Những điều cần biết về việc cắt tỉa quá nhiều móng ở bò sữa - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
    •  
  • Những điều cần biết về việc cắt tỉa quá nhiều móng ở bò sữa

    [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Cắt tỉa móng là việc làm cần thiết trong việc chăm sóc bò sữa và có vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh què. Nhưng điều gì có thể sẽ xảy ra trong quá trình cắt tỉa móng? Hãy cùng Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

     

    Thông thường việc cắt tỉa diễn ra hai lần một năm, nhưng sự hiện diện của các bệnh truyền nhiễm có thể làm tăng nhu cầu cắt tỉa móng – Ảnh: Mark

     

    Đối với những ngón chân có móng guốc phát triển quá mức, khi gót chân bị tổn thương sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập hơn. Tuân thủ các lần cắt tỉa theo lịch trình cũng quan trọng như duy trì các quy trình thích hợp và cần thận trọng khi thực hiện. Cũng không nên trì hoãn việc cắt tỉa móng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

     

    Nathan Ranallo, một chuyên gia cắt tỉa móng chuyên nghiệp của Ranallo Hoof Care, có trụ sở tại Wisconsin, Hoa Kỳ, nói rằng mặc dù việc cắt tỉa quá nhiều vẫn xảy ra, nhưng nó không phải là một điều phổ biến. Người ta thường hiểu nhầm tác dụng của việc cắt tỉa đối với tốc độ mòn của móng.

     

    Theo Ranallo, một số kỹ thuật cắt tỉa nhất định có thể làm tăng tốc độ mài mòn và những tác động đó thường được coi là cắt tỉa quá mức. Ông nói rằng, việc loại bỏ độ sâu của gót chân trên phần móng bên trong một nỗ lực để “cân bằng” các móng là thủ phạm chính của việc đeo quá nhiều. Vì gót chân bên (ở bàn chân sau) chịu tác động của đòn đánh gót chân và áp lực tối đa, việc hạ thấp nó sẽ khuếch đại những áp lực đó và tăng tốc độ mòn của nó. Ranallo lưu ý thêm rằng, điều này có thể khiến móng giữa mòn nhiều hơn và mỏng dần.

     

    Hậu quả của việc cắt tỉa quá nhiều móng:

     

    – Dễ thấy khó chịu

     

    – Gia tăng các trường hợp hoại tử ngón chân do nhược điểm đế quá mỏng

     

    – Bàn chân rất nhạy cảm – khi cắt nhiều móng, con vật sẽ có cảm giá như đang đi trên vỏ trứng

     

    – Móng xuất huyết và đế mềm khi chạm vào – Cơ thể suy nhược dần

     

    – Giảm sản lượng sữa

     

    – Các trường hợp nghiêm trọng có thể khiến bò bị chết

     

    Những lưu ý để tránh cắt tỉa quá nhiều móng

     

    Ranallo cho biết thêm: “Việc loại bỏ một phần lớn gót chân dưới hình thức mô hình hóa cũng có thể làm tăng tốc độ mòn và việc giảm diện tích bề mặt của gót chân sẽ khiến phần còn lại mòn nhanh hơn”.

     

    Vì vậy, điều quan trọng cần lưu ý là thận trọng, đặc biệt là đối với những người chưa có kinh nghiệm về tông-đơ. Ranallo khuyến cáo rằng, những người cắt tỉa móng ít kinh nghiệm nên “luôn cẩn trọng” và để lại nhiều độ dày của đế. Ông nói: “Bạn luôn có thể dễ dàng cắt đi nhiều móng, nhưng lại không thể lắp lại móng như cũ”.

     

    Đối với những người cắt tỉa, cần lưu ý duy trì lớp sừng ở một số khu vực nhất định. Bác sũ Thú y Sara Pedersen, Đại học Hoàng gia có trụ sở tại Vương quốc Anh, chuyên gia được chứng nhận về sức khỏe và sản xuất gia súc, cho biết: “Việc duy trì lớp sừng thực sự quan trọng ở những nơi chúng ta cần nó để bảo vệ các mô mềm bên dưới khỏi các lực chấn động như chân chạm đất. Đế mỏng là kết quả của việc loại bỏ quá nhiều sừng khỏi lòng bàn chân và thường đi kèm với việc ngón chân bị ngắn quá mức. Việc loại bỏ quá nhiều sừng ở vùng gót chân cũng có thể ảnh hưởng đến chiều cao gót chân và do đó góc bàn chân cũng tạo ra nhiều trọng lượng hơn cho bò qua phía sau bàn chân, nơi xương bàn đạp kém ổn định hơn”.

