Công nghệ lập công thức NIR tăng tính bền vững của ngành TACN - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 62.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 60.000 - 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 61.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 63.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 62.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Khánh Hòa 60.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 61.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi TP. Hồ Chí Minh 62.000 đ/kg
    •  
  • Công nghệ lập công thức NIR tăng tính bền vững của ngành TACN

    [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Những tiến bộ trong công nghệ quang phổ cận hồng ngoại (near-infrared viết tắt là NIR) cùng với phần mềm lập công thức thức ăn chăn nuôi, giúp hạn chế lượng khí thải carbon và hao phí trong sản xuất.

    Ngành thức ăn chăn nuôi có thể bền vững nhờ tối ưu hóa công thức phối trộn, theo các chuyên gia đã nói trong phần Nhà máy thức ăn chăn nuôi của tương lai trong khuôn khổ Hội chợ Sản xuất & Chế biến Quốc tế tại Atlanta, ngày 24/1.

     

    Bằng cách dùng NIR để xác định sự thay đổi của thành phần trong thức ăn, nhà sản xuất có thể tiết kiệm chi phí tạo ra công thức, theo Vinicius Chiappetta, giám đốc thương mại toàn cầu tại Cargill Digital Solutions.

     

    Thành phần trong thức ăn có tính biến động một cách tự nhiên, nếu không cân nhắc điều này, thức ăn thành phẩm sẽ thiếu hụt hoặc vượt ngưỡng về dinh dưỡng, dẫn đến hao phí và ảnh hưởng đến năng suất vật nuôi.

     

    “Nếu đó là công thức thức ăn bị vượt ngưỡng, ta có thể cắt giảm chi phí vì dưỡng chất đang dư thừa so với mức cần thiết,” ông nói. “Sự dư thừa dưỡng chất cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của vật nuôi, do mỗi loài vật nuôi có mức hấp thu dưỡng chất nhất định. Vì vậy, kể cả dùng công thức thừa dinh dưỡng, không có nghĩa năng suất trang trại được cải thiện. Đối với công thức thiếu hụt chất dinh dưỡng, nếu thực liệu có mức protein thấp hơn bình thường, tương đương với thức ăn thành phẩm sẽ có mức protein thấp hơn, dẫn đến năng suất của trang trại bị ảnh hưởng.”

     

    NIR đo các ánh sáng phản xạ bởi một vật liệu nhất định và xác định mức cận hồng ngoại của chúng và phát hiện sự rung động của các phân tử hữu cơ. Cách các phân tử rung động giúp hệ thống xác định, ví dụ, protein, chất béo và độ ẩm của một thành phần thức ăn. Công nghệ NIR được dùng đồng bộ với dữ liệu quản lý, giúp tự động tạo ra hệ thống dinh dưỡng chính xác.

     

    Các nhà dinh dưỡng bao gồm một sự an toàn yếu tố 0,5% trong công thức để giảm thiểu sự biến đổi dinh dưỡng tự nhiên rủi ro. Ước tính rằng dùng công nghệ này sẽ giảm thiểu được 1.5 đô la trên một tấn thức ăn được sản xuất, đồng nghĩa với tiết kiệm 864.000 đô cho một trại gia cầm sản xuất tích hợp ở tầm trung.

     

    “Sẽ có rất nhiều tiền đợi chúng ta kiếm chỉ bằng cách hiểu đúng về sự biến động này tác động vào khẩu phần ăn và sản xuất thức ăn chăn nuôi tại các nhà máy,” ông Chiappetta nói.

     

    Những chi phí này có thể được giảm thiểu với sự thống nhất về dinh dưỡng tốt hơn, quản lý công suất tại nhà máy cần khắt khe hơn, tối ưu hóa sử dụng các thành phần trong công thức, cơ hội để cải thiện lựa chọn nhà cung cấp, tiết kiệm chi phí thức ăn và đồng đều hơn ở cấp trang trại. 

     

    “Đây là thách thức lớn trong chăn nuôi gia cầm để giảm sự biến động của gà thịt, bởi vì cuối ngày, tất cả gia cầm đều đi vào nhà máy giết mổ, năng suất và hiệu quả của nhà máy chế biến phụ thuộc trực tiếp vào sự đồng đều của những con gà này, và nhiều cơ sở chế biến không thể tự động hóa sản xuất vì gà thịt không đồng đều khi đến đó, ông ấy nói.

     

    Dùng NIR nối tiếp nhau để giảm thiểu lãng phí nguyên liệu đồng thời quản lý khí thải carbon, và báo cáo đo lường cùng với xác minh, dẫn đến sản xuất bền vững hơn.

     

    “ Trong nhiều năm, ngành chăn nuôi đã và đang hoạt động để sản xuất nhiều hơn với tiêu tốn ít hơn. Vì vậy, tôi thấy sự liên hệ mạnh mẽ của loại công nghệ này và việc giúp thế giới ngày càng bền vững và chúng tôi đóng góp cho sự bền vững,” Chiappetta nói.

     

    Sử dụng phần mềm để giảm thiểu lượng khí thải carbon

     

    Karel Vervaet, chuyên gia sản phẩm cấp cao về dinh dưỡng tại BESTMIX, đã giải thích cách phần mềm xây dựng công thức thức ăn chăn nuôi có thể tính toán lượng khí thải carbon của các thành phần thức ăn chăn nuôi để xác định tác động môi trường của thức ăn chăn nuôi.

