• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 48.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 53.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 51.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nam Định 49.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Phú Thọ, Bắc Giang, Hà Nam 50.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 47.000 – 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Nam 48.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 46.000 - 49.000 đ/kg
  •  
 • Cát Tiên (Lâm Đồng): Thu nhập khá từ chăn nuôi heo địa phương

  Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở xã Đồng Nai Thượng, huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) đã mạnh dạn đầu tư nuôi heo rừng lai, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện, mô hình này đang được người dân trong xã tích cực nhân rộng.

  Mô hình nuôi heo rừng lai mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở hướng phát triển kinh tế mới cho người dân xã Đồng Nai Thượng

   

  Tôi ghé thăm mô hình nuôi heo rừng lai của gia đình chị Điểu Thị Trang, thôn Bù Gia Rá, xã Đồng Nai Thượng, một trong những hộ tiên phong nuôi heo rừng lai ở địa phương. Hiện, gia đình chị có hơn 30 con heo rừng; trong đó, có hai con heo nái liên tục sinh sản, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

   

  Từ cuối năm 2018, sau một thời gian tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi, gia đình chị Trang đã bàn bạc rồi quyết định đầu tư xây dựng chuồng trại để nuôi thử nghiệm heo rừng lai theo hướng bán thả rông để phù hợp với tập tính chạy nhảy, kiếm ăn gần giống như heo rừng tự nhiên.

   

  Thời gian đầu, chị Trang chỉ nuôi 6 con heo rừng lai với kinh phí đầu tư giống ban đầu hơn 5 triệu đồng. Vừa nuôi vừa học hỏi, rút kinh nghiệm, dần dần chị đã khắc phục những hạn chế trong chăn nuôi, đàn heo của gia đình chị lớn nhanh, phát triển tốt. Đến tháng 3/2019, chị Trang đã có lứa heo rừng lai sọc dưa đầu tiên xuất bán ra thị trường. Bình quân, mỗi con heo có trọng lượng từ 20 – 30 kg, với giá bán trên thị trường 120.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư, chăm sóc, gia đình chị lãi hơn 6 triệu đồng.

   

  Nhận thấy mô hình nuôi heo rừng lai mang lại hiệu quả kinh tế cao, gia đình chị Trang đã mạnh dạn xây thêm chuồng trại, mở rộng quy mô chăn nuôi của gia đình lên 30 con và trồng thêm một số diện tích bắp, mì nhằm cung cấp thêm nguồn thức ăn cho vật nuôi. Bên cạnh đó, để chủ động nguồn con giống, chị đã mua 1 con heo rừng đực thuần chủng và 2 con heo nái địa phương để làm giống sinh sản.

   

  Theo chị Trang, việc nuôi heo rừng lai cũng khá đơn giản, không tốn nhiều thời gian chăm sóc, nguồn thức ăn sẵn có như bẹ chuối, cỏ voi, bắp, khoai mì cũng như lượng thức ăn dư thừa trong gia đình… vừa giảm chi phí đầu tư vừa giúp thịt heo săn chắc, nhiều nạc, ít mỡ, thơm ngon. Tuy nhiên, người chăn nuôi phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chuồng trại. Mỗi con heo nái giống đẻ 2 lứa/năm, mỗi lứa từ 6 – 9 con. Sau khoảng 5 – 6 tháng là đã có thể xuất chuồng, với cân nặng từ 20 – 30 kg/con nên lợi nhuận từ việc nuôi heo rừng cao hơn gấp nhiều lần so với trồng hoa màu. Nhờ nuôi heo rừng lai, mỗi năm gia đình chị Trang có thu nhập thêm từ 80 – 100 triệu đồng.

   

  Nhận thấy việc nuôi heo rừng lai mang lại hiệu quả kinh tế cao, có thể giúp cho người dân vươn lên thoát nghèo, thậm chí làm giàu nhờ nguồn thu nhập ổn định, nhiều hộ dân tại xã Đồng Nai Thượng đang ra sức phát triển, nhân rộng mô hình này. Ông Lê Quang Chường, Chủ tịch UBND xã Đồng Nai Thượng cho biết: Hiện, toàn xã có 78 hộ đang thực hiện mô hình chăn nuôi heo rừng lai. Trong đó, có 30 hộ dân chăn nuôi với quy mô hơn 30 con heo/một lứa nuôi. Đến nay, việc chăn nuôi của các hộ dân đều phát triển tốt, mở ra hướng thoát nghèo, vươn lên làm giàu cho bà con nông dân.

   

  Theo ông Lê Quang Chường, với những ưu điểm như chất lượng thịt tốt, năng suất cao, ít bệnh tật, không kén thức ăn, dễ thích nghi với mọi điều kiện sống nên nuôi heo rừng đang là một trong những mô hình chăn nuôi được người dân trên địa bàn xã lựa chọn. Ngày càng có nhiều hộ gia đình mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, mở rộng diện tích chuồng trại, tăng quy mô chăn nuôi.

   

  Bên cạnh việc tập trung thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chăn nuôi heo rừng lai sẽ là hướng đi được nông dân trong xã phát triển mạnh trong thời gian tới. Bởi, xã Đồng Nai Thượng có diện tích đất sản xuất nông nghiệp lớn, nguồn thức ăn dồi dào là điều kiện thuận lợi để xã phát triển, nhân rộng mô hình nuôi heo rừng.

   

  Tuy nhiên, một trong những khó khăn hiện nay là việc tiêu thụ đầu ra sản phẩm cho người dân có thời điểm còn chưa ổn định. “Trước mắt, UBND xã đang định hướng quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung với mật độ cao tại các thôn, hướng đến thành lập các tổ hợp tác nuôi heo bản địa để có đủ tư cách pháp nhân cũng như điều kiện để hỗ trợ người dân trong chăn nuôi khi tham gia. Qua đó, tạo đầu ra ổn định, tạo chỗ đứng vững chắc cho thương hiệu heo rừng Đồng Nai Thượng trên thị trường” – ông Chường cho hay.

   

  HOÀNG SA

  Nguồn tin: Báo Lâm Đồng

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.