• Giá Heo thịt hơi Miền Bắc từ 65.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Bắc Giang, Lào Cai, Hưng Yên 68.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Yên Bái, Nam Định, Phú Thọ, Hà Nội và Tuyên Quang từ 65.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Miền Trung từ 66.000 – 73.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk từ 66.000 - 72.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Quảng Trị, Thừa Thiên Huế từ 71.000 - 72.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi miền Nam từ 72.000 - 76.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Bình Phước, TP HCM, Tây Ninh, An Giang, Cà Mau, Sóc Trăng từ 72.000-74.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Tiền Giang, Long An 75.000 đ/kg
  •  
 • Hà Tĩnh: Sau mưa lũ, nông dân chật vật tìm thức ăn cho gia súc

  Trận lũ lịch sử vừa qua đã cuốn trôi lượng lớn thức ăn khô và làm nhiều ha ngô, khoai, sắn hư hỏng. Đàn gia súc của nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đang đứng trước nguy cơ thiếu đói.


  Trận lũ hồi tháng 10 đã tác động xấu đến tình hình chăn nuôi của xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà). Ông Trần Văn Cường – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lâm Hương thông tin: “Hơn 20 ha rau màu, trên 2 ha ngô của nông dân bị hư hỏng hoàn toàn. Ngoài ra, lượng lớn rơm rạ ngâm trong nước bị nát nên hiện nay nông dân đang lo lắng về nguồn thức ăn cho gia súc.

  Sau mưa lũ, thức ăn cho đàn gia súc trên địa bàn Hà Tĩnh trở nên khan hiếm.

   

  Toàn xã hiện có trên 1.300 con trâu, bò thì có tới khoảng 1.000 con đang đứng trước nguy cơ thiếu đói. Nông dân đành phơi lại số rơm ít ỏi bị ngâm trong lũ, đi các địa phương khác mua rơm khô; người có điều kiện hơn thì có thể bổ sung cám cho trâu, bò. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến chi phí chăn nuôi tăng cao”.

   

  Ông Lê Văn Thuận – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thạch Hà cho biết: “Lũ lên quá nhanh, nông dân trở tay không kịp nên toàn bộ thức ăn dự trữ cho trâu, bò bị cuốn trôi. Ngoài ra, nhiều diện tích ngô, khoai bị hư hỏng nên thời điểm này nông dân các xã: Tân Lâm Hương, Thạch Thắng, Tượng Sơn, Thạch Đài… gặp rất nhiều khó khăn trong việc chăm sóc đàn vật nuôi”.

   

  Cẩm Xuyên cũng là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ và nông dân đang phải chật vật tìm nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi. Gia đình ông Phạm Hữu Canh (thôn Mỹ Sơn, xã Cẩm Mỹ) là một trong số đó.

   

  Ông Canh cho hay: “Nhà tôi có 8 con bò, vừa rồi bị lũ cuốn trôi 1 con. Toàn bộ lúa, gạo bị hư hỏng, thức ăn khô dự trữ cho bò cũng bị cuốn trôi. Đã thế, 1 mẫu ruộng trồng ngô, khoai, sắn cũng bị nước lũ ngâm thối. Thiệt hại sau mưa lũ nặng nề nên việc mua thức ăn cho bò đối với gia đình là rất khó khăn”.

  Sắn của gia đình ông Phạm Hữu Canh (xã Cẩm Mỹ , huyện Cẩm Xuyên) bị nước lũ ngâm hư hỏng.

   

  Gia đình ông Phan Văn Thuật (thôn Mỹ Yên, xã Cẩm Mỹ) nuôi 3 con bò thịt và hiện cũng đang đứng trước nguy cơ thiếu nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi.

   

  Ông Thuật cho hay: “Lũ cuốn trôi của gia đình 3 tạ cây lạc khô, 1/2 lượng rơm dự trữ cũng hư hỏng. Ngoài ra, 1 sào ngô phục vụ chăn nuôi cũng hư hại. Để có nguồn thức ăn cho 3 con bò thịt, chúng tôi phải phơi lại số rơm ít ỏi và đi kiếm cỏ. Nhiều thời điểm phải bỏ tiền mua thêm cám cho bò ăn, chi phí đội lên cao”.

   

  Chị Lê Thị Lệ – Phụ trách nông nghiệp xã Cẩm Mỹ cho biết: “Thống kê bước đầu, toàn xã có 533 tấn thức ăn gia súc bị hư hỏng hoàn toàn (chưa kể rơm rạ) do mưa lũ. Do vậy, 3.250 con trâu, bò của địa phương đang đứng trước nguy cơ thiếu đói”.

   

  Không chỉ Cẩm Mỹ, nông dân các xã khác thuộc huyện Cẩm Xuyên cũng đang khó khăn trong việc tìm nguồn thức ăn cho trâu, bò.

  Người chăn nuôi phơi lại số rơm ít ỏi còn sót lại sau lũ để làm thức ăn cho đàn gia súc.

   

  Ông Lê Văn Danh – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Hiện nay, tổng đàn trâu, bò toàn huyện là 25.070 con. Trong đó, các xã: Cẩm Mỹ, Cẩm Duệ, Cẩm Thạch, Cẩm Thành, Cẩm Vịnh, Cẩm Bình… là những địa phương có đàn gia súc lớn và nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi sau mưa lũ khan hiếm. Nguyên nhân là do mưa lũ đã cuốn trôi và làm hư hỏng nguồn thức ăn gia súc mà bà con sản xuất. Ngoài ra, đồng ruộng bị ngâm trong nước lũ lâu ngày nên cỏ cũng bị thối chết”.

   

  Cũng theo ông Danh, để giúp nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn, khôi phục sản xuất, huyện đã hỗ trợ 2,5 tấn giống ngô phục vụ chăn nuôi. Địa phương cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con tranh thủ thời tiết nắng ráo, tiến hành làm đất, xuống giống để sớm có nguồn thức ăn tại chỗ phục vụ chăn nuôi.

  Sau mưa lũ, đàn gia súc của nhiều địa phương đang đứng trước nguy cơ thiếu đói.

   

  Ông Trần Hùng – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cho hay: “Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Lộc Hà, Nghi Xuân, Kỳ Anh… là những địa phương bị ảnh hưởng nặng do bão lũ. Nguồn thức ăn cho gia súc ở đây có thể bị lũ cuốn, hư hỏng, đồng cỏ bị ô nhiễm. Ngoài ra, bùn đất và khí hậu ẩm ướt đã ảnh hưởng lớn đến sức khỏe đàn gia súc. Do vậy, vật nuôi cần được chăm sóc chu đáo, không bị bỏ đói, không ăn những loại thức ăn bị mốc, hư hỏng; hạn chế uống nước bẩn…

   

  Ông Hùng còn cho hay: Chuồng trại cho gia súc sau lũ cần tiêu độc khử trùng, vệ sinh sạch sẽ, che chắn kín gió, tôn nền khô ráo hơn và vệ sinh dụng cụ chăn nuôi thật tốt để tránh mầm bệnh. Đặc biệt, những gia đình có đàn gia súc lớn nên có kế hoạch xuất bán hợp lý vì trong thời kỳ này nguồn thức ăn khan hiếm và để hạn chế rủi ro do dịch bệnh có thể xảy ra. Đến khi tình hình sản xuất ổn định trở lại thì có thể gây dựng đàn mới.

   

  Thu Phương – Phan Trâm


  Nguồn: Báo Hà Tĩnh

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.