Kỷ nguyên mới của thịt nhân tạo, sẵn sàng thay thế thịt bò truyền thống - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
    •  
  • Kỷ nguyên mới của thịt nhân tạo, sẵn sàng thay thế thịt bò truyền thống

    Thịt nhân tạo không thể hấp dẫn như một miếng thịt bò tươi, nhưng nó có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thịt và dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050.

     

    Hãy tưởng tượng, bạn bước vào một cửa hàng bán thức ăn nhanh. Có hai chiếc hamburger trong thực đơn khiến bạn chú ý.

     

    Thoạt nhìn thì chúng giống hệt nhau, một chiếc 2 USD như bình thường nhưng chiếc còn lại có giá tới 11 USD vì chúng được làm từ thịt nhân tạo!

     

    Tại Hội chợ điện tử tiêu dùng CES 2019 diễn ra vào đầu năm, công ty Impossible Foods giới thiệu bánh mì kẹp thịt nhân tạo thế hệ thứ hai.

     

    Thịt nhân tạo, thực chất, chúng được làm ra dựa trên quá trình nuôi cấy mô bằng tế bào gốc của động vật sống  trong môi trường ống nghiệm chứa protein.

     

    Các tế bào gốc sẽ biến thành tế bào cơ bắp hoặc tế bào chất béo. Chúng sẽ nhân lên nhiều lần và tạo ra một mảng thịt nhân tạo giống như lòng trứng sống. Một số nhà nghiên cứu cho rằng, chỉ với 10 tế bào, họ có thể tạo ra 50.000 tấn thịt nhân tạo trong vòng 2 tháng.

     

    Mỗi miếng thịt nhân tạo tạo thành từ khoảng 3.000 dải mô cơ, có chiều dài 3 cm và rộng 1,5 cm. Mỗi dải được bắt đầu từ tế bào gốc của bò sau đó phát triển thành một dải các tế bào cơ khi nuôi dưỡng trong môi trường tổng hợp chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Các dải tế bào trải qua một thời gian sẽ trở nên dẻo dai như cơ thực sự.

    Thịt nhân tạo không thể hấp dẫn như một miếng thịt bò tươi, nhưng nó có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thịt và dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050.

     

    Tuy nhiên, trước đó, cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hoài nghi về mức độ an toàn của leghemoglobin thực vật nên họ chỉ cho phép mọi người sử dụng thịt nhân tạo khi đã nấu chín.

     

    Đến tháng 8 vừa qua, FDA đã chấp thuận mức độ an toàn của leghemoglobin ngay cả khi chưa nấu, điều này mở ra cơ hội cho việc thịt nhân tạo được nhân bản rộng rãi trên thị trường.

    Thịt nhân tạo được chính thức bán tại thị trường Mỹ vào ngày 21/9 (giờ địa phương).

     

    Thành công này hứa hẹn giúp giảm nhu cầu thị bò của thế giới!

     

    Được biết, chăn nuôi là một ngành nông nghiệp, nhưng khi nói đến chăn nuôi quy mô lớn, đó lại là một ngành công nghiệp “đen khói”.

     

    Bởi ngành công nghiệp chăn nuôi này thải vào khí quyển 65% tổng lượng NO từ khi con người xuất hiện, 37% khí metan và 64% amoniac, hầu hết những khí thải này đều gây hiệu ứng nhà kính, khiến Trái đất ấm lên gấp nhiều lần do khí NO gấp 296 lần và metan gấp 23 lần lượng với quy định.

     

    Trong khi đó, việc sản xuất thịt nhân tạo tốn ít diện tích hơn và giảm thiểu tỉ lệ ô nhiễm môi trường.

    Thịt nhân tạo mở ra kỉ nguyên mới giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến môi trường, sức khoẻ.

     

    Một vấn nạn nữa với việc nuôi những con vật trong chuồng trại, người nông dân thường sử dụng kháng sinh để giúp chúng tăng trưởng nhanh là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh đang xảy ra rất phức tạp trên toàn cầu hiện nay.

     

    Không có động vật sống thì sẽ không cần cho chúng uống nước và cũng không còn phân động vật. Không cần chữa bệnh cho chúng với kháng sinh liều cao.

     

    Một điều nữa, với thịt nhân tạo, những con bò được sống đúng nghĩa chứ không phải ở những chuồng trại chật hẹp, và hơn thế hết, chúng ta những công dân hiện văn minh hiện đại sẽ trút bỏ được gánh nặng đạo đức liên quan đến việc giết mổ.

     

    Bằng cách kiểm soát các điều kiện nuôi cấy thịt, chúng ta có thể tạo ra nguồn thực phẩm dinh dưỡng hợp lý hơn, chẳng hạn thịt nhiều nạc và ít chất béo để bảo vệ sức khoẻ một cách tốt nhất.

     

    Minh Anh (Theo Scopus)

    Nguồn: nguoiduatin

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.