Xu hướng dinh dưỡng động vật trên thế giới - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
    •  
  • Xu hướng dinh dưỡng động vật trên thế giới

    [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Để hiểu hơn về những xu hướng dinh dưỡng động vật trên thế giới và cách thức đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đó, Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với ông Alex Chung (ảnh), Giám đốc Marketing khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Công ty CJ Cheil Jedang BIO –  đơn vị thành viên của Tập đoàn CJ Cheil Jedang , Hàn Quốc.

    Xu hướng dinh dưỡng động vật trên thế giới

    Ông Alex Chung (ảnh), Giám đốc Marketing khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Công ty CJ Cheil Jedang BIO –  đơn vị thành viên của Tập đoàn CJ Cheil Jedang , Hàn Quốc

     

    Ông có thể cho biết những xu hướng dinh dưỡng động vật trên thế giới hiện nay là gì?

     

    Hiện nay, trong dinh dưỡng động vật, có hai xu hướng chính đó là: giảm đạm thô và tăng chất lượng đạm.

     

    Đầu tiên đó là xu hướng giảm đạm thô trong khẩu phần dinh dưỡng

     

    Theo đó, trong thời gian trước đây, các nhà dinh dưỡng thường sử dụng đạm thô hàm lượng cao để lập công thức thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, sự dư thừa đạm thô là “vùng đất màu mỡ dinh dưỡng” cho những con vi khuẩn bất lợi gây bệnh cho vật nuôi. Lợi ích của việc giảm khẩu phần đạm thô đó là: tăng hiệu quả khẩu phần cung đạm; giảm tiêu thụ nước và tiết kiệm năng lượng do chuyển hóa đạm; ngăn chặn sản sinh độc tố ở đường ruột do khẩu phần cao đạm; ngăn ngừa viêm gan thứ phát nguyên nhân gây ra tiêu chảy. Và quan trọng nhất là tiết kiệm chi phí thức ăn, giúp vật nuôi khỏe mạnh và góp phần giải cứu môi trường…

     

    Cùng với đó, trên thế giới và Việt Nam, kháng sinh cũng đang được hạn chế và tiến tới loại bỏ hoàn toàn trong thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi động vật. Các biện pháp được những nhà dinh dưỡng áp dụng để thay thế cho kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi đó là: Chiết xuất tinh dầu; Probiotics; Acid amin chức năng; Chất acid hóa đường ruột; Enzyme; Khoáng hữu cơ; SCFA (Acid béo mạch ngắn); Cellulose… Nhưng đó không phải là giải pháp căn cơ, mà vấn đề quan trọng là buộc chúng ta phải quay trở về những thành phần cơ bản của dinh dưỡng vật nuôi; phải giảm độ đạm thô để vật nuôi không bị tiêu chảy. Nhưng, vấn đề xảy ra khi giảm độ đạm thô là chúng ta không cân đối được axit amin trong khẩu phần. Vì vậy, Valine, Isoleucine trở thành acid amin thiết yếu trong khẩu phần thức ăn gà, khẩu phần thức ăn lợn con.Tỷ lệ acid amin mạch nhánh rất quan trọng để tránh sự mất cân bằng acid amin. Leucine, Isoleucine và Valine cạnh tranh lẫn nhau enzyme chuyển hóa trong quá trình hấp thu.Valine là acid amin giới hạn nhất trong nhóm acid amin mạch nhánh. Trong quá trình dị hóa, Leucine là tác nhân mạnh nhất trong nhóm acid amin mạch nhánh: cần đảm bảo cung cấp số lượng tối thiểu valine và isoleuicine và chúng phải được kiểm soát theo mức Leucine (khẩu phần ở mức 100% hoặc cao hơn leucin). Đó là một trong những lí do CJ muốn đưa đến những giải pháp về axit amin mới.

