44 tỉnh, thành phố đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 62.000 - 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 63.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 62.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Thái Bình, Phú Thọ 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 61.000 - 63.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 61.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 63.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 62.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 61.000 - 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 63.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 62.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang, Trà Vinh 61.000 đ/kg
  •  
 • 44 tỉnh, thành phố đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

  Đến nay đã có 44 tỉnh, thành phố xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Đây là thách thức với ngành chăn nuôi từ nay đến cuối năm khi nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tăng cao.

   

  Xác lợn chết trương nổi trên kênh dẫn nước sinh hoạt

   

  Theo Báo cáo của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), từ đầu năm đến hết tháng 10 vừa qua, cả nước đã xảy ra 481 ổ dịch dịch tả lợn châu Phi tại 44 tỉnh, thành phố. Hơn 18.000 con lợn đã phải tiêu hủy. Trong đó dịch bệnh xảy ra dai dẳng nhất là tại tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng, Đắk Lắk, Sơn La và Nghệ An… 

   

  Dù ngành chăn nuôi ở các địa phương này đã nỗ lực khống chế dịch bệnh, nhưng đến lúc này số lợn chết vẫn chưa giảm. Hiện tượng một số gia đình chăn nuôi vứt xác lợn chết xuống kênh, mương ở một số huyện ở tỉnh Nghệ An gần đây đã phần nào nói lên điều này. 

  Xác lợn chết trương nổi kẹt vào những chiếc phao xích cứu sinh trên kênh tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Số lượng xác lợn chết khá nhiều, có những con nặng cả tạ. Đơn vị quản lý kênh này đã buộc phải huy động máy xúc trục vớt đem đi chôn lấp. 

   

  Lợn chết do dịch tả lợn Châu Phi thay vì được khai báo để phủ vôi chôn lấp, thì nhiều người lại ném xác lợn chết xuống kênh dẫn. Riêng kênh 18A8 dẫn nước về xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu còn có cả xác lợn chết trôi về từ kênh đào Yên Thành. 

   

  Kênh đào vốn là để lấy nước chăn nuôi và sinh hoạt. Ví dụ như 56km từ Đô Lương dẫn nước tưới cho gần 30 nghìn ha đất nông nghiệp và cấp nước sinh hoạt cho 4 huyện và một thị xã. Nếu những xác lợn nhiễm bệnh thả xuống đây thì khó có thể lường trước được hậu quả nguy hiểm. 

   

  Việt Nam sản xuất thành công vaccine tả lợn châu Phi 

   

  Sau 4 năm trải qua dịch tả lợn châu Phi, cuối năm ngoái Việt Nam đã thương mại hóa và sản xuất thành công vaccine để phòng ngừa bệnh này. 

   

  Theo đánh giá độc lập của đoàn chuyên gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vào tháng 4-5 vừa qua dựa trên các kết quả nghiên cứu, sản xuất, kiểm nghiệm, khảo nghiệm, cấp phép lưu hành và giám sát sử dụng vaccine tại Việt Nam, đã khẳng định kết quả nghiên cứu, sản xuất vaccine tả lợn châu Phi của Việt Nam tương đồng với kết quả nghiên cứu của phía Hoa Kỳ. Hiện vaccine này đang được trình lên Tổ chức Thú y thế giới để xem xét, thông qua. 

  Tiêm vaccine cho lợn. (Ảnh minh họa – Ảnh: Báo QĐND)

   

  2 sản phẩm vaccine dịch tả lợn châu Phi là NAVET-ASFVAC của Công ty thuốc thú y Trung ương NAVETCO và AVAC ASF LIVE của Công ty AVAC Việt Nam nghiên cứu, sản xuất và được cấp Giấy chứng nhận lưu hành. Đây là những vaccine phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi thương mại đầu tiên trên thế giới được cấp phép lưu hành, đặc biệt trong bối cảnh sau hơn 100 năm qua chưa có vaccine thương mại trong phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi được cấp phép trên thế giới. Tại Việt Nam, tính đến hết tháng 7 vừa qua, đã có hơn 650.000 liều vaccine dịch tả lợn châu Phi được sản xuất.

   

  Vaccine dịch tả lợn châu Phi do Việt Nam sản xuất đã được xuất khẩu sang 5 quốc gia. Đó là Indonesia, Philippines, Malaysia, Myanmar, Ấn Độ.

   

  Năm 2019, cả nước đã bùng phát dịch tả lợn châu Phi với trên 8.500 ổ dịch tại toàn bộ 63 tỉnh, thành với tổng số lợn phải tiêu hủy gần 6 triệu con, gây thiệt hại trên 13.200 tỷ đồng. Dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục xảy ra trong các năm 2020, 2021, 2022, phải tiêu hủy số lợn lần lượt là hơn 86 nghìn con, 279 nghìn con, 60 nghìn con. Còn năm nay đến thời điểm hiện tại là hơn 18.000 con.

   

  Rõ ràng số lượng lợn phải tiêu hủy ghi nhận được đã giảm xuống đáng kể. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là ngành chăn nuôi lợn có thể chủ quan với dịch bệnh.

   

  Trong bối cảnh ngành chăn nuôi đang chuẩn bị đáp ứng nhu cầu của thị trường dịp cuối năm, nên dịch bệnh cần phải sớm được khống chế và xử lý triệt để. Vì thế chủ các cơ sở chăn nuôi lợn hãy hợp tác với ngành thú y triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh để bảo vệ tốt nhất tài sản của mình.

   

  Đặc biệt khi không may có lợn chết, bà con đừng vứt xuống kênh mương mà phải xử lý đúng theo hướng dân của thú y. Như thế dịch bệnh mới không lây lan và môi trường sống, sức khỏe của bà con và cộng đồng dân cư mới không bị ảnh hưởng.

   

  Ban Thời sự

  Nguồn tin: VTV

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.