Chăn nuôi gia cầm sôi động trở lại
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 69.000 - 72.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam, Hưng Yên, Thái Nguyên, Hà Nội từ 70.000 - 71.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tuyên Quang, Vĩnh Phúc 72.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 61.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Đắk Lắk, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam từ 61.000 - 62.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị từ 65.000 – 67.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 59.000 - 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Phước, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương từ 60.000 - 63.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Long An, Vĩnh Long 59.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai, Đồng Tháp, Vũng Tàu từ 64.000 – 66.000 đồng/kg
  •  
 • Chăn nuôi gia cầm sôi động trở lại

  Theo ông Montri Suwanposri, Tổng giám đốc Công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam, giá thành chăn nuôi gia cầm của Việt Nam đã tiệm cận với các nước và sắp tới C.P Việt Nam sẽ xuất khẩu thịt gà sang Nhật Bản sau khi hoàn tất thủ tục theo yêu cầu của đối tác.

   

  Thâm nhập thị trường khó tính

   

  Ông Montri Suwanposri cho biết, C.P tại Thái Lan là tập đoàn hàng đầu trong việc xuất khẩu thịt gà sang Nhật Bản từ nhiều năm qua, với số lượng khoảng 5 triệu con/tuần.

   

  Đơn hàng thời gian qua tăng lên sau khi Brazil (nước xuất khẩu thịt gà sang Nhật Bản) bị lùm xùm về chuyện chất lượng, nên bị không ít đối tác từ chối và chuyển sang nhập sản phẩm từ các nước châu Á, nhất là Thái Lan.

   

  Hiện nay, giá thành chăn nuôi gà tại các trang trại công nghệ cao ở Việt Nam tương đương các nước khu vực, vì vậy C.P Thái Lan đã trao đổi về việc chia sẻ bớt đơn hàng sang C.P Việt Nam. Nếu không có gì thay đổi, năm 2019 C.P Việt Nam có thể bắt đầu xuất khẩu thịt gà chế biến sang Nhật Bản.

   

  Năm 2017, ngành chăn nuôi Việt Nam đánh dấu một giai đoạn mới khi Công ty Koyu & Unitek xuất khẩu lô hàng thịt gà đầu tiên sang Nhật Bản – một thị trường vào loại khó tính của thế giới.

   

  Việc xuất khẩu mặt hàng này hiện khá ổn định với lượng xuất khoảng 200 tấn/tháng, trong khi nhu cầu của đối tác Nhật Bản có thể lên 300 tấn/tháng.

  Chăn nuôi gia cầm sôi động trở lại

  Trại nuôi gà lấy trứng tại Bình Dương của Công ty Ba Huân. Ảnh: Phiêu Nhiên

   

  Theo Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), kết quả này có được sau quá trình làm việc giữa 2 bên từ năm 2016. Cục Thú y phải nghiên cứu kỹ các quy định trong thương mại của Tổ chức Thú y thế giới – OIE (còn gọi là Tổ chức Dịch tễ thế giới), sau đó đàm phán và đề nghị Nhật Bản thực hiện đúng theo quy định của OIE thay vì với các điều kiện cao hơn. Phía Nhật Bản đồng ý giảm bớt các yêu cầu đối với thịt gà chế biến từ Việt Nam cũng như ủng hộ việc Việt Nam tham gia xuất khẩu các sản phẩm này sang Nhật Bản nếu đáp ứng các yêu cầu phù hợp với quy định của OIE như: Thịt gà phải có nguồn gốc từ cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh; chuỗi sản xuất tại cơ sở chế biến phải đảm bảo các yêu cầu vệ sinh thú y của Nhật Bản; Việt Nam phải có kế hoạch quốc gia giám sát, phòng chống dịch bệnh trên gia cầm và kế hoạch quốc gia giám sát an toàn thực phẩm đối với thịt gà chế biến xuất khẩu; Việt Nam phải dự thảo mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu thịt gia cầm chế biến gửi Cục Thú y Nhật Bản xem xét, thống nhất.

