• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 44.000 - 48.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 40.000 - 47.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi khu vực Bắc Trung Bộ từ 40.000 - 47.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi khu vực Nam Trung Bộ từ 40.000 - 45.000 đồng/kg.
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 43.000 - 47.000 đ/kg
 • Nuôi gà Đông Tảo bán Tết

  Vài năm nay, nghề nuôi gà Đông Tảo đã xuất hiện tại BR – VT và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhất là lứa cung cấp cho thị trường trong dịp Tết Nguyên đán. Năm nay, ngoài các hộ nuôi nhỏ lẻ, mô hình trang trại nuôi quy mô lớn, áp dụng công nghệ hiện đại đã xuất hiện.

   

  Ông Nguyễn Văn Thành (ấp Thạnh Sơn 2A, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc) nuôi gà Đông Tảo từ năm 2013. Theo ông Thành, gà Đông Tảo có vẻ ngoài đẹp, thịt ngon, được nhiều người chọn làm quà biếu nên bán rất chạy vào dịp Tết. Do đó, từ đầu năm, khoảng tháng 2, tháng 3 Âm lịch, ông đã nhập con giống về nuôi cho vụ Tết. Sau khoảng 9 tháng, gà đạt trọng lượng từ 4kg trở lên là có thể xuất chuồng. “Giá gà xuất chuồng hiện nay khoảng 350.000 đồng/kg (gà trống) và 300.000 đồng/kg (gà mái). Riêng những cặp gà trống – mái đẹp, nhất là có chân lớn, đường kính khoảng 4cm không bán theo cân nặng, mà bán theo cặp, giá từ 5-10 triệu đồng/cặp”, ông Thành nói. Lứa gà Tết Đinh Dậu, ông Thành nuôi 200 con gà Đông Tảo, thu lãi gần 70 triệu đồng.

   

  Tuy nhiên, theo ông Thành, khoảng 3 năm trở lại đây, số lượng người nuôi gà Đông Tảo tăng lên đáng kể nên mặt hàng này không còn khan hiếm như trước. Bên cạnh đó, năm 2017, giá thịt heo giảm mạnh đã ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi nói chung. “Năm nay, tôi đã giảm số lượng nuôi chỉ còn 100 con và tập trung chăm sóc để nâng cao chất lượng thịt, tăng giá thành sản phẩm”, ông Thành thông tin thêm.

   

  Ông Lê Văn Áng (thôn Suối Tre, xã Châu Pha, huyện Tân Thành) cho biết, Tết năm ngoái, ông nuôi gần 1.000 con gà Đông Tảo, thu lãi khoảng 250 triệu đồng. Tuy nhiên, năm nay do lo ngại thị trường tiêu thụ, ông cũng giảm số lượng nuôi chỉ còn 500 con. Thay vào đó, ông Áng xây dựng quy trình nuôi gà sạch để nâng cao giá trị và tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Ông cho biết: “Tôi đã xây dựng hệ thống chuồng trại với mật độ 1,5m2/con. Tôi chỉ cho gà ăn thức ăn tự nhiên như: thóc ngâm trộn rau muống, cám gạo và bổ sung một số loại cá nhằm cung cấp canxi cho gà. Hiện nay, tôi đang trong quá trình đăng ký chứng nhận VietGAP cho sản phẩm gà Đông Tảo”.

  Nuôi gà Đông Tảo bán TếtÔng Lê Văn Áng chăm sóc đàn gà Đông Tảo của gia đình.

   

  Bên cạnh những hộ nuôi nhỏ lẻ, một số trang trại nuôi gà Đông Tảo với số lượng lớn, quy mô hàng ngàn con cũng đã xuất hiện. Năm 2014, ông Nguyễn Tiến Đạt (thị trấn Long Hải, huyện Long Điền) bắt đầu nuôi thử nghiệm gà Đông Tảo. Hiện nay, ông đã tăng quy mô đàn gà lên 2.000 con, trung bình mỗi tháng xuất ra thị trường 200-250 con. Nhận thấy chi phí mua gà giống cao (200-250 ngàn đồng/con 1 tháng tuổi), ông Đạt đã cùng bạn mình là kỹ sư nông nghiệp nghiên cứu áp dụng quy trình thụ tinh nhân tạo cho gà. Tỷ lệ thành công của phương pháp này lên đến 70%. “Trước đây, chỉ riêng tiền giống đã chiếm đến gần 30% chi phí nuôi gà Đông Tảo. Từ khi áp dụng thành công quy trình thụ tinh nhân tạo, trang trại nhà tôi vừa tiết kiệm được khoảng 400 triệu đồng/năm tiền gà giống, đồng thời còn cung cấp 1.000 con giống/năm cho thị trường. Năm 2017, trang trại của tôi thu lãi hơn 650 triệu đồng”, ông Đạt nói.

  Nuôi gà Đông Tảo bán TếtKỹ sư tại trại gà Đông Tảo của ông Nguyễn Tiến Đạt (huyện Long Điền) thụ tinh nhân tạo cho gà bằng cách tiêm trực tiếp hỗn hợp tinh trùng của gà trống và dung môi vào gà mái.

   

  Theo tìm hiểu của chúng tôi, gà Đông Tảo của các cơ sở chăn nuôi ở BR-VT chủ yếu được tiêu thụ tại một số nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh và một số ít tại TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai. Hiện nay, số hộ nuôi gà Đông Tảo trên địa bàn tỉnh tăng khá nhanh, đạt gần 130 hộ. Do đó, nguồn cung loại gà đặc sản này đã dồi dào hơn, nhưng cũng tạo ra nhiều thách thức cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Dù vậy, tiềm năng phát triển thị trường gà Đông Tảo vẫn rất lớn. Do đó, nông dân cần xây dựng quy trình nuôi gà sạch, chất lượng cao để tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm của mình. Đồng thời, cần khảo sát nhu cầu của thị trường trước khi nuôi, tránh phát triển đàn ồ ạt dẫn đến dư thừa nguồn cung và mất giá.

   

  Quang Vinh

  Nguồn: Báo Bà Rịa Vũng Tàu

  Để lại comment của bạn

 •  

   

  • Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo. Những năm gần đây, nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo Việt Nam lần lượt ra đời đã nhận được sự ưa chuộng ở thị […]

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp. Tuy nhiên, theo nhiều chủ trang trại nuôi gà vảy cá ở Việt Nam cho biết: Nuôi hay kinh doanh giống gà cảnh này thoạt nghe tưởng “ngon […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Ninh Thuận là một tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Nơi đây có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình: khô nóng, gió nhiều, nước bốc hơi mạnh, lượng mưa thấp; địa hình nhiều đồi đá nên trồng trọt và chăn nuôi gặp nhiều khó […]

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.

  • Công ty Thực phẩm Thái Bình, một đơn vị thuộc Công ty cổ phần ĐTK Việt Nam

  • Hiện nay ở Việt Nam, nghề nuôi thỏ bắt đầu phát triển mạnh, nên nhu cầu về con giống cũng tăng cao.

  • Nuôi nhím cảnh không còn là nghề mới lạ ở Việt Nam nhưng nó vẫn giúp nhiều hộ chăn nuôi kiếm tiền triệu mỗi tháng

  • Hiện nay, thịt lợn hữu cơ đang là xu hướng mới của người tiêu dùng Việt Nam

  • Thịt đà điểu được coi là "thịt sạch của thế kỷ 21"