Một DN xuất khẩu trứng vịt muối ở miền Tây cho biết, từ tháng 7/2017 đến nay phí kiểm dịch trứng muối xuất khẩu tăng lên trở thành gánh nặng. DN tính ra mỗi quả trứng chịu chi phí kiểm dịch từ năm 2016 về trước trên 13 đ/quả thì đến nay tăng lên hơn 31 đ/quả.
Ngày 14/8/2017, bà Phan Thị Phải, đại diện Cty TNHH Vân Anh Nguyễn, quận Ô Môn, TP Cần Thơ, có công văn gửi đến cơ quan Thú y vùng VII về việc xin giảm phí kiểm dịch cho hàng xuất khẩu.
Cụ thể từ tháng 1/2017 với 2 chỉ tiêu kiểm dịch gồm: Salmonelia sp/25g từ 127.000 đồng tăng lên 310.000 đồng (tăng 183.000 đồng) so với năm 2016; Enterrobacteia từ 72.000 đồng tăng lên 163.000 đồng (tăng 91.000 đ) so với năm 2016. Phí kiểm dịch 100.000 đồng/lần rước cán bộ lấy mẫu. (Năm 2016 không phát sinh loại phí này).
Chế biến trứng vịt muối xuất khẩu
DN cho biết thêm, thông thường nếu kiểm 1 container 20 feet (89.600 quả) lấy 6 mẫu kiểm thì tương đương hơn 2,9 triệu đồng, trong khi trước đó xấp xỉ 1,2 triệu đồng. Chính vì phí kiểm dịch trứng muối tăng cao khiến gặp nhiều khó khăn trong việc kinh doanh bán hàng ra và giảm sức cạnh tranh trên thị trường.
Trong khi đó nói về diễn biến thị trường trứng vịt năm nay, dịch cúm gia cầm ở Việt Nam gần như giảm hẳn và chỉ còn rải rác vài ổ dịch nhỏ, lẻ tẻ ở một số địa phương không đáng kể. Theo các địa phương trong vùng, đàn vịt chạy đồng không sụt giảm. Tuy nhiên thị trường trứng vịt tươi, trứng nội địa lại có sự biến động tăng giá. Trong khi trứng vịt muối xuất khẩu đang gặp cạnh tranh dữ dội tại một số nước châu Á khi bắt đầu vào mùa Trung Thu.
Ông Nghĩa, người thu mua chế biến trứng vịt muối tại quận Ô Môn (Cần Thơ) cho biết, trứng vịt tươi chủ yếu do các nông dân là chủ nuôi vịt chạy đồng từ các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An… đưa về bán cho các cơ sở chế biến và DN bán trứng tươi cung cấp thị trường nội địa và xuất khẩu.
Năm nay mùa nước nổi dâng sớm làm ngập các cánh đồng đầu nguồn, đàn vịt di chuyển dần về các tỉnh miền hạ, vào những cánh đồng lúa TĐ vừa thu hoạch. Trong khoảng nửa đầu năm các chủ đàn vịt chạy đồng cho biết giá thành trứng bán xô (không lựa) vào khoảng 1.300-1.400 đ/quả.
Tuy nhiên, khi thị trường lúa gạo có giá tốt hơn, thức ăn cho đàn vịt cũng nhóng lên theo. Thêm vào đó từ tháng 7/2017 trứng bắt đầu bật tăng giá do hút hàng vào các cơ sở trứng muối nhằm chuẩn bị nguồn cung nguyên liệu làm bánh vào mùa Trung Thu, từ mức 2.000-2.100 đ/quả trứng bán qua thương lái tại ruộng tăng lên 2.200-2.300 đ/kg.
Bắt nguồn từ trứng vịt tươi tăng giá đã đẩy giá trứng muối tăng theo. Theo Xí nghiệp Chế biến thực phẩm Meko (Cần Thơ) – một trong những DN chế biến kinh doanh thị trường nội địa và xuất khẩu, từ trung tuần tháng 8/2017 (tháng 6 Al) đã báo giá đến các cơ sở chế biến thực phẩm tại nội địa, trứng muối tăng giá. So với giữa tháng 3/2017 trở về trước giá trứng khá bình ổn, hiện nay riêng sản phẩm lòng đỏ trứng vịt muối – một trong những thành phần nguyên liệu chính làm bánh trung thu đã tăng nhanh, loại lòng đỏ 15g giá 3.000đ/quả, tăng 800đ/quả; loại 10g giá 2.400đ/quả và tùy theo trọng lượng mức tăng bình quân từ 400đ đến 800đ/quả.
Trong khi đó, DN xuất khẩu tại Cần Thơ cho biết, hiện thời trứng muối tại thị trường Sigapore chỉ cần tăng lên 50 cent/thùng (160 trứng/thùng) lập tức gặp khó và khách mua hàng so sánh với giá bán với mặt hàng cùng loại từ Trung Quốc. Mặt khác cũng có thể khách hàng sẽ lấy cớ kiềm giữ giá trứng nhập từ Việt Nam. Dù rằng chất lượng trứng vịt chạy đồng ở ĐBSCL rất ngon, đủ dưỡng chất do vịt ăn thức ăn tự nhiên sau mùa lúa…
Hưng Phú
Nguồn: Báo Nông Nghiệp Việt Nam
Ông Tiền Ngọc Tiên, Phó Giám đốc phụ trách cơ quan Thú y vùng VII, cho biết, đã tiếp nhận đơn phản ánh từ DN và sẽ trực tiếp trao đổi, tháo gỡ khó khăn vướng mắc về các vấn đề liên quan; đảm bảo tuân thủ đúng theo qui định chuyên ngành và tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động sản xuất kinh doanh.
- trứng vịt muối li>
- trứng vịt xuất khẩu li> ul>
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất