Hướng đến nông nghiệp bền vững cần ưu tiên phúc lợi động vật - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 69.000 - 72.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam, Hưng Yên, Thái Nguyên, Hà Nội từ 70.000 - 71.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tuyên Quang, Vĩnh Phúc 72.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 61.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Đắk Lắk, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam từ 61.000 - 62.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị từ 65.000 – 67.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 59.000 - 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Phước, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương từ 60.000 - 63.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Long An, Vĩnh Long 59.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai, Đồng Tháp, Vũng Tàu từ 64.000 – 66.000 đồng/kg
  •  
 • Hướng đến nông nghiệp bền vững cần ưu tiên phúc lợi động vật

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Chưa bao giờ ngành nông nghiệp lại cho thấy sự quan trọng và mong manh lớn đến thế như trong đại dịch Covid-19 khi chuỗi cung ứng lương thực bị đứt gãy, hàng hóa trở nên khan hiếm. Thế nhưng, khi dịch bệnh dần được kiểm soát, đây chính là lúc chúng ta nắm bắt cơ hội để tập trung xây dựng và phát triển một ngành nông nghiệp bền vững, nhân văn và hiệu quả hơn.

   

  Phục hồi kinh tế cần chú trọng thúc đẩy nông nghiệp

   

  Số liệu từ Oxford Economics cho thấy vào năm 2019, một nửa lực lượng lao động của Việt Nam – gần 27,5 triệu người – hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Nông nghiệp đóng góp hơn 1/4 GDP của cả nước, ước tính 86,4 tỷ đô la Mỹ, và vẫn đang mang lại nguồn thu thuế đáng kể. Do đó, nông nghiệp được xác định là động lực chính thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch.

   

  Với định hướng đó, Việt Nam đang đẩy nhanh các kế hoạch hiện có để hướng đến nông nghiệp 4.0, mà trọng tâm là một ngành nông nghiệp xanh hơn, bền vững hơn. Trước đây, tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững được xem là hai mục tiêu không song hành. Thế nhưng, xu hướng toàn cầu lại cho thấy người tiêu dùng, chính phủ và các cơ quan quản lý ngày càng đồng ý rằng lợi nhuận kinh tế không thể và không nên được đánh đổi bằng môi trường và chất lượng sống.

   

  Phúc lợi động vật: Ưu tiên của chăn nuôi bền vững

   

  Là trụ đỡ quan trọng của nông nghiệp, phát triển chăn nuôi cũng cần gắn liền với phát triển bền vững để vừa có thể đáp lại thị hiếu của người tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế, vừa góp phần bảo vệ môi trường. Ngày nay, phúc lợi động vật đang được người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn trước. Không chỉ đòi hỏi gắt gao về độ tươi ngon, giàu dinh dưỡng của thực phẩm, người tiêu dùng còn yêu cầu thông tin minh bạch về nguồn gốc thực phẩm, tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp đối với sức khỏe vậy nuôi, môi trường chăn nuôi hợp vệ sinh và đủ không gian để vật nuôi thực hiện các hành vi tự nhiên của chúng.

   

  Thực tế cho thấy cải thiện phúc lợi động vật có thể giúp doanh nghiệp tăng doanh số, từ đó đóng góp tích cực vào mục tiêu tăng doanh thu xuất khẩu của toàn ngành nông nghiệp cũng như tăng trưởng GDP của cả nước giai đoạn hậu dịch. Nghiên cứu cho thấy bằng cách cải thiện môi trường sống và cung cấp các giải pháp điều trị nhẹ nhàng cho đàn bò, các doanh nghiệp có thể tăng sản lượng sữa từ 3,5% đến 13%, tương đương tăng thêm 880l sữa/con bò/ năm mà không làm tăng đáng kể chi phí cho doanh nghiệp.

