• Giá Heo thịt hơi (Miền Bắc) từ 97.000 - 98.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi CP 70.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi (Miền Trung) từ 95.000 – 97.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi (Miền Tây) 91.000 - 93.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi (Miền Đông) 92.000 - 94.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt lông màu (Miền Bắc) 40.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt (Miền Trung) 36.000-37.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt lông màu (Miền Đông) 33.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt lông màu (Miền Tây) 34.000 đ/kg
  • Bò thịt hơi (Miền Bắc) 85.000 đ/kg
  • Bò thịt hơi (Miền Trung) 80.000 đ/kg
  • Bò thịt hơi (Miền Nam) 85.000 đ/kg
  •  
 • Giá lợn ‘nhảy múa’ theo sốt dịch

  Ðang ở giá đỉnh trên 40 ngàn đồng/kg, giá lợn hơi tại thủ phủ chăn nuôi lợn Ðồng Nai rớt xuống thê thảm chỉ còn 30 ngàn đồng/kg khi xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại Ðồng Nai. Những ngày qua, khi Chính phủ, Bộ NN&PTNT cùng tỉnh Ðồng Nai đưa ra các biện pháp ngăn chặn, phòng chống dịch cũng như các chính sách cho người chăn nuôi thì giá lợn lại tăng lên tích cực.

  Giá lợn 'nhảy múa' theo sốt dịch

  Một hộ chăn nuôi lợn ở huyện Thống Nhất

   

  Ông Nguyễn Văn Hùng ở xã Gia Tân 2 (huyện Thống Nhất) như người mất hồn, bởi chỉ trong 3 ngày, ông mất gần 500 triệu đồng, bởi giá lợn lên xuống thất thường. Trại lợn thịt 500 con gần đến ngày xuất chuồng thì thông tin về các ổ dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Đồng Nai đã kéo giá lợn hơi từ 41 ngàn đồng/kg xuống còn 30 ngàn đồng. Dù chưa xuất hiện dịch bệnh trong vùng, nhưng ngoài chợ người mua chê thịt lợn, người nuôi thì ồ ạt bán tháo, còn thương lái cũng không mua kịp. Đến ngày 12/5 thêm thông tin về ổ dịch thứ 5 xuất hiện ở Đồng Nai thì ông Hùng mới xuất hết đàn lợn trong trại với gần 50 tấn. Vừa bán xong đàn lợn ông Hùng dự định “treo” chuồng nghỉ ngơi và mừng thầm dù không được lãi nhưng cũng may là chưa bị dịch bệnh đến mức trong phá sản. Nhưng 3 ngày qua, giá lợn lại bất ngờ tăng trở lại mức 40 ngàn đồng/kg. Nhẩm lại, ông Hùng tính chỉ trong 3 ngày đã mất đứt gần 500 triệu đồng.

   

  Giá lợn thất thường cũng khiến thương lái trong vùng chạy tất bật, ông Nguyễn Diệp một lái lợn trong vùng chăn nuôi huyện Thống Nhất cho hay: “Cứ có thông tin dịch bệnh là ngay lập tức người nuôi bán tháo, trong khi thị trường tiêu dùng chững lại, dẫn đến giá cả lên xuống thất thường”. Theo ông Diệp thì trong vài ngày qua, cùng với thông tin dịch bệnh, giá lợn lên xuống rất thất thường, nhiều hộ chăn nuôi mất hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng. “Cả lợn giống cũng lên xuống theo thời sự khi giá lợn thịt xuống đáy thì lợn giống chỉ còn 1 triệu đồng/cặp bán không ai mua, nhưng giá lợn thịt tăng trở lại thì hiện nay giá lợn giống đã vọt lên 2 triệu đồng/cặp” – ông Diệp nói.

   

  Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai nhận định: Thị trường lợn rất “nhạy cảm” với tình hình thời sự, khi các địa phương trong tỉnh xuất hiện dịch bệnh ngay lập tức giá lợn xuống. Những ngày qua, khi Chính phủ, bộ, ngành và địa phương chỉ đạo quyết liệt, đưa ra các biện pháp, chính sách ngăn chặn dịch bệnh, hỗ trợ người chăn nuôi thì giá lợn tăng ổn định trở lại. Tuy nhiên, trước tình hình dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Đồng Nai, ông Đoán cho rằng, “Các ổ dịch tại Đồng Nai đều xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Ở đây, vai trò của chính quyền địa phương rất quan trọng trong tuyên truyền đến từng hộ chăn nuôi, nhằm tăng ý thức phòng, chống dịch. Tỉnh cũng cần phải tăng cường kiểm soát các điểm giết mổ nhỏ lẻ tự phát, góp phần ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai từng nhiều lần kiến nghị, khi xảy ra dịch cần công bố cụ thể thời gian được nhận hỗ trợ để người chăn nuôi chủ động báo dịch; đồng thời xử phạt thật nặng trường hợp giấu dịch, bán lợn bệnh ra thị trường”.

   

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh kiến nghị: Hiện nay, tình trạng giết mổ lậu đang khá phổ biến, đây cũng là yếu tố làm lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, việc dẹp bỏ nạn mổ lậu nếu chỉ dựa vào phạt hành chính như hiện nay là không đủ sức răn đe. Bộ NN&PTNT nên tham mưu Chính phủ có chế tài xử phạt nặng. Ngoài ra, Đồng Nai là tỉnh tự cân đối ngân sách, nên lãnh đạo tỉnh cũng kiến nghị Bộ NN&PTNT nên xem xét không hỗ trợ thiệt hại khi xảy ra dịch bệnh đối với các doanh nghiệp và trại chăn nuôi gia công cho doanh nghiệp. Bởi nếu hỗ trợ cho nhóm đối tượng này, tỉnh sẽ phải chi một khoản tiền lớn.   

   

  MẠNH THẮNG

  Nguồn: Tiền Phong

  Trong chuyến làm việc, kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại Ðồng Nai, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Ðức Tiến yêu cầu các địa phương phải xác định chống dịch là công tác lâu dài trên quan điểm vừa diệt dịch, vừa phát triển chăn nuôi, vì đây đang là sinh kế của hơn 2,5 triệu hộ gia đình. Do vậy, các địa phương cần một kịch bản sát thực hơn, hiệu quả hơn với các giải pháp đồng bộ trong chống dịch. Riêng tỉnh Ðồng Nai phải chủ động giám sát, báo cáo về tình hình dịch bệnh, vì quan trọng nhất trong chống dịch là phát hiện sớm, xử lý triệt để, đặc biệt là phải xử lý nghiêm nạn giết mổ lậu đang là nguyên nhân rất lớn gây lây lan các loại dịch, bệnh.

   

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.