• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 74.000 - 78.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam, Nam Định, Tuyên Quang 74.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 78.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 70.000 – 76.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Định, Quảng Trị 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 71.000 - 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau, Bến Tre, Tiền Giang từ 73.000 - 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Dương, Sóc Trăng, TP HCM, Tây Ninh, Hậu Giang 71.000 đ/kg
  •  
 • Cần Thơ: Nuôi heo rừng cho thu nhập trên 100 triệu/năm

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Mô hình nuôi heo rừng thả lan trong vườn của ông Nguyễn Văn Rô ở khu vực Thới An, phường Thới An Đông, quận Bình Thủy – TP.Cần Thơ mỗi năm thu lãi trên 100 triệu đồng.

   

  Sau khi tìm hiểu, thấy mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao nên ông Rô quyết định tận dụng 200m2 diện tích vườn tạp để mua 5 con giống heo rừng về nuôi. Heo rừng dễ nuôi, ít nhiễm dịch bệnh, không tốn chi phí thức ăn, ít tốn công chăm sóc.

   

  Ông Rô cho biết “Vì là động vật hoang dã nên đa phần chúng tự phối giống, tự sinh sản, so với các loại vật nuôi khác, nuôi heo rừng khỏe hơn rất nhiều. Thấy được hướng phát triển kinh tế lâu dài với loài vật nuôi này nên tôi làm liều mua thêm 30 con giống để tăng đàn”.

  Cần Thơ: Nuôi heo rừng cho thu nhập trên 100 triệu/năm

  Ông Rô tận dụng các loại thức ăn dễ kiếm từ tự nhiên như: chuối cây, lục bình, cỏ, rau muống… để mang lại hiệu quả kinh tế cho mô hình nuôi heo rừng

   

  Ban đầu, do không có nhiều kinh nghiệm nên ông Rô đến học hỏi trực tiếp từ các trại heo rừng lớn và chịu khó mày mò, tích lũy thêm kiến thức từ sách báo, học tập kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh cho vật nuôi nên ngay lần nuôi đầu tiên đã thu được kết quả tốt. Heo sinh sản đều, con giống khỏe mạnh. Sau đó ông bắt đầu xuất bán, chỉ giữ lại 1 con heo nọc và 8 con nái để làm giống, nhân đàn. Hiện tại, đàn heo trong trang trại luôn duy trì ở mức trên 50 con để đáp ứng nhu cầu thị trường.

   

  Chia sẻ bí quyết thành công, ông Rô cho biết: Muốn nuôi heo rừng đạt giá trị kinh tế cao phải biết và hiểu được các tập tính, đặc điểm của con heo rừng. Chuồng trại được xây với 2 loại hình, loại chuồng nền đất có rào lưới B40 dành cho heo chưa đẻ, heo chuẩn bị đẻ hoặc đang đẻ sẽ có khu chuồng riêng cho heo con tránh tình trạng heo con bị cắn chết. Heo rừng phải nuôi theo dạng bán hoang dã, chuồng trại nhất định phải có sình, bùn để heo tắm, nền đắp đất sét để heo đào xới, để heo thích ứng với môi trường sống tự nhiên, không gian rộng, đảm bảo được vệ sinh chuồng trại dễ dàng. Khu chuồng trại phải cách xa khu dân cư và đường xá vì heo rừng rất sợ tiếng ồn.

  Cần Thơ: Nuôi heo rừng cho thu nhập trên 100 triệu/năm

  Heo rừng mỗi năm đẻ từ 2 – 3 lứa, mỗi lứa từ 6 – 7 con

   

  Heo rừng là loài vật hoang dã, dễ nuôi nên có thể tận dụng tối đa nguồn thức ăn dễ kiếm từ tự nhiên như: chuối cây, lục bình, cỏ, rau muống, thức ăn cặn… Từ đó, tiết kiệm tối đa chi phí thức ăn. Không lạm dụng thức ăn giàu dinh dưỡng để nuôi lợn rừng vì sẽ làm chất lượng thịt bị ảnh hưởng. Đặc biệt, heo rừng có sức đề kháng cao, hầu như không bị dịch bệnh. Tuy nhiên, heo rừng thường mắc bệnh tiêu chảy, khi đó chỉ cần mở cửa chuồng để heo tự động tìm kiếm các loại cỏ, cây ăn để tự chữa trị.

   

  Heo rừng nuôi khoảng từ 6 – 7 tháng đạt trọng lượng khoảng 10 – 20kg có thể xuất chuồng bán thương phẩm. Heo rừng mỗi năm đẻ từ 2 – 3 lứa, mỗi lứa từ 6 – 7 con, cá biệt có lứa đẻ từ 9 -10 con. Heo con khoảng từ 1,5 – 2 tháng tuổi đã cứng cáp, ăn được thức ăn thì bắt đầu cai sữa, tách bầy làm giống… Sau 20 ngày heo mẹ sẽ tiếp tục lên giống tiếp. Nếu vẫn để heo con bú mẹ, không tách đàn sẽ dẫn đến heo mẹ chậm lên giống.

   

  Hiện tại ông Rô sản xuất lúa và trồng cây ăn trái với 1ha, nhưng do ông thích chăn nuôi nhất là heo rừng xem đây là nghề phụ, tranh thủ lúc nông nhàn. Nhưng nghề phụ này hầu như đã trở thành nguồn thu chính cho gia đình trong 11 năm qua, với giá bán hiện tại khoảng 110.000 đồng/kg (heo hơi, heo giống) mỗi năm ông Rô thu lãi trên 100 triệu đồng.

   

  Ông Rô cho biết thêm: Thời điểm hiện tại, nhu cầu của người tiêu dùng đều hướng tới lựa chọn loại thực phẩm sạch nên thị trường tiêu thụ sản phẩm từ heo rừng rất lớn. Bên cạnh đó, nuôi heo rừng tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn từ tự nhiên nên chi phí thấp, từ đó thu được lợi nhuận cao hơn nhiều so với các loại vật nuôi khác.

   

  GIA PHÚ

  2 Comments

  1. phạm thị bé xinh

   Cần bán đàn lợn rừng khoảng 30 con ở vĩnh long..liên hệ 0907213270 hoặc 0907927099

  2. thanh liem

   anh ro cho xin phone di.toi liem 0988425579

  Để lại comment của bạn

 •  

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.