Nghiên cứu do các tác giả Hà Văn Quyết – Ủy ban Nhân dân huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, Phạm Thị Tâm – Khoa Công nghệ Sinh học, Viện Đại học Mở Hà Nội, Phạm Công Hoạt – Bộ Khoa học và Công nghệ, Nguyễn Quang Tuyên – Viện Khoa học Sự sống, Đại học Thái Nguyên thực hiện.
Marek là bệnh ung thư truyền nhiễm nguy hiểm và gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi gà công nghiệp. Mặc dù vi rút không trực tiếp gây chết đối tượng mắc bệnh nhưng làm suy giảm miễn dịch bệnh dẫn tới gia cầm mẫn cảm đối với các tác nhân gây bệnh khác.
Trong những năm gần đây, tại các địa phương như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang xuất hiện ổ bệnh Marek, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi (Phan Văn Lục và cộng sự, 2008). Điều đáng lưu ý là các trại gà bệnh này đã sử dụng vắc-xin HVT hoặc CVI988/Rispes để phòng bệnh. Chủng vi rút gây bệnh Marek được phân lập từ ổ gà bệnh và đánh giả khả năng gây bệnh, mức độ ổn định độc lực của chủng để có cơ sở thực hiện các nghiên cứu về bệnh học, dịch tễ và chiến lược sử dụng, thay thế vắc-xin phòng bệnh.
Ảnh sưu tầm
Chủng vi rút gây bệnh Marek ký hiệu MDV 6.13 phân lập được từ gà đẻ trứng ở Hà Nội được sử dụng để đánh giá khả năng gây bệnh trên các đối tượng, bao gồm: gà Broiler ở các độ tuổi khác nhau, trên phôi trứng gà 11 ngày tuổi và trên tế bào xơ phôi vịt. Với cùng liều gây nhiễm là 2000 PFU/con, theo dõi trong 1 tháng đã xác định được gà 1 ngày tuổi mẫn cảm nhất với MDV 6.13, tỷ lệ chết sau thí nghiệm lên tới 40%; gà 1 tuần tuổi chết 33,33%; gà 1 tháng tuổi chết 20%, 6,67% gà 3 tháng tuổi bị chết bởi chủng này. Toàn bộ các lô gà thí nghiệm đều có mức độ tăng trọng âm, mức độ giảm trọng lượng 4-8% sau 1 tháng thí nghiệm, gà có thể trạng gày gò, lông xơ xác. 100% gà thí nghiệm có độ tuổi từ 1 ngày đến 1 tháng đều bị bại lại sau khi nhiễm MDV. Tỷ lệ bệnh tích ở gan chiếm cao nhất (87,67- 100%), lách (73,33-100%), hạch lympho (60-73,33%), túi Bursa (6,67-33,33%), dạ dày tuyến (13,33-20%), tim (6,67%). Dây thần kinh không xuất hiện khối u nhưng có biểu hiện sưng to, phình đoạn và có màu trắng sữa (60-93,33%). Trên phôi trứng gà 11 ngày tuổi, 100% phôi bị gây nhiễm với MDV 6.13 bị chết sau 24-72 giờ gây nhiễm, trên màng CAM xuất hiện các nốt u màu trắng, phôi xuất huyết toàn thân. Với cùng liều gây nhiễm 100 PFU/ml, hiệu ứng hủy hoại tế bào xơ phôi vịt xảy ra mạnh nhất sau 96 giờ nuôi cấy, đạt tới 96-98%, độc lực của vi rút khá ổn định sau 10 đời tiếp truyền liên tiếp trên tế bào này.
Tổng hợp: L.N.Trang
Theo TC Nông nghiệp và PTNT
Nguồn: Trung tâm Thông tin KH&CN Cần Thơ
- bệnh marek li>
- chăn nuôi gà ta li>
- chăn nuôi gà li> ul>
- Khai mạc Hội nghị khoa học thú y thú nhỏ tại Hà Nội: Kết nối lý thuyết với thực hành, hướng tới chuẩn hóa chuyên môn
- Khai mạc InterPetFest Hà Nội 2026: Lễ hội thú cưng quy mô quốc tế lần đầu tiên có mặt tại Thủ đô
- Hội nghị Thú y Thú nhỏ Việt Nam 2026: Cập nhật chuyên sâu phẫu thuật và kiểm soát dấu hiệu sinh tồn
- Vai trò của nucleotide trong dinh dưỡng chức năng – Cải thiện tăng trưởng và khả năng chống chịu dịch bệnh cho vật nuôi với nucleotide tinh khiết
- Cập nhật dinh dưỡng axit amin cho gà thịt
- Quản lý stress cai sữa và tối ưu năng suất heo thịt
- Làn sóng tăng trưởng của thị trường thú cưng và cơ hộ mới cùng ELT Science
- Hàm lượng tối thiểu vitamin A và E được NRC khuyến nghị
- Lần đầu tổ chức cuộc thi Grooming Talent tại Ngày hội Thú cưng Cần Thơ 2026
- InterPet Fest Hà Nội 2026: Cầu nối đưa ngành thú cưng vươn tầm châu Á
Tin mới nhất
CN,19/04/2026
- Khai mạc Hội nghị khoa học thú y thú nhỏ tại Hà Nội: Kết nối lý thuyết với thực hành, hướng tới chuẩn hóa chuyên môn
- Khai mạc InterPetFest Hà Nội 2026: Lễ hội thú cưng quy mô quốc tế lần đầu tiên có mặt tại Thủ đô
- Quảng Trị: Ngành chăn nuôi đặt mục tiêu tăng trưởng trên 4% trong năm 2026
- Chuyển đổi số trong chăn nuôi: Từ chuồng trại truyền thống đến hệ sinh thái thông minh
- Nhập khẩu thức ăn gia súc 3 tháng đầu năm 2026 trị giá trên 1 tỷ USD
- Siba Group bắt tay cùng Tập đoàn Phenikaa phát triển robot chăn nuôi
- Bộ tứ thuốc tiêm SANDO hiệu quả điều trị tối ưu cho trại heo
- Hội nghị Thú y Thú nhỏ Việt Nam 2026: Cập nhật chuyên sâu phẫu thuật và kiểm soát dấu hiệu sinh tồn
- BAF liên doanh với Muyuan vận hành trang trại công nghệ cao đầu tiên tại Tây Ninh
- Vai trò của nucleotide trong dinh dưỡng chức năng – Cải thiện tăng trưởng và khả năng chống chịu dịch bệnh cho vật nuôi với nucleotide tinh khiết
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà

























Bình luận mới nhất