• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 49.000 - 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hải Dương, Thái Bình 54.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung, Tây Nguyên 43.000 - 53.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị, Hà Tĩnh 52.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa 53.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bình Định 47.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang, hạu Giang 48.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Vĩnh Long, Long An 47.000 đ/kg
    •  
  • Nuôi lợn bằng ‘công thức lạ’ thu lãi gần 300 triệu đồng/năm

    Về thôn Ngọc, xã Lạc Đạo (Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) hỏi người dân, ai cũng biết đến trang trại nuôi lợn của anh Dương Đức Lâm (sinh năm 1988) với mô hình chăn nuôi lợn theo phương thức khoa học, an toàn, mang lại hiệu quả kinh tế cao với thu lãi gần 300 triệu đồng/năm.

    Nuôi lợn bằng ‘công thức lạ’ thu lãi gần 300 triệu đồng/năm

    Mô hình nuôi lợn thảo dược của anh Dương Đức Lâm

     

    Năm 2014, anh Lâm đầu tư vốn để xây dựng trang trại nuôi lợn sạch, rồi lên mạng tìm hiểu cách chăm sóc, phòng, chống các bệnh cho lợn. Đặc biệt, sẵn có am hiểu về công dụng của các loại thảo dược nên khởi đầu của anh Lâm đã thành công.

     

    Anh Lâm chia sẻ: “Điểm độc đáo trong mô hình nuôi lợn của gia đình tôi chính là nguồn thức ăn. Tôi nuôi lợn theo hình thức công nghiệp đến khi lợn đạt trọng lượng khoảng 30kg thì chỉ sử dụng thức ăn từ các phế phẩm nông nghiệp như cám ngô, gạo, cám mỳ, sau đó trộn với các loại thảo dược như kim ngân, hồng ngọc, bồ công anh, tía tô, bạc hà… theo một tỷ lệ nhất định. Cách cho ăn này dù khiến lợn chậm lớn hơn nhiều nhưng sẽ cho chất lượng thịt tốt, thơm ngon và an toàn. Ngoài ra, tôi còn cho đàn lợn chơi bóng nhằm tăng cường vận động, tiêu hao mỡ thừa và được cho nghe nhạc thông qua hệ thống loa gắn quanh chuồng trại giúp thư giãn cho lợn, bảo đảm thịt lợn đạt chất lượng tốt nhất”.

     

    Nuôi được lợn sạch nhưng đầu ra như thế nào? Câu hỏi này làm anh Lâm trăn trở, tìm hướng để tiêu thụ sản phẩm thịt lợn sạch với giá thành cao trong khi giá thịt lợn ở thị trường lại bấp bênh. Anh Lâm xây dựng riêng một khu giết mổ tại chỗ theo đúng quy định, đồng thời kiêm luôn khâu đóng gói, vận chuyển sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng với giá niêm yết cố định 105.000 đồng/kg.

     

    Thời gian đầu, do giá chênh lệch cao nên sản phẩm tiêu thụ chậm. Nhưng khi được thưởng thức những miếng thịt thơm ngon, an toàn thì người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm và tự tìm đến sản phẩm của gia đình anh.

     

    Anh Lâm còn chủ động nắm bắt nhu cầu của thị trường, đầu tư mở nhà hàng chuyên cung cấp, chế biến các món ăn từ thịt lợn do trang trại sản xuất, đồng thời chế biến thịt lợn thành các sản phẩm đa dạng như xúc xích, ruốc khô… để phục vụ người tiêu dùng tốt hơn.

     

    Hiện trang trại nuôi lợn bằng thảo dược của anh Lâm thường xuyên duy trì khoảng 20 con lợn nái và trên 100 con lợn thịt, có lúc cao điểm lên đến 400 – 500 con, cho thu lãi gần 300 triệu đồng/năm. Không chỉ tạo thu nhập cho bản thân, mô hình nuôi lợn thảo dược của anh Lâm còn tạo việc làm ổn định cho 5 lao động ở địa phương với mức thu nhập khá.

     

    Anh Lâm cho biết, anh đang đầu tư mở rộng quy mô hoạt động chăn nuôi lợn bằng thảo dược; đồng thời đẩy mạnh việc tiếp thị sản phẩm, mở rộng hơn nữa thị trường tiêu thụ.

     

    Dương Miền

    Nguồn: Báo Hưng Yên

    Để lại comment của bạn

  •