• Giá Heo thịt hơi Miền Bắc từ 76.000 - 80.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Bắc Giang, Phú Thọ, Hà Nội 78.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Miền Trung từ 77.000 – 80.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Bình Định, Lâm Đồng 80.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi miền Nam từ 78.000 - 80.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Tây Ninh, Vĩnh Long 80.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi ĐBSCL 78.000 đ/kg
  •  
 • Nghệ An: Mô hình chăn nuôi gà thịt sử dụng thức ăn thảo dược

  Thức ăn thảo dược trong chăn nuôi gà đang là vấn đề mới đối với bà con, nhưng tác dụng của nó rất tốt, tăng cường sức đề kháng, không bị dịch bệnh, do đó sẽ hạn chế sử dụng được kháng sinh trong quá trình nuôi. Vì vậy sẽ không có tồn dư thuốc trong cơ thể, tạo nên sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng.

   

  Do vậy Trạm Khuyến nông huyện Nam Đàn, Nghệ An đã triển khai mô hình chăn nuôi gà thịt sử dụng thức ăn thảo dược tại xã Hùng Tiến. Hai hộ tham gia mô hình được hỗ trợ giống, thức ăn công nghiệp, thức ăn thảo dược, vắc-xin, thuốc thú y, hóa chất sát trùng. Hai hộ cũng được tập huấn tư vấn về kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng, phòng và trị bệnh, đặc biệt cách sử dụng thức ăn thảo dược cho gà.

   

  Anh Nguyễn Kim Ý – hộ thực hiện mô hình phấn khởi cho biết mô hình nuôi gà sử dụng thức ăn thảo dược đạt được hiệu quả cao hơn những gì anh mong đợi. Nuôi gà bằng thức ăn thảo dược đã giảm đáng kể thiệt hại do dịch bệnh. Trước đây, dù tiêm phòng đầy đủ cho đàn gà mà gà vẫn mắc bệnh và chết. Bây giờ chỉ cần thay thuốc kháng sinh bằng bột thảo dược, kết hợp vắc-xin và khoáng chất đầy đủ nên bệnh dịch hầu như không có.

   

  Theo anh Ý, việc lạm dụng thuốc kháng sinh làm sức đề kháng của gà ngày càng yếu, chất lượng thịt không thơm ngon, có vị tanh. Hơn nữa, nếu còn dư lượng kháng sinh trong thịt gà sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người tiêu dùng. Tuy nhiên khi sử dụng thức ăn thảo dược, thịt gà có độ dai, vị ngọt, chắc, không bị tanh, gà không tồn dư thuốc kháng sinh nên rất dễ bán, bán với giá cao hơn và thị trường ưa chuộng.

   

  Thức ăn bằng thảo dược có thể mua ở dạng bột sẵn như chế phẩm Marphasol thảo dược… hoặc tự chế biến các nguyên liệu: nghệ, cam thảo, lá mơ lông, húng quế, cây sả, quế, kim tiền, trần bì, cát cánh, bạch linh, bán hạ…. bằng cách phơi khô rồi nghiền nhỏ. Trong mô hình này, Trạm Khuyến nông Nghệ An đã sử dụng thức ăn thảo dược dạng chế biến sẵn là Marphassol thảo dược… rất tiện cho hộ mô hình sử dụng. Gà từ 2 tháng tuổi cho đến khi xuất chuồng bắt đầu bổ sung thức ăn thảo dược trộn với thức ăn tổng hợp cho gà ăn hàng ngày theo tỷ lệ 5 kg thảo dược dạng bột trộn 1.000 kg thức ăn tổng hợp (bột ngô, sắn…). Liều lượng thức ăn thảo dược khoảng 0,8-1 gam/con/ngày.

  Anh Nguyễn Kim Ý chăm sóc đàn gà của gia đình mình

   

  Qua 3 tháng nuôi, gà đạt trọng lượng bình quân 2,0 – 2,2 kg/con, tỷ lệ nuôi sống đạt 98%. Với giá bán 85.000 đồng/kg, một con gà cho thu nhập 187.000 đồng, trừ chi phí, còn lãi 54.000 nghìn đồng. Mỗi hộ thực hiện mô hình nuôi 400 con gà trong vòng 3 tháng cho lãi hơn 20 triệu đồng, cho lãi cao hơn nhiều so với sản xuất đại trà.

   

  Mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực về mặt kinh tế, cũng như môi trường, là hướng đi mới trong chăn nuôi gà nói riêng, chăn nuôi gia cầm nói chung, qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

   

  Nguyễn Thị Dung

  Trạm Khuyến nông huyện Nam Đàn, Nghệ An

  Nguồn: Khuyến Nông VN

  3 Comments

  1. Kim Siêng

   Chuyên gia ơi cho cháu hỏi tý ạ. Chế phẩm Marphasol cháu nên mua ở đâu ạ. Khi đi mua cháu nói như thế nào . Cháu xin csmr ơn ạ

  2. le thi giang

   cho em hoi chuyen gia em muon mua che pham maphassol o dau ak co the cho em xin dia chi va so dien thoai de tien lien he ak

  3. Mai Thị Phương

   Đại lý thuốc thú y và Vật tư Chăn nuôi Thú y Bách Phượng.
   Địa chỉ: số 34 Nguyễn Viết Xuân, P.Hai Bà Trưng, Phủ Lý Hà Nam. Chuyên phân phối các loại thuốc thú y nội ngoại, các loại vác xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm, thú cảnh. Rất mong được hợp tác với anh chị em trên mọi miền Tổ quốc.
   ☎️ Hotline: 0989136751/0982328174/0385094835

  Để lại comment của bạn

   

   

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.