Theo AHDB, sản xuất giảm, giá lợn tăng và nhu cầu của người tiêu dùng giảm đã dẫn đến nhiều thách thức đối với thị trường thịt lợn ở Vương quốc Anh.
Xuất khẩu thịt lợn của Vương quốc Anh trong tháng 6/2023 đạt 24.200 tấn, tăng nhẹ 200 tấn so với tháng 5/2023 nhưng giảm 15% (tức giảm 4.400 tấn) so với tháng 6/2022. Tính chung, 6 tháng năm 2023 xuất khẩu đạt 151.800 tấn – mức thấp nhất kể từ năm 2015.
Trong sáu tháng đầu năm 2023, xuất khẩu tất cả các sản phẩm thịt lợn đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái, ngoại trừ thịt lợn chế biến tăng 1.000 tấn. Xuất khẩu thịt lợn tươi và đông lạnh đều giảm mạnh, đạt mức thấp nhất kể từ năm 2010, đạt tổng cộng 64.000 tấn, giảm gần 43.000 tấn (giảm 40%) so với cùng kỳ năm trước. Sản xuất trong nước giảm mạnh là nguyên nhân xuất khẩu giảm, kết hợp với giá lợn tăng làm giảm khả năng cạnh tranh đối với thịt lợn của Anh. Xuất khẩu nội tạng, thịt xông khói và xúc xích giảm nhẹ lần lượt là 1.900 tấn, 1.000 tấn và 500 tấn.
Xuất khẩu thịt lợn sang thị trường EU và các nước lớn giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, lần lượt giảm 26% (-23.400 tấn) và 39% (-18.300 tấn). Tuy nhiên, xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, giảm 3.500 tấn (giảm 6%), trong đó có 61% sản phẩm nhập khẩu từ Vương quốc Anh là nội tạng, xuất khẩu nội tạng sang Trung Quốc tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi xuất khảu thịt lợn tươi/đông lạnh giảm 26% do người tiêu dùng Trung Quốc giảm chi tiêu trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi chậm sau đại dịch COVID-19 và các chính sách của chính phủ.
Nhập khẩu thịt lợn vào thị trường Anh trong tháng 6/2023 đạt 68.100 tấn, giảm 600 tấn so với tháng 5/2023, tuy nhiên, vẫn tăng 5.000 tấn so với tháng 6/2022, đây tháng thứ hai liên tiếp ghi nhận mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 6 tháng, nhập khẩu đạt tổng cộng 381.900 tấn, giảm 8% (giảm 34.200 tấn) so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, nhập khẩu tất cả các loại sản phẩm thịt đều giảm; Thịt xông khói giảm nhiều nhất, giảm 20.400 tấn (-19%), thịt lợn chế biến và thịt lợn tươi/đông lạnh có khối lượng giảm 6.000 tấn (-10 %) và 5.500 t (-3%). Xúc xích có mức giảm ít nhất, chỉ giảm 2.100 tấn (3%) so với cùng kỳ năm ngoái.
Nhập khẩu thịt lợn của Anh sụt giảm do nhiều yếu tố, như sản lượng thịt lợn của châu Âu trong 5 tháng đầu năm 2023 giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái, do đó xuất khẩu ra thị trường thế giới cũng bị hạn chế. Thêm vào đó, giá lợn tại châu Âu đã tăng đáng kể kể từ đầu năm, điều này đã thu hẹp chênh lệch giá giữa thịt lợn của Vương quốc Anh và EU, khiến hàng nhập khẩu của EU vào Vương quốc Anh trở nên đắt đỏ hơn. Ngoài ra, nhu cầu của người tiêu dùng vẫn thấp do lạm phát, lượng thịt lợn mua lẻ giảm 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nguồn: Vinanet/VITIC/euromeat
- nhập khẩu thịt lợn li> ul>
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
Tin mới nhất
CN,28/04/2024
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất