• Giá Heo thịt hơi Miền Bắc từ 82.000 - 85.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Phú Thọ, Tuyên Quang 82.000 - 83.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Nam Định 85.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Hưng Yên, Hà Nội 85.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Miền Trung từ 79.000 – 82.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Đắk Lắk, Bình Định 80.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Thanh Hóa 82.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi miền Nam từ 77.000 - 82.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Tiền Giang, Bình Dương, Tây Ninh, TP.Cần Thơ từ 80.000 - 81.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Đồng Nai 82.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi TP Hồ Chí Minh 81.000 đ/kg
  •  
 • Bình Định: Thu nhập cao nhờ nuôi gà nòi

  Thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở huyện Phù Cát và Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) đã đẩy mạnh nuôi gà nòi làm kinh tế, góp phần mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

   

  Hầu như những hộ nuôi gà nòi ở huyện Phù Cát và Phù Mỹ đều xuất phát từ chỗ thích nuôi gà nòi để đá, sau đó phát triển mô hình nuôi và chuyển sang làm kinh tế.

   

  Ông Lê Sơn Hoàng, ở thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát kể: “Tôi ham thích đá gà từ nhỏ. Ban đầu tôi nuôi gà nòi để lọc những con gà tốt để đá, sau đó do có nhiều người đến hỏi mua vì thấy gà của tôi đá hay, tôi bèn gầy giống để bán. Tôi chọn những con cồ và mái to khỏe để phối giống. Những con gà cồ khỏe mạnh, mình nuôi để làm gà đá, còn gà mái nuôi lớn lấy thịt. Cứ chọn lọc như thế, dần dần tôi có được một đàn gà tốt. Ban đầu chỉ khoảng chục con, giờ đàn gà của tôi có khoảng 100 con. Đàn gà này mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình tôi”.

  Ông Lê Sơn Hoàng, thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát vừa trồng lan kinh doanh vừa nuôi gà chọi mang lại thu nhập ổn đinh.

   

  Theo ông Hoàng, ở huyện Phù Cát, những hộ nuôi vài con gà để đá cho vui thì rất nhiều, nuôi gà nòi làm kinh tế thì ít hơn nhưng gần đây đang nhiều lên. So với gà thường, gà nòi sinh trưởng nhanh hơn. Cùng nuôi trong 3 tháng nhưng gà nòi sẽ lớn nhanh và nặng ký hơn. Giá bán gà nòi cũng cao hơn nên mang lại hiệu quả kinh tế lớn hơn.

   

  Cũng đam mê chơi gà đá từ nhỏ, ông Nguyễn Văn Hùng, ở xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ chia sẻ, nuôi gà nòi để lấy thịt không khó vì giống gà có sức đề kháng cao, ít bị dịch bệnh. Hơn nữa, đặc tính nổi trội của giống gà này là rất hay vận động nên chúng rất khỏe, chất lượng thịt tốt, thơm ngon. Khác với chế độ ăn khá đặc biệt của gà đá, thức ăn của gà nòi đơn giản như: Cám, rau, thóc… “Chăm sóc gà nòi lấy thịt điểm quan trọng là phải tiêm phòng cho gà ngay từ khi còn nhỏ và giữ vệ sinh môi trường sống để hạn chế mầm bệnh. Còn lại thì cũng như nuôi gà ta!”- ông Hùng cho biết thêm.

  Ông Nguyễn Văn Hùng, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ chăm sóc đàn gà nòi khoảng 30 chục con trong sân vườn.

   

  Ông Đặng Văn Thuận, ở thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát chia sẻ, giá một con gà nòi có thể dùng làm gà đá, cỡ nhỏ tầm 1 – 1,5 triệu đồng; cỡ trung bình giá khoảng 2 triệu đồng; một con gà đá hoàn chỉnh lên tới 5 – 7 triệu đồng. Nếu đó là một con đá tốt giá cao hơn nhiều lần. Tuy gà đá giá cao, nhưng để đào tạo được một con gà đá chiến phải mất nhiều năm, tốn nhiều thời gian và công sức từ chọn lọc đến huấn luyện. Đàn gà của gia đình ông hiện có 40 con, mang lại nguồn lợi khoảng 20 triệu đồng/tháng, tính ra hiệu quả cao gấp 2 – 3 lần gà ta lấy thịt thông thường.

   

  Ông Đặng Văn Thuận cho hay: Gà chọi của Bình Định có tiếng trong nước. Giống gà trong tỉnh thường có dòng tông chuẩn, khỏe mạnh, nhanh nhẹn nên rất được thị trường ưa chuộng. Hiện, nhu cầu mua gà chọi Bình Định ở các tỉnh phía Bắc rất cao, chiếm 70% số lượng tiêu thụ. Thương lái thường tìm đến tận nhà để thu mua.

   

  Tuy nhiên, hầu như các hộ nuôi gà nòi ở huyện Phù Cát và Phù Mỹ hiện nay đều nuôi nhỏ lẻ và xem nuôi gà chọi là nghề tay trái nên chưa đầu tư chuồng trại bài bản. “Nếu những hộ nuôi gà nòi ở đây đầu tư chuồng trại bài bản, gà Bình Định có thể trở thành nguồn cung ổn định cho nhiều tỉnh thành và mang lại doanh thu rất lớn” – ông Lê Sơn Hoàng nhận định.

   

  Ông Lý Văn Vỹ, chuyên viên Phòng Nông nghiệp & PTNN huyện Phù Mỹ, chia sẻ: Một số hộ gia đình trong huyện đã thích ứng nhanh với thị trường chuyển sang nuôi gà chọi làm kinh tế, mang lại thu nhập khá, góp phần mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế hộ gia đình tại địa phương.

   

  HỒNG HÀ

  Nguồn: Báo Bình Định

  1 Comment

  1. Nguyễn Hàn Phong

   Đang có nhu cầu nuôi gà nòi kinh tế tại xã Mỹ Trinh.

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.