• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 43.000 - 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam 45.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Ninh Bình 46.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thái Nguyên 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình, Vĩnh Phúc từ 50.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 35.000 – 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình, Quảng Trị 38.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An, Thanh Hóa, Bình Thuận từ 40.000 - 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 32.000 - 40.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh từ 27.000 - 28.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Vĩnh Long từ 39.000 - 40.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tây Ninh, Đồng Tháp, Long An từ 33.000 - 36.000 đ/kg
  •  
 • 5 công nghệ giúp thay đổi phúc lợi gia cầm

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trưởng nhóm phúc lợi động vật của hãng Tyson Foods Inc., đã chia sẻ suy nghĩ của bà về các khái niệm sáng tạo, có khả năng sẽ thay đổi phúc lợi động vật cho gà thịt trong tương lai gần.

  5 công nghệ giúp thay đổi phúc lợi gia cầm

  Theo đó, người tiêu dùng đang đòi hỏi phúc lợi động vật ngày càng cao hơn, như là một phần của sự minh bạch trong ngành công nghiệp thực phẩm, vì vậy ngành công nghiệp gia cầm sẽ cần phải bắt đầu tìm kiếm những giải pháp mới để thúc đẩy kết quả phúc lợi của gia cầm.

   

  Tiến sĩ Karen Christensen, Giám đốc cấp cao về Phúc lợi động vật cho Tyson Foods Inc., đã thảo luận về các khái niệm về khả năng thay đổi cách ngành chăn nuôi gia cầm kinh doanh, liên quan đến phúc lợi động vật. Christensen phát biểu vào ngày 13/ 3/2018 tại Hội nghị Liên đoàn Gia cầm Trung Tây năm 2018 ở bang Minneapolis, Hoa Kỳ.

   

  Christensen cho biết, rất nhiều ý tưởng vẫn còn trong giai đoạn khái niệm nhưng công ty của cô, cũng như ngành công nghiệp gia cầm này, tuy nhiên cần phải nghiêm túc xem xét những thay đổi và cách chúng có thể được thực hiện trong tương lai. “Tôi thực sự quan tâm đến việc nhìn thấy những điều này được đưa đến một cấp độ thương mại, vì vậy chúng tôi thực sự có cơ hội để không chỉ thực sự đánh giá họ trong một môi trường thương mại, nhưng sau đó thực sự là lựa chọn để hoàn toàn kết hợp chúng”, Christensen nói

   

  Công nghệ hình ảnh và âm thanh

   

  Công nghệ hình ảnh đang tiến bộ nhanh chóng và đang tạo ra những cơ hội mới để quan sát hành vi và đặc điểm của động vật, mà người chăn nuôi không cần phải có mặt trong chuồng nuôi vẫn có thể biết. Christensen chỉ ra điều đặc biệt cho công nghệ hình ảnh và âm thanh có thể được sử dụng để nhanh chóng thu thập thông tin giúp tăng cường phúc lợi động vật. Mục đích là để hiểu những gì các loài động vật cần, đáp ứng những nhu cầu đó gần như ngay lập tức và giảm tương tác tiêu cực giữa con người và gia cầm.

   

  Công nghệ đặc biệt sử dụng hình ảnh nhiệt có thể kiểm tra những thứ như nhiệt độ mắt để hiểu mức độ căng thẳng của các loài gia cầm hoặc quan sát nhiệt độ chân để đánh giá tình trạng viêm khớp.

   

  Công nghệ âm thanh đang phát triển, có thể nghiên cứu những tiếng ồn mà động vật đang tạo ra và giải thích nó, để người nông dân có thể hiểu rõ hơn nếu những con chim đang bị căng thẳng, hoặc thậm chí nếu chúng cảm thấy quá nóng hoặc quá lạnh.

   

  Christensen đề cập đến nghiên cứu được thực hiện bởi Marian Dawkins, một giáo sư về hành vi động vật tại Đại học Oxford, về khái niệm về quang nợ áp dụng cho một chuồng nuôi gia cầm. Christensen cho biết các trung tâm nghiên cứu về quan sát tập tính của gà thịt phân tích hành và sử dụng nó để dự đoán kết quả phúc lợi. Nghiên cứu này cho thấy một số thành công trong việc dự đoán các kết quả như tử vong, bệnh tật và thậm chí nhiễm Campylobacter trong ít nhất là hai hoặc ba ngày. Nếu công nghệ đó tiếp tục phát triển, đây có thể là kết quả tuyệt vời cho ngành chăn nuôi gia cầm trong việc phòng ngừa các vấn đề sức khỏe và phúc lợi hoặc giải quyết những vấn đề đó trước khi quá muộn để điều trị.

