[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong những năm qua, với giá bán bình quân 500 nghìn đồng/lít, có thời điểm tới 850.000 đồng/lít, mật ong Bạc hà của huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã góp phần quan trọng thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo và từng bước vươn lên làm giầu của người dân nơi đây.
Mèo Vạc là huyện vùng cao biên giới và là một trong 4 huyện thuộc vùng cao nguyên đá Đồng Văn của Hà Giang (gồm Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và huyện Quản Bạ). Trên địa bàn huyện Mèo Vạc chủ yếu là các đồi núi đá, địa hình chia cắt mạnh… Vì vậy, để phát triển nông nghiệp, người dân huyện Mèo Vạc phải dựa chủ yếu vào phát triển chăn nuôi. Trong đó, nghề nuôi ong khai thác mật hoa cây bạc hà trong tự nhiên đã có từ lâu đời và nó gắn liền với đời sống của đồng bào các dân tộc nơi đây.
Trước kia, nghề nuôi ong khai thác mật hoa bạc hà chỉ phát triển nhỏ lẻ nhằm phục vụ nhu cầu của đồng bào vào các dịp lễ, tết. Nhưng từ khi cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu (vào năm 2010) và khách du lịch thập phương biết đến sản phẩm mật ong Bạc hà (trong mật ong có hương vị bạc hà và có tác dụng dược lý trong phòng tránh một số bệnh). Đặc biệt nhất là vào năm 2013, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm mật ong Bạc hà Mèo Vạc…thì nghề nuôi ong khai thác mật hoa cây bạc hà của người dân huyện Mèo Vạc đã chuyển dần từ sản xuất nhỏ lẻ sang nuôi ong tập trung qui mô lớn và sản phẩm mật ong Bạc hà đã trở thành sản phẩm du lịch đặc thù của Hà Giang trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn.
Nhằm khai thác tiềm năng và lợi thế của chỉ dẫn địa lý “Mèo Vạc” cho sản phẩm mật ong Bạc hà trên địa bàn, các phòng ban chuyên môn của huyện Mèo Vạc đã tham mưu cho huyện tổ chức lại sản xuất cho người nuôi ong tham gia vào các nhóm sở thích, HTX, thu hút các doanh nghiệp, các HTX làm đầu mối thu mua, phân phối và tiêu thụ sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh, đảm bảo đầu ra ổn định và bền vững cho sản phẩm. Từ đó, trên địa bàn huyện Mèo Vạc đã hình thành nên các doanh nghiệp, các HTX phát triển nuôi ong khai thác mật cây bạc hà như: HTX Tuấn Dũng, HTX Hoàng Điệp, HTX dịch vụ Tả Lủng…Nhờ đó, trong những năm qua, sản phẩm mật ong Bạc hà Mèo Vạc đã khẳng định được vị thế trên thị trường và uy tín đổi với người tiêu dùng cũng như du khách khi đến du lịch trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh phát triển du lịch của tỉnh trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn cũng đã góp phần đưa sản phẩm mật ong Bạc hà của huyện Mèo Vạc trở thành hàng hóa, thúc đẩy nghề nuôi ong của huyện không ngừng được phát triển. Trong năm 2019, tổng đàn ong khai thác mật hoa cây bạc hà của huyện Mèo Vạc đã đạt trên 17.000 đàn và trong năm 2020, huyện Mèo Vạc phấn đấu đưa tổng số đàn ong lên trên 20.000 đàn.
Ông Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết: Để thương hiệu mật ong Bạc hà Mèo Vạc thực sự giữ được uy tín và phát triển bền vững, huyện Mèo Vạc đã chỉ đạo các phong ban chuyên môn tiếp tục phát triển đàn ong nội gắn với qui hoạch phát triển vùng nguyên liệu cây bạc hà. Đồng thời huyện cũng ban hành các chính sách khuyến khích mở rộng diện tích đất chưa sử dụng hoặc sử dụng trồng cây nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng cây hoa bạc hà; hỗ trợ các cơ chế, chính sách để người dân trồng cây bạc hà được hưởng lợi từ việc nuôi ong… Phấn đấu đưa ngành nuôi ong mật Bạc hà của huyện trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo đối với người dân trên địa bàn của huyện.
Phạm Văn Phú
Chi cục Trồng trọt và
Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang
- Tổng cục Hải quan nói gì khi doanh nghiệp không được ưu đãi thuế 1% với khô dầu đậu tương
- USDA ước tính sản lượng thịt gà của Mỹ năm 2025 đạt 47,5 tỷ Lb
- Các yếu tố duy trì đà tăng trưởng của ngành chăn nuôi năm 2025
- Hà Tĩnh: Giá gà thả vườn “rớt thảm”, người chăn nuôi lo thất thu vụ Tết
- Từ 06/01/2025, UBND tỉnh cấp giấy phép môi trường cho dự án chăn nuôi gia súc và kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm
- Bản tin thị trường ngành thịt trong nước và thế giới tháng 12.2024
- Việt Nam có hơn 500 loại vacxin phòng bệnh trên gia súc, gia cầm
- Giảm protein thô trong chăn nuôi: Cân bằng lợi ích và rủi ro
- Indonesia cân nhắc nhập khẩu lúa mì làm thức ăn chăn nuôi
- Công bố Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia năm 2023
Tin mới nhất
CN,12/01/2025
- Tổng cục Hải quan nói gì khi doanh nghiệp không được ưu đãi thuế 1% với khô dầu đậu tương
- USDA ước tính sản lượng thịt gà của Mỹ năm 2025 đạt 47,5 tỷ Lb
- Các yếu tố duy trì đà tăng trưởng của ngành chăn nuôi năm 2025
- Hà Tĩnh: Giá gà thả vườn “rớt thảm”, người chăn nuôi lo thất thu vụ Tết
- Từ 06/01/2025, UBND tỉnh cấp giấy phép môi trường cho dự án chăn nuôi gia súc và kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm
- Bản tin thị trường ngành thịt trong nước và thế giới tháng 12.2024
- Việt Nam có hơn 500 loại vacxin phòng bệnh trên gia súc, gia cầm
- Giảm protein thô trong chăn nuôi: Cân bằng lợi ích và rủi ro
- Indonesia cân nhắc nhập khẩu lúa mì làm thức ăn chăn nuôi
- Công bố Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia năm 2023
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất