Hà Nội: Giá thịt lợn hơi tăng trở lại - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
    •  
  • Hà Nội: Giá thịt lợn hơi tăng trở lại

    Hơn một tháng sau khi bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Hà Nội, đến thời điểm này, sức tiêu thụ thịt lợn tại các chợ đã được cải thiện, giá thịt lợn hơi cũng tăng trở lại.

     

    Tiêu thụ thịt lợn cải thiện

     

    Khảo sát tại một số chợ dân sinh, chợ truyền thống trên địa bàn các quận: Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm… vào sáng 3-4 cho thấy, sức tiêu thụ thịt lợn đã được cải thiện. Người tiêu dùng không còn hạn chế mua và sử dụng các sản phẩm từ thịt lợn.

    Người dân mua thịt lợn tại chợ Hôm Đức Viên sáng 3-4 (Ảnh: Hương Thủy)  Lý giải cho việc giá thịt lợn tại chợ hầu như không biến động dù cho giá thịt lợn hơi tăng nhẹ, bà Dương Thúy Liễu cho biết: "Người dân mới quay trở lại với thịt lợn, nếu tăng giá họ sẽ không mua nữa. “Giá lợn hơi biến động theo ngày, hôm nay một giá, mai một giá, chứ không ổn định như trước. Dù nhập vào ở mức giá cao nhưng chúng tôi chưa thể nâng giá bán lẻ, kể cả giá bán cho bếp ăn tập thể, nhà hàng, bởi sợ mất khách. Vì thế, những ngày này, các tiểu thương chỉ “lấy công làm lãi”.   Trong khi đó, ông Nguyễn Thế Trung, quản lý cơ sở giết mổ Vạn Phúc (huyện Thanh Trì), lò mổ lớn nhất tại Hà Nội, cho biết, bình quân mỗi ngày cơ sở này giết mổ 1.800-2.000 con lợn (thời điểm không có bệnh dịch) thì những ngày gần đây, số lợn giết mổ chỉ là 800-1.000 con. Nguồn cung khan hiếm, bởi bệnh dịch xuất hiện đã khiến nhiều gia súc bị tiêu hủy; giá lợn hơi tăng là những nguyên nhân chính khiến số lợn giết mổ giảm sút.  Với diễn biến trên, có thể thấy, việc ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn châu Phi và có biện pháp tái đàn là vô cùng cần thiết nhằm bảo đảm nguồn cung khi bệnh dịch được kiểm soát.

    Người tiêu dùng đã lựa chọn mặt hàng thịt lợn nhiều hơn (Ảnh: Hương Thủy)

     

    Bà Nguyễn Thị Hướng, tiểu thương tại chợ dân sinh ở phường Mai Động (quận Hoàng Mai) cho biết, những ngày qua, mặt hàng thịt lợn đã được người dân mua nhiều hơn, sức tiêu thụ tăng khoảng 40%.

    Còn tại chợ Hôm – Đức Viên (quận Hai Bà Trưng), bà Dương Thúy Liễu, tiểu thương chia sẻ, bà rất vui khi đến thời điểm này, người tiêu dùng đã mua thịt nhiều hơn. Mặc dù sức tiêu thụ chưa thực sự trở về mức như bình thường, nhưng so với thời điểm đầu tháng 3, đã cải thiện rõ. “Không chỉ các hộ gia đình mà nhà hàng, bếp ăn tập thể cũng đã sử dụng thịt lợn trở lại”, bà Liễu nói.

     

    Sở dĩ sức tiêu thụ thịt lợn được cải thiện, bởi thành phố đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Cùng với đó, qua truyền thông, người dân cũng hiểu được bệnh này không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

     

    Chị Hồng Vân (phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm) cho biết, thời gian đầu, gia đình chị giảm thịt lợn trong các bữa ăn. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu, chị không còn tâm lý e dè, bởi loại thực phẩm này được kiểm soát chặt chẽ. Vì vậy, thịt lợn đã trở lại trong bữa cơm gia đình chị thường xuyên hơn.

     

    Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, nhằm ngăn chặn bệnh và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, hiện nay, các cơ sở giết mổ trên địa bàn thành phố tiếp tục được kiểm dịch, kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là cơ sở giết mổ tập trung tại các huyện: Thanh Trì, Chương Mỹ, Thường Tín, Mê Linh.

     

    Giá lợn hơi tăng nhẹ

     

    Sức cầu cải thiện khiến giá thịt lợn hơi trong những ngày gần đây tăng nhẹ. Còn nhớ, tháng 1 và 2 vừa qua, giá thịt lợn tăng do rơi vào dịp Tết Nguyên đán, nhưng trong tháng 3, giá mặt hàng này đã giảm 5,3% do tiêu dùng giảm sau Tết và ảnh hưởng của bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

     

    Giá thịt lợn móc (lợn đã được giết và làm sạch) hiện là 52.000-54.000 đồng/kg, trong khi cách đây khoảng nửa tháng chỉ ở mức 42.000-44.000 đồng/kg; thịt lợn hơi (cân khi lợn còn sống) tăng từ 31.000 đồng lên 39.000 đồng/kg. Giá thịt lợn hơi và lợn móc tăng nhưng giá thịt lợn tại các chợ hầu như giữ nguyên hoặc chỉ nhích nhẹ. Hiện nay, thịt thăn, ba chỉ, nạc vai được bán phổ biến là 80.000-90.000 đồng/kg, xương sườn: 100.000 đồng/kg, xương cục: 50.000 đồng/kg, dạ dày: 130.000-140.000 đồng/kg…

    Người dân mua thịt lợn tại chợ Hôm Đức Viên sáng 3-4 (Ảnh: Hương Thủy)

     

    Lý giải cho việc giá thịt lợn tại chợ hầu như không biến động dù cho giá thịt lợn hơi tăng nhẹ, bà Dương Thúy Liễu cho biết: “Người dân mới quay trở lại với thịt lợn, nếu tăng giá họ sẽ không mua nữa. “Giá lợn hơi biến động theo ngày, hôm nay một giá, mai một giá, chứ không ổn định như trước. Dù nhập vào ở mức giá cao nhưng chúng tôi chưa thể nâng giá bán lẻ, kể cả giá bán cho bếp ăn tập thể, nhà hàng, bởi sợ mất khách. Vì thế, những ngày này, các tiểu thương chỉ “lấy công làm lãi”.

     

    Trong khi đó, ông Nguyễn Thế Trung, quản lý cơ sở giết mổ Vạn Phúc (huyện Thanh Trì), lò mổ lớn nhất tại Hà Nội, cho biết, bình quân mỗi ngày cơ sở này giết mổ 1.800-2.000 con lợn (thời điểm không có bệnh dịch) thì những ngày gần đây, số lợn giết mổ chỉ là 800-1.000 con. Nguồn cung khan hiếm, bởi bệnh dịch xuất hiện đã khiến nhiều gia súc bị tiêu hủy; giá lợn hơi tăng là những nguyên nhân chính khiến số lợn giết mổ giảm sút.

     

    Với diễn biến trên, có thể thấy, việc ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn châu Phi và có biện pháp tái đàn là vô cùng cần thiết nhằm bảo đảm nguồn cung khi bệnh dịch được kiểm soát.

     

    Thanh Hương

    Nguồn: Hà Nội Mới

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.