     

    ‘Kiểm tra móng’ thay vì ‘cắt móng’

     

    Không phải tất cả các trang trại đều giống nhau; những gì hoạt động cho một trang trại này có thể không phải là cách phù hợp để vận hành một trang trại khác. Người cắt tỉa không nên bỏ qua khía cạnh này, vì kỹ thuật cắt tỉa hoặc kế hoạch cắt tỉa móng tốt là điều cần thiết và phải phù hợp với từng trang trại. Cần cân nhắc xem trang trại được vận hành như thế nào – đó có phải là một môi trường có độ mài mòn cao với những đàn bò không? Hay trang trại có những đàn gia súc chăn thả phải đi xa, điều này sẽ ảnh hưởng đến kỹ thuật cắt tỉa. Ranallo chia sẻ thêm: “Lớp nền cát tái chế, bê tông, quãng đường đi bộ dài, v.v., cũng có thể làm tăng tốc độ mài mòn, vì vậy các kỹ thuật mài mòn thấp hơn nên được áp dụng trong những trường hợp này.

     

    Nhận thức được móng guốc của đàn gia súc là vấn đề liên quan trực tiếp tới sự phát triển của chúng, Ban Phát triển Nông nghiệp và Làm vườn (AHDB) đồng ý rằng, khi một con bò được lên lịch làm móng, điều quan trọng vẫn là nhận biết khi nào một con móng không cần cắt tỉa. Theo Pedersen, trong một số trường hợp, không có lớp sừng, có thể khó nhận ra rằng không phải mọi bàn chân đều cần được cắt tỉa và do đó, có lẽ tốt hơn nên nghĩ đến ‘kiểm tra móng’ thay vì ‘cắt móng’. Bằng cách này, sẽ ít xảy ra lỗi hơn.

     

    Pedersen nói rằng, cần phải cập nhật và điều chỉnh cách tiếp cận vấn đề của những năm trước. Khuyến nghị thực hành tốt nhất hiện tại vẫn dựa trên phương pháp Năm bước gốc của Hà Lan, nhưng có một số thay đổi, chẳng hạn như tăng chiều dài ngón chân để giải thích cho việc tăng kích thước của Holstein hiện đại. Bà nói thêm rằng, nếu có tình trạng cắt tỉa quá mức do không có kỹ thuật thực hành tốt, thì điều quan trọng là phải trải qua đào tạo lại để đảm bảo mọi lỗi hoặc thói quen len lỏi vào đều được sửa chữa. Bà cũng khuyên rằng, nên kiểm tra, đánh giá tình trạng móng thường xuyên, để đảm bảo rằng các tiêu chuẩn được đáp ứng và duy trì.

     

    Hiểu Lam (Theo Dairyglobal)

     

    AHDB: Những điểm cần lưu ý

     

    – Gia súc cảm thấy khó chịu một cách rõ ràng

     

    – Điều quan trọng là phải đo chính xác từ nơi thành cứng/ dày (không phải chân móng).

     

    – Không nên phán đoán, mà cần kiểm tra xác định chính xác.

     

    – Ngay cả khi một con bò có quy trình theo lịch trình, vẫn nên nhận biết khi nào móng không cần cắt tỉa.

     

    – Kiểm tra đế móng có mỏng không.

     

    – Đảm bảo không cắt quá nhiều lớp sừng – là kết cấu chịu trọng lượng quan trọng nhất.

     

    – Bảo tồn lớp sừng ở cạnh bên trong, tức là ở phần ba phía trước của bàn chân.

     

    – Không đánh dấu vết đen – bàn chân được cắt tỉa không phải xuất hiện màu trắng.

     

    – Tránh cắt bớt phần đế móng một cách không cần thiết, đặc biệt là ở phần ngón chân.

     

    – Bảo tồn sừng ở móng trong (hoặc ngoài đối với bàn chân trước).

     

    – Cắt tỉa có thể ngăn ngừa sự khập khiễng, nhưng cắt tỉa kém cũng có thể gây ra các vấn đề lớn.

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.