  Phát triển chăn nuôi cần vượt qua những thách thức của những tác động của môi trường để đảm bảo được sự phát triển bền vững trong lĩnh vực này

   

  Những giải pháp hứa hẹn cải thiện phúc lợi động vật tại Việt Nam

   

  Là một trong những nhà sản xuất nông sản hàng đầu thế giới, Việt Nam cũng có thể hưởng lợi lớn từ việc áp dụng các giải pháp cải thiện phúc lợi động vật. Những giải pháp đó bao gồm các đồ chơi phụ trợ cho phép động vật tái tạo hành vi tự nhiên của chúng trong môi trường nông trại; các kích thích bổ sung góp phần xoa dịu căng thẳng và giảm thiểu sự hung dữ ở vật nuôi để chúng có sức khỏe tốt hơn, ít bị ảnh hưởng của dịch bệnh và cần ít sự can thiệp từ thú y; hệ thống chuồng trại, đường ống cấp thoát nước và chất thải ứng dụng khoa học công nghệ để đảm bảo vật nuôi có môi trường sống lành mạnh…

  Luna 86 EASYFIX được thiết kế riêng, dành riêng cho lợn nái để làm phong phú môi trường sống cho chúng. Sản phẩm được làm từ cao su thiên nhiên chất lượng cao, dẻo, bền và an toàn cho lợn cắn

   

  Các giải pháp này được thiết kế và vận hành càng hiệu quả hơn nếu có sự hợp tác giữa các chính phủ, doanh nghiệp chăn nuôi địa phương và các công ty quốc tế có kinh nghiệm trong lĩnh vực phúc lợi động vật. Ông Kevin Ryan, Giám đốc khu vực ASEAN, tổ chức chính phủ Enterprise Ireland chuyên hỗ trợ doanh nghiệp cho biết: “Chính phủ Ireland cam kết đóng góp tích cực cho nền nông nghiệp bền vững Việt Nam thông qua việc giới thiệu các giải pháp và công nghệ sáng tạo của Ireland. Ireland, quốc gia nổi tiếng về chất lượng của các hệ thống và sản phẩm nông nghiệp, ngày nay được coi là trung tâm toàn cầu về đổi mới và các giải pháp nông nghiệp bền vững. Enterprise Ireland đang hợp tác chặt chẽ với các công ty nông nghiệp hàng đầu, chẳng hạn như EASYFIX, để thúc đẩy mối quan hệ dài hạn với các trang trại ở Việt Nam, qua đó nâng cao nhận thức về phúc lợi động vật, đưa nông nghiệp địa phương phát triển theo hướng bền vững”.

   

  Được biết, EASYFIX là công ty chuyên cung cấp giải pháp vật nuôi hàng đầu thế giới. Ở Đông Nam Á, doanh nghiệp này đã làm việc với nhà cung cấp sữa PT Ultra ở Indonesia và công ty nông sản thực phẩm Desa của Malaysia để mang những giải pháp tiến bộ về phúc lợi vật nuôi của Ireland đến khu vực. Với những kết quả tích cực về tính bền vững và lợi nhuận, công ty EASYFIX dự kiến sẽ nhân rộng các giải pháp này, chuyển giao chúng đến các doanh nghiệp, chủ trại nuôi trên toàn Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

   

  Đến nay, EASYFIX hiện đã phát triển quan hệ đối tác với nhiều tổ chức nghiên cứu uy tín và trường đại học hàng đầu thế giới để cung cấp cho khách hàng những giải pháp tốt nhất trên thị trường. Không ngừng nghiên cứu và phát triển, các giải pháp hiệu quả và độc đáo của EASYFIX đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá như Giải thưởng Sáng tạo LAMMA & Royal Highland, Giấy chứng nhận DLG… Phần lớn các giải pháp của EASYFIX hiện đều được bảo hộ bằng sáng chế.

   

  Hoài Khanh

  Để duy trì khả năng cạnh tranh và nâng cao vị thế trên thị trường xuất khẩu, các doanh nghiệp chăn nuôi Việt Nam cần đạt được các chứng chỉ về phúc lợi động vật. Ưu tiên phúc lợi động vật bằng cách hợp tác với các tổ chức quốc tế uy tín như EASYFIX, các doanh nghiệp chăn nuôi Việt Nam không chỉ đạt được các mục tiêu kinh tế mà còn góp phần duy trì tính bền vững của môi trường và nâng cao chất lượng sống của cộng đồng.

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lê Thị Tố Mai
 • bạn ở đâu?

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.