• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 43.000 - 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam 45.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Ninh Bình 46.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thái Nguyên 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình, Vĩnh Phúc từ 50.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 35.000 – 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình, Quảng Trị 38.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An, Thanh Hóa, Bình Thuận từ 40.000 - 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 32.000 - 40.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh từ 27.000 - 28.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Vĩnh Long từ 39.000 - 40.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tây Ninh, Đồng Tháp, Long An từ 33.000 - 36.000 đ/kg
  •  
 • Tây Ninh: Heo tăng giá mạnh, người nuôi ‘hồi hộp’ tăng đàn, tái đàn

  Nhiều người tái đàn, tăng đàn khiến nhu cầu heo giống tăng mạnh, kéo theo giá heo giống tăng ồ ạt, trong khi đó các trại heo giống không đủ nguồn để cung cấp cho người chăn nuôi.

  Tây Ninh: Heo tăng giá mạnh, người nuôi ‘hồi hộp’ tăng đàn, tái đàn

  Nhu cầu tái đàn tăng mạnh, nguồn heo giống không đủ đáp ứng.

   

  Gần 3 năm qua, giá heo hơi liên tục giảm mạnh khiến người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, thua lỗ nặng. Gần đây, giá heo hơi liên tục tăng và hiện đạt mức cao kỷ lục trong nhiều năm qua…

   

  Cụ thể, giữa tháng 3 năm nay, giá heo hơi tăng lên mức 37.000 đồng/kg, đến cuối tháng 4 tăng lên 42.000 đồng/kg và sang tháng 5 là khoảng 50.000 đồng/kg. Ðến giữa tháng 10, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh tăng lên gần 53.000 đồng/kg.

   

  Giá heo hơi tiếp tục tăng lên do ảnh hưởng bởi nguồn cung tại nhiều địa phương giảm (thời gian qua nhiều người nghỉ nuôi hoặc giảm đàn vì giá thấp). Giá heo hơi tăng liên tục và đang ở mức cao nên người nuôi phấn khởi, nhiều hộ đang tái đàn, tăng đàn.

   

  Ông Phước (xã Trí Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) cho biết, sau hai năm liên tiếp bị lỗ gần 150 triệu đồng nên ông chán nản ngừng nuôi. Nay, giá heo đang ở mức cao nên tiếp tục đầu tư tái đàn với 10 con nái. Dù vậy, ông cũng rất lo lắng, “hồi hộp” vì không biết sắp tới heo có bị rớt giá nữa hay không.

   

  Còn bà Thuỷ (cùng ngụ xã Trí Bình) chia sẻ, trước đây, gia đình bà nuôi khoảng 200 con heo nhưng sau đó phải “treo chuồng” vì thua lỗ nặng. Gần đây, khi giá heo hơi lên trở lại, gia đình bà tiếp tục tái đàn. Tuy nhiên, thấy nhiều người cũng nuôi trở lại nên bà lại lo giá heo sẽ lại giảm khi cung vượt cầu.

   

  Ông Tiến (thị trấn Dương Minh Châu) đang nuôi 20 con heo nái, 60 heo thịt cho biết, với mức giá như hiện nay, người nuôi heo có lãi khá. Theo tính toán của ông Tiến, sau gần 4 tháng nuôi, xuất chuồng (bình quân trọng lượng hơn 100kg/con), người nuôi có lãi khoảng 1,5 triệu đồng/con.

   

  Ðây là khoảng lợi nhuận mơ ước của người nuôi heo bấy lâu nay. Tuy nhiên, cũng theo ông Tiến, hiện tại, giá heo hơi đang có chiều hướng giảm. Cách đây một tuần, giá heo ở mức gần 54.000 đồng/kg, nay chỉ còn 50.000 đồng/kg.

   

  Nhiều người tái đàn, tăng đàn khiến nhu cầu heo giống tăng mạnh, kéo theo giá heo giống tăng ồ ạt, trong khi đó các trại heo giống không đủ nguồn để cung cấp cho người chăn nuôi.

   

  Ông Thắng (ngụ xã Trường Ðông, huyện Hoà Thành) cho biết, hơn 10 năm trở lại đây, chưa bao giờ heo giống có giá cao như lúc này. Giá heo giống đang ở mức khoảng 150.000 đồng/kg, tương đương 1,5 triệu đồng/con có trọng lượng 10kg.

   

  Trại heo nhà ông Thắng có 20 con heo nái, bình quân mỗi năm mỗi con đẻ được 2 lứa, mỗi lứa khoảng 10 heo con. Trước nhu cầu tăng đàn tái đàn như hiện nay, heo giống nhà ông Thanh có bao nhiêu cũng bán hết, và chỉ bán trong tỉnh chứ không phải bán ra ngoài tỉnh như trước.

   

  Ông Nguyễn Văn Mấy, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, nguồn heo thịt đang thiếu hụt trên thị trường, việc tăng đàn heo thịt trên địa bàn tỉnh là điều đương nhiên và vẫn nằm trong số lượng tăng đàn cho phép. Tổng đàn heo giảm 20% so với năm 2016.

   

  Ðể bảo đảm nguồn heo thịt ổn định cung ứng cho thị trường, theo kế hoạch thực hiện cơ cấu lại ngành chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, đến năm 2020, tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh phải đạt 360.000 con, nhưng đến nay thì tổng đàn heo chỉ mới đạt 170.000 con, chưa đến 50% kế hoạch đề ra.

   

  Giá heo tăng cao là cơ hội để người chăn nuôi tái đàn. Tuy nhiên, Chi cục khuyến cáo người chăn nuôi phải thực hiện quy trình công nghệ khép kín, nhằm tăng hiệu quả kinh tế, phát triển chăn nuôi bền vững. Bên cạnh đó, Chi cục cũng yêu cầu các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh công tác tuyên truyền và định hướng cho hộ sản xuất phát triển chăn nuôi heo theo hướng gia trại, trang trại với quy mô lớn theo hình thức liên kết để sản phẩm có đầu ra và giá cả tiêu thụ luôn ổn định.

   

  Ðồng thời, người chăn nuôi cần chú trọng khâu lựa chọn con giống, nên mua ở các cơ sở uy tín bảo đảm con giống chất lượng, hạn chế rủi ro khi nuôi. Trong quá trình nuôi, người chăn nuôi phải thực hiện đầy đủ các khâu tiêm phòng, vệ sinh môi trường, bảo đảm chế độ dinh dưỡng… để tăng sức đề kháng cho heo, giảm nguy cơ phát bệnh, tránh thiệt hại.

   

  NHI TRẦN

  Nguồn: Báo Tây Ninh

  Để lại comment của bạn

 • http://nguoinuoitom.vn

   

   

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.