Salmonella trên gà đẻ trứng
- Ứng dụng công nghệ mới trong công tác giống lợn: Xu thế và giải pháp
- 7 axit amin “vàng” trong thịt lợn nạc giúp tăng cơ bắp hiệu quả
- Tối ưu hiệu quả khô dầu đậu nành trong thức ăn chăn nuôi
- Đồng Nai: Ứng dụng tự động hóa trong nuôi vịt giúp tăng năng suất
- Tác động của độc tố nấm mốc trong thức ăn lên hệ miễn dịch gà: Cơ chế, biểu hiện và ảnh hưởng đến đáp ứng vaccine
- 7 lợi ích của việc sử dụng enzyme protease đối với gia cầm
- Ruồi và khí amoniac: Những tác động dây chuyền nguy hiểm trong chăn nuôi gia cầm
- Giải pháp bền vững kiểm soát tiêu chảy sau cai sữa ở heo con
Tin mới nhất
T6,05/12/2025
- Xuất khẩu thức ăn gia súc 10 tháng năm 2025 tăng 35,5%
- Quản lý CO₂, độ ẩm và thông gió trong ấp trứng – Yếu tố quyết định thành công
- Thanh Hóa: Giải pháp sạch, kinh tế và giảm phát thải khí mê-tan
- Cục Chăn nuôi và Thú y khảo sát thiệt hại ở Đắk Lắk sau bão lũ
- Việt Nam tăng cường giám sát vi khuẩn Salmonella trên gà đẻ trứng
- Sử dụng hormone trong chăn nuôi heo công nghiệp Ultratocin – Giải pháp vượt trội cho quản lý nái sinh sản
- Tăng cường chính sách hỗ trợ và tổ chức lại sản xuất giúp ngành chăn nuôi sớm phục hồi sau thiên tai
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Giá heo hơi hôm nay 5-12: Miền Bắc vượt ngưỡng 60.000 đồng/kg
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà























Bình luận mới nhất