[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Do nhu cầu cao trên toàn cầu, ước xuất khẩu thực phẩm cho thú nuôi năm 2022 tăng 32% so với năm 2021 tính theo đồng baht, và con số này dự báo đạt mức tăng 20% trong năm 2023.
- AFIA: Tiềm năng thị trường thức ăn thú cưng tại Việt Nam là rất lớn
- Chi bộn cho thú cưng: Từ yoga cho chó đến trị liệu cho mèo
- TP Hồ Chí Minh: Làm đẹp cho thú cưng ngày càng được quan tâm
Trong năm 2021, Thái Lan là nước xuất khẩu thực phẩm cho thú nuôi, cụ thể là cho chó và mèo, lớn thứ 3 thế giới. Xuất khẩu thực phẩm cho thú nuôi của Thái Lan tăng chủ yếu do trong đại dịch, mọi người dành thời gian ở nhà nhiều hơn và thay đổi hành vi liên quan đến nuôi thú cưng..
Thái Lan có cơ hội xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm cho thú nuôi trên thị trường thế giới, đặc biệt là thực phẩm cho chó. Bộ Thương mại nước này cam kết đưa Thái Lan trở thành nước sản xuất và xuất khẩu thực phẩm cho thú nuôi dẫn đầu thế giới.
Năm 2021, Thái Lan là nước xuất khẩu thực phẩm cho chó và méo lớn thứ 3 thế giới, chiếm 9,7% thị phần thị trường thế giới, theo sau Đức (12,6%) và Mỹ (9,9%). Thái Lan có lợi thế cạnh tranh nhờ chi phí lao động thấp hơn so với các nước phát triển, các ngành chế biến thực phẩm thú nuôi đang phát triển mạnh.
Với ngày càng nhiều người đối xử với thú nuôi như thành viên gia đình và dành sự chăm sóc đặc biệt cho sức khỏe của thú cưng, nhu cầu đối với các sản phẩm cho thú nuôi đáng tin cậy và chất lượng cao, không hóa chất hoặc các chất tổng hợp đang ngày càng tăng. Bên cạnh đó, Thái Lan có nguồn nguyên liệu thô dồi dào cho sản xuất nhiều loại thức ăn chăn nuôi như thịt, rau quả cũng như các loại gia vị và thảo mộc địa phương.
Năm 2021, xuất khẩu thực phẩm thú nuôi của nước này đạt 6,54 tỷ USD, tăng 27% so với năm 2020. Top 5 thị trường xuất khẩu của Thái Lan là Mỹ (30%), Nhật Bản (14,7%), Malaysia (7,1%), Ý (6,7%) và Úc (5,9%). Xuất khẩu thực phẩm cho thú nuôi sang ASEAN và các nước Nam Á, đặc biệt là Indonesia và Ấn Độ, ghi nhận tăng trưởng liên tục, được dự báo sẽ trở thành các thị trường quan trọng cho Thái Lan trong tương lai.
Thị trường thực phẩm cho thú nuôi có giá trị 94,8 tỷ USD trong năm 2021 và dự báo đạt tốc độ tăng trưởng kép 4,4%/năm trong giai đoạn 2022-2030. Nhu cầu thực phẩm cho thú nuôi tăng trưởng ổn định tại nhiều khu vực trên thế giới do mọi người ngày càng nuôi nhiều thú nuôi trong các giai đoạn phong tỏa chống dịch.
P.V
- TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026
- Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh
- Thái Nguyên: Lan tỏa mô hình ‘Ngân hàng gà đen’ ở Phong Quang
- Dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Hàn Quốc
- Giải pháp toàn diện cho dây chuyền sản xuất thức ăn thú cưng
- Vắc-xin AVAC ASF LIVE
- Kiểm soát bệnh đường ruột
- Khai thác sức mạnh từ thực vật
- Tập đoàn Hoàng Gia De Heus
- Độc tố sinh học: Chiếu tướng
Tin mới nhất
T5,19/02/2026
- TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 02 năm 2026
- Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh
- Thái Nguyên: Lan tỏa mô hình ‘Ngân hàng gà đen’ ở Phong Quang
- Dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Hàn Quốc
- Giải pháp toàn diện cho dây chuyền sản xuất thức ăn thú cưng
- Vắc-xin AVAC ASF LIVE
- Kiểm soát bệnh đường ruột
- Khai thác sức mạnh từ thực vật
- Tập đoàn Hoàng Gia De Heus
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà























Bình luận mới nhất