• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 33.000 - 36.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương, Tuyên Quang từ 33.000 - 34.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lạng Sơn từ 34.500 - 35.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Móng Cái từ 34.000 - 35.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cao Bằng từ 35.000 - 36.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 31.000 - 36.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình, Quảng Trị, Khánh Hòa 34.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lak từ 32.000 - 34.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 27.000 - 33.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi TP. HCM từ 30.000 - 33.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai khoảng 31.000 đ/kg
 • Nuôi gà Đông Tảo bán Tết

  Vài năm nay, nghề nuôi gà Đông Tảo đã xuất hiện tại BR – VT và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhất là lứa cung cấp cho thị trường trong dịp Tết Nguyên đán. Năm nay, ngoài các hộ nuôi nhỏ lẻ, mô hình trang trại nuôi quy mô lớn, áp dụng công nghệ hiện đại đã xuất hiện.

   

  Ông Nguyễn Văn Thành (ấp Thạnh Sơn 2A, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc) nuôi gà Đông Tảo từ năm 2013. Theo ông Thành, gà Đông Tảo có vẻ ngoài đẹp, thịt ngon, được nhiều người chọn làm quà biếu nên bán rất chạy vào dịp Tết. Do đó, từ đầu năm, khoảng tháng 2, tháng 3 Âm lịch, ông đã nhập con giống về nuôi cho vụ Tết. Sau khoảng 9 tháng, gà đạt trọng lượng từ 4kg trở lên là có thể xuất chuồng. “Giá gà xuất chuồng hiện nay khoảng 350.000 đồng/kg (gà trống) và 300.000 đồng/kg (gà mái). Riêng những cặp gà trống – mái đẹp, nhất là có chân lớn, đường kính khoảng 4cm không bán theo cân nặng, mà bán theo cặp, giá từ 5-10 triệu đồng/cặp”, ông Thành nói. Lứa gà Tết Đinh Dậu, ông Thành nuôi 200 con gà Đông Tảo, thu lãi gần 70 triệu đồng.

   

  Tuy nhiên, theo ông Thành, khoảng 3 năm trở lại đây, số lượng người nuôi gà Đông Tảo tăng lên đáng kể nên mặt hàng này không còn khan hiếm như trước. Bên cạnh đó, năm 2017, giá thịt heo giảm mạnh đã ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi nói chung. “Năm nay, tôi đã giảm số lượng nuôi chỉ còn 100 con và tập trung chăm sóc để nâng cao chất lượng thịt, tăng giá thành sản phẩm”, ông Thành thông tin thêm.

   

  Ông Lê Văn Áng (thôn Suối Tre, xã Châu Pha, huyện Tân Thành) cho biết, Tết năm ngoái, ông nuôi gần 1.000 con gà Đông Tảo, thu lãi khoảng 250 triệu đồng. Tuy nhiên, năm nay do lo ngại thị trường tiêu thụ, ông cũng giảm số lượng nuôi chỉ còn 500 con. Thay vào đó, ông Áng xây dựng quy trình nuôi gà sạch để nâng cao giá trị và tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Ông cho biết: “Tôi đã xây dựng hệ thống chuồng trại với mật độ 1,5m2/con. Tôi chỉ cho gà ăn thức ăn tự nhiên như: thóc ngâm trộn rau muống, cám gạo và bổ sung một số loại cá nhằm cung cấp canxi cho gà. Hiện nay, tôi đang trong quá trình đăng ký chứng nhận VietGAP cho sản phẩm gà Đông Tảo”.

  Nuôi gà Đông Tảo bán TếtÔng Lê Văn Áng chăm sóc đàn gà Đông Tảo của gia đình.

   

  Bên cạnh những hộ nuôi nhỏ lẻ, một số trang trại nuôi gà Đông Tảo với số lượng lớn, quy mô hàng ngàn con cũng đã xuất hiện. Năm 2014, ông Nguyễn Tiến Đạt (thị trấn Long Hải, huyện Long Điền) bắt đầu nuôi thử nghiệm gà Đông Tảo. Hiện nay, ông đã tăng quy mô đàn gà lên 2.000 con, trung bình mỗi tháng xuất ra thị trường 200-250 con. Nhận thấy chi phí mua gà giống cao (200-250 ngàn đồng/con 1 tháng tuổi), ông Đạt đã cùng bạn mình là kỹ sư nông nghiệp nghiên cứu áp dụng quy trình thụ tinh nhân tạo cho gà. Tỷ lệ thành công của phương pháp này lên đến 70%. “Trước đây, chỉ riêng tiền giống đã chiếm đến gần 30% chi phí nuôi gà Đông Tảo. Từ khi áp dụng thành công quy trình thụ tinh nhân tạo, trang trại nhà tôi vừa tiết kiệm được khoảng 400 triệu đồng/năm tiền gà giống, đồng thời còn cung cấp 1.000 con giống/năm cho thị trường. Năm 2017, trang trại của tôi thu lãi hơn 650 triệu đồng”, ông Đạt nói.

  Nuôi gà Đông Tảo bán TếtKỹ sư tại trại gà Đông Tảo của ông Nguyễn Tiến Đạt (huyện Long Điền) thụ tinh nhân tạo cho gà bằng cách tiêm trực tiếp hỗn hợp tinh trùng của gà trống và dung môi vào gà mái.

   

  Theo tìm hiểu của chúng tôi, gà Đông Tảo của các cơ sở chăn nuôi ở BR-VT chủ yếu được tiêu thụ tại một số nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh và một số ít tại TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai. Hiện nay, số hộ nuôi gà Đông Tảo trên địa bàn tỉnh tăng khá nhanh, đạt gần 130 hộ. Do đó, nguồn cung loại gà đặc sản này đã dồi dào hơn, nhưng cũng tạo ra nhiều thách thức cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Dù vậy, tiềm năng phát triển thị trường gà Đông Tảo vẫn rất lớn. Do đó, nông dân cần xây dựng quy trình nuôi gà sạch, chất lượng cao để tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm của mình. Đồng thời, cần khảo sát nhu cầu của thị trường trước khi nuôi, tránh phát triển đàn ồ ạt dẫn đến dư thừa nguồn cung và mất giá.

   

  Quang Vinh

  Nguồn: Báo Bà Rịa Vũng Tàu

  Để lại comment của bạn

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.

  • Công ty Thực phẩm Thái Bình, một đơn vị thuộc Công ty cổ phần ĐTK Việt Nam

  • Hiện nay ở Việt Nam, nghề nuôi thỏ bắt đầu phát triển mạnh, nên nhu cầu về con giống cũng tăng cao.

  • Nuôi nhím cảnh không còn là nghề mới lạ ở Việt Nam nhưng nó vẫn giúp nhiều hộ chăn nuôi kiếm tiền triệu mỗi tháng

  • Hiện nay, thịt lợn hữu cơ đang là xu hướng mới của người tiêu dùng Việt Nam

  • Thịt đà điểu được coi là "thịt sạch của thế kỷ 21"

  • Những loài gia cầm, thủy cầm đặc sản có đặc điểm là ngoại hình có những nét rất đặc biệt, thịt của các loài này có chất lượng và mùi vị ngon hơn những giống loài khác.

  • Ở Việt Nam, gà Lôi đã được nuôi từ rất lâu nhưng những hiểu biết và đầu tư cho chăn nuôi gà Lôi ở nước ta chủ yếu theo lối chăn thả tự nhiên nên hiệu quả chưa cao.

  • Gà Quý Phi là giống gà quý, rất thích hợp với khí hậu Việt Nam, được nuôi để lấy thịt, vừa có thể làm cảnh...