• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 34.000 - 40.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bắc Giang 40.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hải Phòng, Phú Thọ, Hưng Yên 40.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thái Bình, Thái Nguyên, Hà Nam, Tuyên Quang 39.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai, Vĩnh Phúc 38.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 34.000 - 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Tĩnh 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa 40.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Quảng Trị, Bình Thuận từ 37.000 - 40.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Củ Chi 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bạc Liêu 41.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang, Trà Vinh, Tây Ninh, Bình Dương từ 37.000 – 38.000 đ/kg
 • Nuôi thỏ newzealand trên quê hương ‘5 tấn’, lãi gấp 10 lần nuôi vịt

  Bằng cách chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp, ông Thọ đã thành công nhờ mô hình nuôi thỏ. Giống thỏ New Zealand đã cho gia đình ông thu lời hơn 200 triệu đồng/năm.

   

  Từ trung tâm thành phố Thái Bình, chúng tôi tìm về nhà ông Vũ Xuân Thọ (60 tuổi) ở khu Cộng Hòa, thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương không khó, bởi khi nói đến ông Thọ nuôi thỏ thì dân Thanh Nê ai cũng biết.Nuôi thỏ newzealand trên quê hương '5 tấn', lãi gấp 10 lần nuôi vịt

  Đàn thỏ đã giúp ông Thọ thu nhập gấp 20 lần trồng lúa

   

  Là cựu chiến binh năng động, ông Thọ đã đổi đất gò cao về vùng đầy dừa nước, lau dại ngập trũng để khởi nghiệp ở tuổi 50. Ông đào ao thả cá. Đất trong ao được “quật” lên thành một vùng cao ráo, xây dựng trại vịt và trại heo.

   

  Năm 2014, ông Thọ ngưng nuôi vịt, bỏ nuôi heo và chuyển hẳn sang nuôi thỏ New Zealand với lý do: “Nuôi vịt cũng có lời, nhưng lời không đáng kể. Nuôi thỏ thị trường ổn định hơn, lợi nhuận cũng cao gập 10 lần nuôi vịt, thế là tôi quyết định dẹp trại vịt”, ông Thọ kể lại.

   

  Đưa chúng tôi đi tham quan chuồng trại của mình, ông Thọ bảo với 400m2 trại này, ông đầu tư cũng không mất quá nhiều vốn. Lán thì tạm, chưa được kiên cố lắm nhưng chuồng thỏ lại được ông chuẩn bị chu đáo, ngăn nắp từng hàng, từng lối. Những con thỏ trắng với đủ các kích cỡ đang nghênh tai lên nghe ngóng tiếng động. Ông Thọ giời thiệu thỏ New Zealand sang Việt Nam đã lâu, đã thuần nên dễ nuôi hơn những loại giống khác, đó là lý do ông chọn loại thỏ này để nuôi.

   

  Với số vốn ban đầu từ trại vịt còn sót lại, ông Thọ chỉ giám đầu tư 20 cặp thỏ giống. Mới đầu chưa có kinh nghiệm, ông cũng lo lắng, tự tìm hiểu và học hỏi trên sách vở để chữa trị những lần thỏ bị “cảm”. Khi đã quen dần với quy trình phát triển của thỏ, ông Thọ mạnh dạn làm thêm chuồng, nhân thêm giống và mở rộng quy mô trang trại như hiện nay với trên 2.000 con thỏ trưởng thành, trong đó có 200 thỏ mẹ sinh sản.

   

  Số lượng thỏ mẹ này sẽ “gốc” để ông mở rộng trại hơn nữa. Mỗi năm thỏ mẹ đẻ 6 lứa, mỗi lứa từ 5 – 7 con. Trung bình mỗi năm ông Thọ có khoảng 7.200 thỏ con ra đời. Số thỏ này một phần ông bán giống, phần lớn để nuôi thương phẩm.