   

  Tự tin?

   

  Như vậy sau thời gian gặp khó khăn vì bị cạnh tranh gay gắt với giá thịt gia cầm đông lạnh nhập khẩu, hiện nay hoạt động chăn nuôi gia cầm, nhất là nuôi gà, đã sôi động trở lại. Bộ NN-PTNT đánh giá, đó là kết quả của quá trình chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang phát triển chăn nuôi tập trung theo trang trại, duy trì chăn nuôi nông hộ nhưng theo hình thức công nghiệp và ứng dụng công nghệ cao, ngăn ngừa dịch bệnh.

   

  Số lượng trang trại chăn nuôi tăng từ hơn 9.300 trang trại năm 2013 lên gần 9.900 trang trại năm 2014; đến hết năm 2016, cả nước có khoảng 22.000 trang trại chăn nuôi.

   

  Bà Phạm Thị Huân, Tổng giám đốc Công ty Ba Huân, cho biết nhờ ứng dụng công nghệ cao trong quá trình nuôi giúp giảm giá thành nên nghề nuôi gà lấy thịt, nhất là lấy trứng, hiện nay “sống được”.

   

  Ông Trương Chí Thiện, Công ty cổ phần Vĩnh Thành Đạt, cho rằng giá trứng trong nước ngang bằng với nhiều nước trên thế giới nên nếu các nước xuất vào Việt Nam sẽ khó cạnh tranh. Còn theo ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, dù tuần qua giá trứng tăng 3.000 – 4.000 đồng/chục (lên khoảng 16.000 đồng/chục) nhưng vẫn thấp hơn các nước xung quanh và ở mức trung bình của thế giới.

   

  Vì vậy không sợ bị cạnh tranh trứng ngoại nhập. Đồng quan điểm này, bà Phạm Thị Huân cho biết thêm, dù Nhà nước cấp hạn ngạch nhập khẩu hàng năm nhưng chưa thấy doanh nghiệp nào nhập trứng. Riêng với thịt gà đông lạnh nhập khẩu, giá thành thịt gà trong nước đã ngang với các nước, nếu Nhà nước chỉ cho nhập khẩu gà đông lạnh nguyên con thì sẽ không thể cạnh tranh với thịt gà trong nước. Tuy nhiên, hiện nay vẫn cho nhập khẩu những phụ phẩm nước ngoài không sử dụng nên bán vào Việt Nam với giá thấp (đùi, cánh, chân), khiến người chăn nuôi trong nước gặp khó khăn.

   

  Công Phiên – Thanh Hải
  Nguồn: SGGP

  Nhiều doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu

   

  Theo Cục Thú y, năm 2017 có thêm một số doanh nghiệp gửi văn bản đề nghị cục hỗ trợ về việc hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, như: Xuất khẩu trứng gà tươi thương phẩm sang Hàn Quốc, ASEAN của Công ty Ba Huân, Công ty cổ phần ĐTK, Công ty TNHH Thành Đức; xuất khẩu trứng gia cầm chế biến sang Hàn Quốc của Công ty Trại Việt, Công ty cổ phần Rau quả Tiền Giang; xuất khẩu thịt gà, thịt heo chế biến sang Nhật Bản, Hàn Quốc của Công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam, Tập đoàn DABACO, Công ty CJ Cầu Tre; xuất khẩu thịt heo sang Hàn Quốc và Liên bang Nga của Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Biển Đông.

   

  Cục Thú y cũng cho biết đang hỗ trợ Công ty TNHH Koyu & Unitek, Công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam xuất khẩu thịt gà chế biến sang thị trường EU, Mexico, Mông Cổ, Myanmar, Iraq, Trung Quốc, Nam Phi, Singapore; hỗ trợ Công ty Bel Gà xuất khẩu trứng gà giống, gà giống sang Myanmar, Lào, Campuchia…

   

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lê Thị Tố Mai
 • bạn ở đâu?

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.