     

    Thức ăn là tác nhân lớn nhất trong ngành chăn nuôi gây ra sự biến đổi khí hậu. Lượng khí thải gây ra hiệu ứng nhà kính là một trong những thông số để xác định sự tác động của thức ăn đối với môi trường. Bằng cách thiết lập mức thải carbon như là một dưỡng chất trong phần mềm lập công thức thức ăn, sự tác động của thức ăn đối với môi trường sẽ được giảm thiểu.

     

    Ông nói: “Chỉ cần hạn chế lượng khí thải carbon của các dưỡng chất ,bạn sẽ có thể giảm lượng khí thải của chính thức ăn chăn nuôi. Đối với mọi thành phần, xác định lượng khí thải carbon của nguyên liệu đó bằng bất cứ tiêu chuẩn nào được công nhận trên toàn cầu.

     

    Ông nói: “Một khi bạn đã thiết lập nó như một chất dinh dưỡng, thì khá dễ dàng để hình dung nó trong một công thức, hiển thị nó, ghi nó lên nhãn, in nó trên các báo cáo, ghi nó trên thẻ.”

     

    Một số ưu điểm của phương pháp này bao gồm việc triển khai đơn giản, sẵn có và dễ dàng chia sẻ với các đối tác. Tuy nhiên, Vervaet cho biết, phương pháp này không cân nhắc nguồn gốc của các thành phần, số liệu về lượng khí thải carbon không có sẵn cho tất cả các nguyên liệu thô, không có số liệu khác liên quan đến môi trường như sử dụng đất hoặc nước, và nó chỉ tập trung vào thức ăn thay vì toàn bộ chuỗi giá trị.

     

    Một phân tích phức tạp hơn về tác động của thức ăn chăn nuôi đối với môi trường — phân tích vòng đời đầy đủ (LCA) — xem xét nhiều yếu tố hơn.

     

    “Khi bạn đang thực hiện đánh giá cả vòng đời của toàn bộ chuỗi giá trị, bạn sẽ điều tra nhiều thứ hơn chứ không chỉ riêng nguồn cấp dữ liệu. Và tất nhiên là do đó mà mô hình trở nên phức tạp hơn rất nhiều,” Vervaet nói. LCA cung cấp thông tin về axit hóa, biến đổi khí hậu, phú dưỡng, sử dụng đất, lượng nước và lượng hật vật chất được sử dụng trong số những thông tin khác.

     

    “Bạn xem xét 11 tham số khác nhau trong phép tính. Bạn không chỉ nhận được thông tin của 11 tham số khác nhau mà còn xem xét một chỉ số độc lập, đó là tác động của một điểm số duy nhất, thực tế là một giá trị đang cố gắng tạo ra một bản tóm tắt khách quan về tất cả các tham số khác nhau mà bạn có bởi vì biến đổi khí hậu, phú dưỡng, axit hóa — tất cả chúng đều được đo bằng các đơn vị khác nhau và việc đảm bảo rằng bạn có một chỉ số thống nhất cũng cho phép bạn xem xét đánh giá sự tác động của thức ăn gia súc đối với môi trường tăng hay giảm,” ông nói.

     

    Các thông số này quan trọng hơn nhiều khi phân tích toàn bộ tác động đối với môi trường của ngành sản xuất thịt.

     

    Ông nói: “Khi bạn muốn tiến thêm một bước nữa, làm việc với những số liệu này thông qua phần mềm xây dựng công thức thức ăn chăn nuôi sẽ khiến giải pháp trở nên phức tạp hơn.

     

    Tuy nhiên, phương pháp này cho phép các nhà sản xuất tập trung vào từng giai đoạn sản xuất trong toàn bộ vòng đời của động vật để hiểu tác động đối với môi trường xuyên suốt chuỗi cung ứng.

     

    Ông nói: “Một khi có được phần mềm và tạo các chương trình cho ăn, đồng thời gửi thông tin đến phần mềm, bạn thực sự có khả năng đi sâu và thực sự xem xét tác động của từng danh mục. “Khi bạn xem xét biến đổi khí hậu, bạn thực sự có thể thấy thành phần nào của thức ăn và công đoạn nào của quá trình chế biến thịt và hợp phần nào trong chăn nuôi hiện nay là quan trọng bởi vì, nếu tôi muốn thông báo cho người nông dân về cách họ có thể làm tốt hơn trong việc quản lý phân bón để giảm tác động của thức ăn chăn nuôi đến môi trường hoặc quá trình sản xuất lợn của anh ấy, tôi cần phải có khả năng làm được điều đó.”

     

    Phần mềm xây dựng công thức và LCA cho phép các nhà sản xuất dễ dàng thực hiện các bước để cải thiện tính bền vững và giảm tác động của quá trình sản xuất thức ăn chăn nuôi đối với môi trường.  Vervaet cho biết: “Bạn có mọi thứ cần thiết để hoàn thành mục tiêu của riêng mình với tư cách là một công ty thức ăn chăn nuôi để có nguồn thức ăn bền vững hơn. “Cuối cùng, bạn đang giải từng phần nhỏ của mình trong câu đố, đảm bảo rằng những gì bạn đang làm ít gây hại cho môi trường hơn.

     

    Thảo Duyên

    biên dịch từ Feed Strategy và Feed & Grain magazines

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

  • Phạm văn hiệp
  • 0379889599

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.