Khẩn cấp phòng chống dịch cúm gia cầm - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình 69.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bắc Giang, Hà Nội 68.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai, Thái Nguyên từ 66.000 -  67.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 60.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Lâm Đồng 63.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 60.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 61.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 65.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Vũng Tàu, An Giang 71.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hậu Giang, Sóc Trăng 68.000 đồng/kg
  •  
 • Khẩn cấp phòng chống dịch cúm gia cầm

  TS. Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi- Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, đến nay, hai xã có dịch cúm A/H5N6 trên gia cầm là Lộc An và Lộc Hòa (Phú Lộc) cơ bản đã được khống chế.

  Khẩn cấp phòng chống dịch cúm gia cầmRa quân tiêu độc khử trùng tại xã Lộc An

  Thiệt hại lớn do chủ quan

   

  Gần 10 ngày kể từ khi dịch cúm gia cầm (DCGC) xảy ra khiến hàng ngàn con vịt mắc bệnh, chết, buộc chôn hủy, thiệt hại hàng trăm triệu đồng, đến nay ông Đặng Hương ở xã Lộc An vẫn chưa hết thẫn thờ!

   

  Ông Hương thừa nhận: “Nhiều năm không tái phát, tui cứ nghĩ DCGC đã được ngăn chặn nên có chút chủ quan, lơ là. Các vụ nuôi nhiều năm trước, tui thường xuyên rải vôi, phun hóa chất quanh trại và tiêm vắc xin cho gia cầm. Riêng mấy vụ gần đây, việc phun hóa chất, tiêm vắc xin có phần hạn chế. Khâu vệ sinh trại nuôi cũng chưa được quan tâm đúng mức, không đảm bảo quy định”.

   

  Không riêng hộ ông Hương, hầu hết các hộ nuôi gia cầm trên địa bàn Lộc An đều không đảm bảo các điều kiện, yếu tố an toàn và có nguy cơ xảy ra dịch bệnh rất cao.

   

  Ông Trương Thanh Trường, chủ hộ nuôi ở xã Lộc Hòa có vịt bị nhiễm DCGC chia sẻ: “Lâu rồi không có dịch nên công tác phòng chống có phần lơ là, hầu hết các vụ nuôi gần đây không được tiêm vắc xin theo quy định”.

  Khẩn cấp phòng chống dịch cúm gia cầmĐàn thủy cầm ở Lộc An có nguy cơ bị dịch nếu không được phòng ngừa

   

  Trong khi các xã Lộc An, Lộc Hòa đã có dịch thì người dân tại các xã tiếp giáp, lân cận hai địa phương này tỏ ra chủ quan. Ngoài tiếp giáp với các xã có dịch, các địa phương còn nằm trên Quốc lộ 1A, hằng ngày có nhiều phương tiện vận chuyển gia cầm đi qua địa bàn là những nguy cơ rất dễ lây lan dịch bệnh từ bên ngoài.

   

  Hộ chị Trần Thị Lan ở xã Lộc Bổn chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ, chỉ vài chục con gà. Khi chúng tôi hỏi về DCGC, chị Lan thản nhiên, nói: “Tui có nghe dịch xảy ra ở Lộc An, Lộc Hòa, nhưng là trên đàn vịt, lại nuôi số lượng lớn. Còn tui chỉ nuôi vài chục con gà thì ăn thua chi. Nuôi ít nên không cần tiêm vắc xin, tiêu độc, khử trùng làm gì cho phức tạp (!?)”.

   

  Một hộ nuôi khác là Nguyễn Văn Nam cũng tỏ ra lơ là với DCGC. Hộ này chỉ nuôi chưa đầy 10 con vịt. Ông Nam nói: “Lâu rồi có dịch bệnh chi mô mà lo ngại. Vả lại chỉ nuôi một ít vịt, gà để khi nhà có kỵ thì cần chi kiểm dịch, hay tiêm vắc xin”.

   

  Triển khai các biện pháp khẩn cấp

   

  Ông Trần Văn Hoa, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Lộc Bổn tỏ ra lo lắng trước tình hình DCGC tại các địa phương lân cận. Ông Hoa cho rằng, phần lớn các hộ nuôi trên địa bàn có quy mô nhỏ lẻ, vài chục con, không đảm bảo các điều kiện an toàn dịch bệnh. Người dân còn chủ quan, chưa nắm bắt các quy trình, biện pháp và quy định phòng ngừa dịch bệnh, như tiêm vắc xin, tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại theo định kỳ…

   

  Sau khi có thông tin DCGC xảy ra tại hai xã Lộc An và Lộc Hòa, chính quyền địa phương huy động lực lượng, cấp hóa chất, cử cán bộ thú y về các thôn ra quân tiêu độc khử trùng tại các hộ chăn nuôi, vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Thông qua loa đài truyền thanh, địa phương thông báo, nghiêm cấm người dân không tiêu thụ gia cầm tại hai xã có dịch.

   

  Công an túc trực thường xuyên tại các tuyến đường “xung yếu” để kiểm soát, ngăn chặn các phương tiện vận chuyển gia cầm từ các xã có dịch vào địa bàn tiêu thụ. Tại các vùng giáp ranh với địa phương có dịch đều được rải vôi ngăn chặn nguy cơ lây lan. Cán bộ thú y rà soát, nắm bắt toàn bộ số hộ chăn nuôi, số lượng gia cầm để triển khai tiêm vắc xin phòng ngừa dịch bệnh…

   

  Tại xã Lộc Sơn, địa phương lân cận với các xã có dịch cũng có chung cảnh tương tự, chính quyền địa phương đang tăng cường công tác tuyên truyền, vận động tất cả các hộ tuân thủ các biện pháp, quy định về đảm bảo chăn nuôi an toàn, cử cán bộ về các thôn, từng hộ chăn nuôi để kiểm tra tình hình và hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa, ứng phó khi có dịch.

   

  Ông Nguyễn Văn Thông, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Lộc cho biết, với hai xã đã có dịch, ngành nông nghiệp huyện tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn, không để lây lan diện rộng. Chi cục Chăn nuôi-Thú y tỉnh đã kịp thời cấp vôi cho các địa phương tổ chức khoanh vùng dịch.

   

  Tại các hộ, thôn có dịch, việc tiêm vắc xin cho đàn gia cầm được tiến hành khẩn cấp. Ngoài ưu tiên phòng chống tại các địa phương có dịch, ngành nông nghiệp huyện đang triển khai các biện pháp phòng ngừa tại các xã tiếp giáp, lân cận.

   

  TS. Nguyễn Văn Hưng thông tin, đến nay, hai xã có dịch cơ bản đã được khống chế. Ngành thú y tỉnh đang triển khai các biện pháp khẩn cấp như đã có dịch đối với hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung ưu tiên triển khai tại các xã, vùng có nguy cơ cao, ổ dịch cũ, các trang trại, gia trại quy mô lớn. Ngành đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho gia cầm vụ xuân với hơn 1 triệu liều.

   

  Hoàng Triều

  Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lê Thị Tố Mai
 • bạn ở đâu?

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.