• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 32.000 - 33.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định 33.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Yên Bái, Lào Cai, Bắc Giang, Hải Dương 32.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 33.000 – 38.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa và Nghệ An 33.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Lâm Đồng 37.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận 38.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 36.000 - 38.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh 36.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Vĩnh Long, Cần Thơ, Cà Mau, Tiền Giang từ 36.000 - 38.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Vũng Tàu 37.000 đ/kg
  •  
 • Chăn nuôi theo nhu cầu thị trường

  Chuồng chăn nuôi xây dựng khép kín với hệ thống quạt làm mát, quạt hút mùi lắp đặt đầy đủ cùng hệ thống lò ấp trứng tự động đồng bộ… là những gì anh Trần Văn Triệu (sinh năm 1974), ở tổ dân phố 4B, phường Phố Cò (T.P Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) đầu tư cho mô hình chăn nuôi gà của gia đình. Điều này không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình mà còn góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động tại địa phương.

  Anh Trần Văn Triệu, ở tổ dân phố 4B, phường Phố Cò (T.P Sông Công) kiểm tra chất lượng trứng gà trong lò ấp.

   

  Chia sẻ với chúng tôi, anh Triệu cho biết: Trước đây tôi từng làm công nhân cho một số công ty trên địa bàn tỉnh. Nhưng tôi nghĩ, gia đình có đất rộng (gần 10.000m2) mà không đầu tư phát triển kinh tế thì quá lãng phí nên quyết định về xây dựng trang trại chăn nuôi gà.

   

  Từ năm 2011, anh Triệu đã nuôi 3.000 con gà thịt, rồi chuyển sang nuôi gà đẻ trứng (giống gà chọi lai) và cứ thế dần mở rộng quy mô chăn nuôi. Hiện, anh Triệu đang nuôi 9.000 con gà đẻ trứng, ấp nở trứng bán gà con ra thị trường. Dẫn chúng tôi đến khu vực chăn nuôi gà với diện tích 2.000m2, chúng tôi thấy hệ thống làm mát, hút mùi, chuồng nhốt gà… được anh đầu tư đồng bộ. Vì thế, chuồng nuôi rất sạch sẽ, thoáng khí và đặc biệt là gần như không có mùi hôi. Anh còn đầu tư máy chăn gà tự động và cho gà nghe nhạc. Anh Triệu bảo: Lúc nào tôi cũng bật nhạc cho gà nghe. Như vậy, gà sẽ không bị tác động bởi những tiếng ồn khác, gây giật mình, ảnh hưởng đến sự sinh sản.

   

  Đến khu vực lò ấp, anh Triệu giới thiệu: Năm 2019, tôi đầu tư 7 chiếc lò ấp trứng gà tự động (nhập khẩu từ Hà Lan), trị giá gần 10 tỷ đồng. Trong đó, 3 lò có công suất ấp 38.400 quả trứng/lò, 4 lò còn lại có công suất ấp 23.000 quả trứng/lò, với nhiệt độ duy trì ổn định từ 37,5-37,60C. Đủ 18 ngày tuổi, trứng sẽ được chuyển sang 3 lò nở với công suất trung bình 15.000 con/lò. Các lò ấp, lò nở trên được thiết kế tự động (điều chỉnh nhiệt độ, đảo trứng, độ thông thoáng của gió…) theo tiêu chuẩn châu Âu, Do đó, gà con khi được 21 ngày tuổi có sức đề kháng tốt, tỷ lệ sống cao hơn hẳn so với việc ấp trứng bằng lò thủ công.

   

  Khi được hỏi về nguồn kinh phí “khủng” đầu tư cho mô hình, anh Triệu cười và bảo: Xã hội càng phát triển thì nhu cầu về các sản phẩm chất lượng cao của thị trường ngày càng lớn. Vì thế tôi nghĩ mình phải thay đổi tư duy, chăn nuôi theo phương thức hiện đại thay vì chăn nuôi truyền thống như trước đây. Có như vậy, mớ đáp ứng được nhu cầu của thị trường, tạo uy tín với khách hàng.

   

  Từ việc chăn nuôi, ấp nở gà bằng hệ thống lò hiện đại, trung bình một tháng, trang trại của anh Triệu cung cấp ra thị trường 120.000 con gà giống. Với giá bán hiện tại từ 4.000-5.000 đồng/con, trừ hết chi phí, trung bình một năm, anh Triệu thu lãi hơn 1 tỷ đồng. Đồng thời, tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động địa phương với mức thu nhập 7-8 triệu đồng/người/tháng.

   

  Chị Lê Thị Quỳnh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Phố Cò cho biết: Anh Trần Văn Triệu là hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu của phường. Không chỉ tập trung sản xuất, kinh doanh tại gia đình, anh Triệu còn tích cực tham gia các hoạt động, đóng góp vào công tác an sinh xã hội ở địa phương; bán con giống, cám cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn theo hình thức trả chậm và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi gà, tạo điều kiện để các hộ vươn lên phát triển kinh tế…

   

  Với những sáng kiến áp dụng vào quá trình chăn nuôi gà cho hiệu quả kinh tế cao, anh đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh và thành phố. Năm 2019, anh Trần Văn Triệu vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả, giải quyết việc làm cho người lao động.

   

  Vi Vân

  Nguồn tin: Báo Thái Nguyên

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.