     

    Xu hướng thứ hai là tăng chất lượng đạm

     

    Trong quá khứ, ngành thức ăn chăn nuôi từng sử dụng rất nhiều đạm động vật. Bản chất nguồn cung đạm động vật chất lượng bị thay đổi, đôi khi bị tạp nhiễm nên không tốt cho sự tiêu hóa của vật nuôi. Mặt khác, giá của đạm động vật cũng rất khó kiểm soát. Cụ thể, nguồn cung bột cá, plasma dùng làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cũng ngày càng giảm, trở nên đắt và có giới hạn. Bột thịt xương, bột gia cầm, bột lông vũ đạm cao nhưng tỷ lệ tiêu hóa kém và bị cấm sử dụng tại EU (bệnh bò điên).

     

    Sử dụng đạm thực vật trong thức ăn chăn nuôi là xu hướng hiện tại và tương lai, vì đây là nguồn cung ổn định và có thể kiểm soát được. Song, để sử dụng đạm thực vật thay đạm động vật, cần quan tâm đến hàm lượng kháng dinh dưỡng và hàm lượng Nucleotides – nhân tố kích thích thèm ăn đối với động vật.

     

    Để đáp ứng xu hướng dinh dưỡng đó, Công ty CJ BIO có những nghiên cứu và sản phẩm cụ thể ra sao, thưa ông?

     

    Tại Việt Nam, Công ty CJ Cheil Jedang BIO thành lập năm 1996. Để cân bằng khẩu phần khi giảm đạm thô trong thức ăn chăn nuôi, CJ Cheil Jedang BIO là công ty duy nhất trên thế giới cung cấp đến 7 loại Amino axit trong thức ăn chăn nuôi, đó là:  L – Lysine; L – Met 100; L – Threonine; L – Tryptophan; L – Valine; L – Arginine, L – Isoleucine.

     

    Và để đáp ứng xu hướng chuyển dịch đạm động vật sang đạm thực vật chất lượng cao, CJ BIO bắt đầu nghiên cứu về công nghệ lên men từ năm 1990. Tới năm 2000 đã có những sản phẩm đầu tiên. Thông qua công nghệ lên men, các yếu tố kháng dinh dưỡng bị loại bỏ, protein được phân cắt thành dạng peptide, giúp tăng tỷ lệ tiêu hoá và kích thích tính thèm ăn, tương tự như đối với đạm động hay như các sản phẩm từ nấm men. Ngoài ra, việc bổ sung axit amin sẽ giúp cân đối dinh dưỡng tương tự như đối với đạm động vật.

     

    Hiện nay CJ Cheil Jedang BIO đã sản xuất ra sản phẩm đậu nành lên men Soytide bằng công nghệ sản xuất lên men hiếu khí từ nguyên liệu bã nành. Soytide có thành phần dinh dưỡng protein thô ≥ 55%, béo thô ≥ 0.5%. Loài sử dụng là heo con, gà con, cá, tôm; tỷ lệ tiêu hóa trên tôm và trên heo con rất cao. Soytide có chứa probiotics, vi khuẩn Bacillus Subtilis (107 CFU/g) với tính kháng khuẩn cao; cân bằng hệ vi sinh đường ruột; tăng cường miễn dịch; kiểm soát chất lượng nước trong môi trường thuỷ sản và được chứng minh qua nhiều thí nghiệm tại nhiều nước trên thế giới với hiệu quả tăng trưởng tốt…

     

    Hiện nay, CJ đã xây dựng nhà máy CJ Feed Ingredient Việt Nam tại Vũng Tàu có tổng vốn đầu tư 20 triệu USD, chuyên sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (bao gồm đậu nành lên men và 1 số loại khác). Nhà máy có tổng diện tích 4.6 ha, với dây chuyền sản xuất được nhập khẩu hoàn toàn từ Hàn Quốc, ước tính công suất khoảng 22.000 tấn/năm cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Đạt các chứng nhận quản lý chất lượng quốc tế ISO9001, HACCP, GMP+.

     

    HÀ NGÂN (Thực hiện)

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.