   

  Trò chuyện với chúng tôi, ông Thọ cho biết, giống thỏ đẻ đều, đẻ sai. Nếu mình biết chăm sóc, tho cho lợi nhuận khá tốt. Bình quân mỗi con thỏ trưởng thành nặng 2.5 – 4kg. Nếu bán thỏ hơi, giá 75 ngàn đồng/kg, thỏ thịt 140 ngàn đồng/kg.

   

  “Khách hàng mua gì, mình bán nấy. Nếu ai mua thỏ giống mình cũng bán luôn. Trừ các khoản chi phí, trại thỏ cho gia đình tôi thu lời trên 200 triệu đồng năm. Với nông dân quê lúa, thu lời như vậy là gấp mấy chục lần làm lúa rồi”, ông Thọ nhẩm tính.Nuôi thỏ newzealand trên quê hương '5 tấn', lãi gấp 10 lần nuôi vịt

  Dưới mỗi chuồng thỏ ông nuôi thêm trùn quế, thu trên 20 triệu đồng/năm

   

  Chia sẻ về kinh nghiệm của mình, ông Thọ cho biết: Thỏ hay mắc nấm, bệnh ghẻ, cầu trùng. Muốn thỏ mau lớn phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Thức ăn, nước uống phải hợp vệ sinh. Thỏ phải được tiêm vác xin phòng các bệnh này. Để dưỡng sức cho thỏ mẹ, nên tách thỏ con ra khỏi mẹ để không bị mẹ đè phải mà chết. Như thế việc tái đàn sẽ dễ dàng hơn.

   

  Bên dưới các chuồng thỏ, ông Thọ còn nuôi trùn quế, ông gọi con này là giun. Giun quế dùng cho cá, chim ăn, mỗi năm ông bán được hơn 2 tạ giun, thu thêm hơn 20 triệu đồng. Ngoài ra ông còn lập một trại gà nhỏ để phong phú thêm quy mô sản xuất. Số gà này chủ yếu để nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho gia đình, con cháu, một phần nhỏ bán ra chợ nên ông không tính lời.

   

  Từ 8 sào ruộng trũng, ông Thọ chuyển đổi thành trang trại nuôi Thỏ. Thành công của ông khiến nông dân Thanh Nê ngưỡng mộ và mừng cho gia đình ông. Năm 2017, ông Thọ được vinh dự là một trong những nông dân điển hình của phong trào sản xuất giỏi của tỉnh Thái Bình.

   

  Kim Tiền
  Nguồn: Báo Nông nghiệp VN

  Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Thanh Nê, ông Nguyễn Trung Kiên nhận xét, ông Thọ là một nông dân có ý chí, nghị lực, biết vượt lên làm giàu ở địa phương. Mô hình nuôi thỏ của ông Thọ rất đáng để mọi người tới học tập, chia sẻ kinh nghiệm.

  Để lại comment của bạn

  • Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo. Những năm gần đây, nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo Việt Nam lần lượt ra đời đã nhận được sự ưa chuộng ở thị […]

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp. Tuy nhiên, theo nhiều chủ trang trại nuôi gà vảy cá ở Việt Nam cho biết: Nuôi hay kinh doanh giống gà cảnh này thoạt nghe tưởng “ngon […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Ninh Thuận là một tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Nơi đây có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình: khô nóng, gió nhiều, nước bốc hơi mạnh, lượng mưa thấp; địa hình nhiều đồi đá nên trồng trọt và chăn nuôi gặp nhiều khó […]

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.

  • Công ty Thực phẩm Thái Bình, một đơn vị thuộc Công ty cổ phần ĐTK Việt Nam

  • Hiện nay ở Việt Nam, nghề nuôi thỏ bắt đầu phát triển mạnh, nên nhu cầu về con giống cũng tăng cao.

  • Nuôi nhím cảnh không còn là nghề mới lạ ở Việt Nam nhưng nó vẫn giúp nhiều hộ chăn nuôi kiếm tiền triệu mỗi tháng

  • Hiện nay, thịt lợn hữu cơ đang là xu hướng mới của người tiêu dùng Việt Nam

  • Thịt đà điểu được coi là "thịt sạch của thế kỷ 21"