   

  Phương pháp chiếu sáng

   

  Nhiều nghiên cứu đang được thực hiện để hiểu rõ hơn về vai trò của ánh sáng đóng vai trò quan trọng đối với gia cầm, nhất là trong nhà nuôi gà thịt. Khi nghiên cứu tiếp tục, nó sẽ mang lại nhiều kết quả hữu ích hơn có thể ảnh hưởng đến cách các loài gia cầm được nuôi. Christensen nhấn mạnh nghiên cứu đang được thực hiện với việc thiết lập các khu vực sáng và tối riêng biệt bên trong ngôi nhà. Nghiên cứu chiếu sáng các khu vực xung quanh bộ cấp nguồn sáng và thiết lập các khu vực tối hơn cách xa các khay cấp liệu. Cô cho biết điều này đóng vai trò hành vi tự nhiên của chim. Trong tự nhiên, chim ăn thức ăn và sau đó rút lui đến một nơi an toàn để xử lý và tiêu hóa thức ăn.

   

  Khái niệm ánh sáng và khu vực tối này tạo ra một tình huống gần gũi hơn với hành vi tự nhiên của các loài gia cầm, bổ sung, cho các loài gia cầm nhiều hơn một khu vực yên tĩnh ở những nơi tối hơn trong nhà. Trường hợp này, mà cô ấy nói rằng cô ấy rất quan tâm đến, cũng thấy hành vi tự nhiên tăng lên – chẳng hạn như tắm bụi – vì vậy nó có giá trị sau trong tương lai.

   

  Cải cách về phương tiện vận chuyển

   

  Christensen cho biết ngành công nghiệp sẽ cần phải thay đổi cách nó xử lý vận chuyển gia cầm từ các trang trại để chế biến. Khi mọi người nhìn thấy những con chim trên đường, và họ không hiểu những gì họ đang nhìn thấy, nó dẫn đến những điều kỳ lạ. Cô chia sẻ một giai thoại về cách một người bị thuyết phục rằng những con chim phải sống cuộc sống của họ trong lồng vì cô nhìn thấy chúng trên đường trong lồng hàng ngày.

   

  Nếu ngành công nghiệp không thể giáo dục thành công con người, thì nó sẽ cần phải thực hiện thay đổi để bảo vệ doanh nghiệp của mình. Thách thức sẽ được thực hiện theo cách duy trì tải trọng và giảm thiểu stress động vật. Từ quan điểm phúc lợi, việc vận chuyển phải được điều chỉnh để kiểm soát tốt hơn các điều kiện môi trường trên xe tải và giảm thiểu sự căng thẳng của chim.

   

  Không làm choáng thông thường

   

  Làm choáng độn vật trước khi giết mổ, và sẽ là một vấn đề lớn trong phúc lợi, Christensen nói. Ngành công nghiệp này, và sẽ tiếp tục bị chỉ trích về việc giết mổ các loài chim sống. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để xử lý tốt nhất quá trình tháo dỡ các con chim và xiềng xích chúng. Các lựa chọn thay thế cho việc làm choáng, bồn làm choáng nhưng sự cân bằng để tăng cường phúc lợi là đầu tư vốn to lớn và thay đổi hậu cần tại các nhà máy chế biến. Một lựa chọn, kiểm soát bầu không khí tuyệt đẹp, đã nổi lên. Christensen cho biết Tyson đang thử nghiệm hệ thống kiểm soát không khí tốt nhất, nhưng sẽ mất một thời gian để công ty có thể thoải mái với phương pháp này. Ngành công nghiệp này có thể trở nên thoải mái hơn với các thực hành tuyệt vời không thông thường vì công nghệ cũng trở nên quen thuộc hơn

   

  Sự cam kết trong chuồng trại

   

  Trong khi có một số câu hỏi xung quanh tính hiệu quả của việc sử dụng cam kết, thực hành sẽ chỉ mở rộng trong tương lai. Christensen cho biết các kiện rơm – được sử dụng hiện nay vì sự thuận tiện – mang những hạn chế nghiêm trọng khiến cho chúng trở thành một tiêu chuẩn công nghiệp. Ví dụ, nếu sử dụng kiện rơm đã trở thành một thực hành tiêu chuẩn, nó có thể gây ra tác động gợn sóng trên thị trường rơm toàn cầu. Ngoài ra, kiện rơm còn lộn xộn, bẩn thỉu và có thể gây ra rủi ro an toàn sinh học do khả năng giới thiệu các chất lạ chưa biết có trong các kiện vào trong chuồng trại.

   

  Tuy nhiên, thị trường sẽ tiếp tục thêm cam kết của các loại khác nhau. Thách thức hiện nay, cô nói, là phát triển các thiết bị không can thiệp vào sự di chuyển của gia cầm hoặc nông dân nhưng vẫn cung cấp cho các gia cầm một số phương tiện giải trí. Cô cho biết nông dân sẽ yêu thích và họ tận hưởng sự hiện diện của cam kết và mức độ hoạt động gia tăng đi kèm với họ.

   

  ĐỨC PHÚC

  Dịch từ Watt Poultry USA Magazine

  Để lại comment của bạn

 • http://nguoinuoitom.vn

   

   

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.