• Giá Heo thịt hơi (Miền Bắc) từ 88.000 - 91.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi CP 81.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi (Miền Trung) từ 84.000 – 88.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi (Miền Tây) 85.000 - 88.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi (Miền Đông) 85.000 - 87.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt lông màu (Miền Bắc) 40.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt (Miền Trung) 32.000-34.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt lông màu (Miền Đông) 33.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt lông màu (Miền Tây) 34.000 đ/kg
  • Bò thịt hơi (Miền Bắc) 85.000 đ/kg
  • Bò thịt hơi (Miền Trung) 80.000 đ/kg
  • Bò thịt hơi (Miền Nam) 85.000 đ/kg
  •  
 • Trâu, cừu, gà… ‘giải cứu’ thiếu thịt heo

  Theo tính toán, nước ta hiện còn khoảng 25 triệu con heo nhưng dự tính vẫn còn thiếu khoảng 200.000 tấn thịt.

   

  Chiều 2-12, thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ về vấn đề nguồn cung thịt heo trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý sắp tới, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, cho biết dự kiến sẽ thiếu khoảng 200.000 tấn thịt heo.

  Thịt gà, trâu, cừu… tăng 390.000 tấn bù đắp cho thịt heo

   

  Tại họp báo, trước câu hỏi của báo chí về vấn đề kiểm soát giá thịt heo trong bối cảnh giá thịt heo tăng cao trong những ngày qua, thiệt hại do dịch tả heo châu Phi ảnh hưởng đến nguồn cung thịt heo trong dịp tết Nguyên đán sắp tới, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết Bộ NN&PTNT đang triển khai đồng bộ các giải pháp để đảm bảo nguồn cung thịt heo vào dịp cuối năm và những tháng đầu năm 2020.

   

  “Hiện tổng đàn heo còn 25 triệu con, heo nái 2,7 triệu con, đàn cụ kỵ 109.000 con, chỉ mất 10% do dịch, số cơ sở cung cấp heo giống đảm bảo đủ cung cấp địa phương có thể tái đàn bằng giống có chất lượng cao” – Thứ trưởng Tiến nói.

   

  Cạnh đó, ông Tiến cũng cho biết vừa qua khi Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ họp chỉ đạo việc cung ứng thịt heo, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đã họp với một số địa phương trọng điểm và doanh nghiệp lớn. Các doanh nghiệp khẳng định chỉ bán thịt heo với giá 66.000-70.000/kg. Sau phiên họp, giá thịt heo đã dịu xuống, hiện chỉ còn khoảng 70.000 đồng/kg, trong khi trước đó có thể lên đến 78.000 đồng/kg.

   

  Cùng với việc kiểm soát giá thịt heo, ông Tiến cũng dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy số lượng thực phẩm cung cấp ra thị trường đến hết tháng 9-2019 vào khoảng 4,1 triệu tấn.

   

  Nếu so với năm 2018, thịt gia cầm tăng hơn 13,5% (tăng 150.000 tấn), thịt trâu bò có trên 130.000 tấn (tăng 4,2%, tương đương 6.000 tấn), thịt dê cừu có trên 30.000 tấn (tăng 5.000 tấn), trứng có 13 tỷ quả (tăng 2 tỉ quả)…

   

  Thứ trưởng Tiến cho hay: “Tổng sản lượng thực phẩm tăng 390.000 tấn, một phần phục vụ tăng trưởng, một phần cũng bù đắp cho thiếu hụt thịt heo trong thời gian tới”.

   

  Sẽ nhập thịt heo từ các đối tác song phương

   

  Thông tin tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng cho biết thịt heo là mặt hàng thiết yếu, ảnh hưởng trực tiếp tới người tiêu dùng nên Bộ Công Thương luôn theo dõi sát diễn biến cung cầu để có biện pháp tham mưu kịp thời.

   

  Ông Hải lấy ví dụ về bối cảnh đang xảy ra tại Trung Quốc, theo đó giá thịt heo trong tháng 9 và tháng 10-2019 của nước này tăng mạnh, làm tăng 1% CPI của nước này.

   

  Tương tự như ở Trung Quốc, tại Việt Nam dịch tả heo châu Phi cũng khiến nguồn cung thịt heo giảm và đẩy giá thịt heo tăng cao. Nhất là vào dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán, nếu không cẩn trọng thì có thể ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng.

   

  “Vừa qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Công Thương tính toán cụ thể số lượng nhập khẩu thịt heo từ đối tác có quan hệ song phương hai chiều với Việt Nam” – ông Hải thông tin.

   

  Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cũng cho hay theo số liệu thống kê, dự kiến thiếu khoảng 200.000 tấn thịt lợn. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo nhập nguồn từ đối tác song phương đảm bảo cân đối lợi ích giữa người chăn nuôi và người tiêu dùng.

   

  Về giải pháp để phát triển đàn heo và nguồn cung thịt heo trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết sẽ tiếp tục tập trung phòng chống dịch bệnh, đồng thời tiến hành tái đàn ở các doanh nghiệp lớn, trang trại, hộ chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học.

   

  Bên cạnh đó, Bộ cũng phổ biến kiến thức, nâng cao kinh nghiệm cho các địa phương, đẩy mạnh chăn nuôi gia súc ăn cỏ, gia cầm, đảm bảo an toàn sinh học, cân đối cung cầu, đảm bảo an sinh; ngăn chặn nhập lậu heo qua biên giới.

   

  Bộ Công Thương cũng tiếp tục chỉ đạo Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp chặt chẽ với các địa phương tỉnh thành phía Bắc, phía Nam để ngăn chặn việc đưa thịt heo xuất lậu sang Trung Quốc, hoặc nhập khẩu thịt heo lậu từ Thái Lan, Campuchia. Điều này nguy cơ tới an toàn thực phẩm, mang mầm mống bệnh, ảnh hưởng tới đàn chăn nuôi trong nước; tổ chức các hội nghị kết nối cung cầu, chương trình bình ổn tại TP.HCM, Hà Nội, trong đó mặt hàng thịt heo được ưu tiên đầu tiên.

   

  ĐỨC MINH – AN HIỀN

  Nguồn: Báo Pháp Luật

  Đến nay, có 14% tỉnh có hơn 85% xã đã hết dịch qua 30 ngày. Diễn biến dịch đã bớt phức tạp, là điều kiện tốt để tái đàn nên Bộ NN&PTNT đang chỉ đạo các địa phương tái đàn theo hướng an toàn sinh học. Hiện Bộ NN&PTNT đã xây dựng được 740 chuỗi an toàn dịch bệnh. 

   

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.